Virus SARS-CoV-2 không ngừng đột biến (Lượt xem: 1485)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 03/05/2022

Sau hơn 2 năm Thế giới ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, cơ chế tấn công và xâm nhập vào cơ thể người của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Theo các nhà virus học, dù đã đột biến rất nhiều lần nhưng hiện tại, virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều không gian thay đổi, với nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao. Phương thức lây lan chủ yếu là qua đường không khí, với nguy cơ cao hơn 1.000 lần so với lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt. 

Virus SARS-CoV-2 không ngừng đột biến
Biến thể của virus SARS-CoV-2 không ngừng đột biến gây khó khăn cho nhiều quốc gia trong kiểm soát dịch COVID-19. 

   Virus SARS-CoV-2 không ngừng đột biến

   Trên thực tế, khi lây lan khắp Thế giới, virus SARS-CoV-2 đã không ngừng đột biến, tạo ra các biến thể và biến thể phụ, phá hỏng những nỗ lực của con người nhằm kiểm soát hoàn toàn virus. Hay nói cách khác, virus SARS-CoV-2 có những "mánh khóe" mà các nhà khoa học chưa từng chứng kiến. Bằng chứng là mới đây nhất Omicron đã tạo ra biến thể phụ BA.2.12.1.

   Mặc dù virus SARS-CoV-2 biến đổi nhanh hơn nhiều so với ước tính của các nhà khoa học và các đột biến khiến virus có thể né tuyến phòng thủ của hệ miễn dịch con người, nhưng đến nay, các loại vaccine ngừa COVID-19 đã "hoàn thành" tốt vai trò giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

    Virus SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu qua không khí

    Ngày 2/5, các nhà khoa học của Đại học Michigan (Mỹ) công bố một kết quả nghiên cứu kéo dài hơn 2 năm cho rằng, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua không khí lớn hơn nhiều lần so với lây nhiễm do tiếp xúc trên bền mặt.

    Nghiên cứu xem xét các không gian công cộng của Đại học Michigan, bao gồm các lớp học, phòng tập, nhà ăn, xe buýt, phòng gym, tòa nhà hoạt động sinh viên cùng hệ thống thông gió và ống dẫn khí. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy lấy mẫu, hút một lượng lớn không khí và bắt giữ hạt virus bất kỳ trong không khí. Đối với bề mặt, các nhà khoa học sử dụng bộ dụng cụ tăm bông. 256 mẫu không khí và 517 mẫu bề mặt đã được thu thập để phân tích.

     Kết quả cho thấy, xác suất lây nhiễm qua đường hô hấp là khoảng 1/100, trong khi xác suất lây nhiễm từ các bề mặt bị nhiễm virus chỉ ở mức 1/100.000. Cũng có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm qua không khí cao hơn gấp 1.000 lần so với nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc bề mặt.     

    Các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu sẽ nâng cao hiểu biết về các bệnh truyền nhiễm và các nỗ lực giảm thiểu trong một đại dịch trong tương lai, đặc biệt là việc chuẩn bị cho sự bùng phát các bệnh hô hấp có cơ chế lây nhiễm tương tự.

Các nhà khoa học Israel khuyến cáo người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trước virus SARS-CoV-2. 

     Chuyên gia cảnh báo biến thể Delta có thể quay trở lại

   Một báo cáo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Israel cho thấy biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện trở lại và gây làn sóng lây nhiễm mới.

   Báo cáo nêu rõ, biến thể Omicron có thể sẽ tự biến mất trong vài tháng tới, song biến thể Delta có thể xuất hiện trở lại và bùng phát thành một đợt dịch mới. Các chuyên gia Israel cho biết trong khi biến thể Delta có khả năng loại bỏ các biến thể xuất hiện trước đó là Alpha, Beta và Gamma, thì biến thể Omicron lại không thể làm như vậy với Delta.

   Báo cáo nêu trên nhấn mạnh rằng "biến thể Delta vẫn đang lưu hành trong cộng đồng có hệ miễn dịch yếu và có thể tái xuất hiện hoặc tạo ra một biến thể mới gây ra làn sóng lây nhiễm mới ở Israel". Do đó, các nhà khoa học khuyến nghị người dân nước này chưa nên vội bỏ khẩu trang mặc dù Chính phủ Israel vừa dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các địa điểm công cộng và không gian mở./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online