Vĩnh Châu phát triển đàn bò thịt gắn với giảm nghèo bền vững (Lượt xem: 1293)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 04/04/2017

Nhiều năm nay, nuôi bò thịt được xem là một trong những mô hình hiệu quả giúp cải thiện đời sống hộ nghèo ở thị xã Vĩnh Châu. Từ nhiều nguồn vốn vay phát triển sản xuất, bà con đầu tư cho vật nuôi này vì chi phí thấp, ít rủi ro so với các vật nuôi khác.

Vĩnh Châu phát triển đàn bò thịt gắn với giảm nghèo bền vững
Nông dân Vĩnh Châu chuyển đổi vật nuôi hướng đến giảm nghèo bền vững.

       Phường 2 có trên một nửa dân số thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Để giúp bà con cải thiện sinh kế, mô hình nuôi bò thịt đã triển khai tại đây, thông qua các chương trình dự án hỗ trợ hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Đến nay, phường 2 có tổng đàn bò lớn nhất thị xã Vĩnh Châu với gần 1.000 con.

Câu lạc bộ nuôi bò khóm Vĩnh Bình hình thành cách đây 2 năm. Từ 14 con bò triển khai cho 14 hộ nghèo nay đã tăng lên hơn 40 con. Phần lớn các thành viên trong Câu lạc bộ nuôi bò khóm Vĩnh Bình đều là hộ nghèo. Để tránh tình trạng người dân bán bò trang trải trước mắt, Ban Chủ nhiệm CLB thường xuyên theo sát, vận động bà con. Hiện nay có hộ đã nhân đàn 3 đến 4 con, dù chưa xuất bán thu lợi nhuận nhưng về lâu dài sẽ góp phần cải thiện đáng kể đời sống, giúp các hộ thoát nghèo bền vững. Ông Danh Sà Rinh – Chủ nhiệm CLB cho biết: “Trước tiên là mình đi vận động cho bà con hiểu về ưu thế của mô hình chăn nuôi bò đối với vùng đất ở địa phương. Từ đó, bà con nhận thấy mô hình này có nhiều lợi ích, tương lai lợi nhuận cao. Khi bà con đồng lòng chuyển đổi mô hình thì chúng tôi tiến hành thành lập CLB để có điều kiện hỗ trợ cho các thành viên phát triển chăn nuôi”.

Tận dụng các phụ phẩm sẳn có hộ nghèo Vĩnh Châu phát triển nuôi bò thoát nghèo 

Hiện nay tổng đàn bò của thị xã Vĩnh Châu hơn 3.700 con, tập trung ở phường 2, xã Vĩnh Hải và Hòa Đông. Với các hộ nghèo ít đất sản xuất thì đây được xem là mô hình bền vững cho kinh tế ổn định. Ông Mã Chí Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Lợi thế của việc nuôi bò là bò ít bị bệnh, có thể tận dụng các phế phẩm nông nghiệp để nuôi mà không tốn chi phí thức ăn. Vì nuôi bò thì thời gian cho lợi nhuận lâu hơn nuôi heo, gà, vịt… nên bà con phải có tính nhẫn nại để duy trì được mô hình nuôi và nhân rộng đàn bò cho gia đình”.

Với điều kiện thuận lợi, nguồn cỏ tự nhiên dồi dào, 2 năm nay, tổng đàn bò ở Vĩnh Châu tăng khá nhanh. Phát triển đàn bò thịt được xem là một trong những mô hình bền vững, giúp nhiều hộ giảm nghèo, nâng cao mức sống, góp phần cho sự phát triển của địa phương./.

Kim Sang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online