Tuân Tức nỗ lực hoàn thành tiêu chí hộ nghèo (Lượt xem: 20747)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 13/07/2021

Là địa phương có khoảng 70% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, những năm qua, xã Tuân Tức huyện Thạnh Trị đã dồn sức để giảm tỷ lệ hộ nghèo. Theo đó, các dự án hỗ trợ sản xuất, các mô hình chăn nuôi đã được xã tập trung triển khai để giúp hộ nghèo nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đây là cơ sở để xã hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo, phấn đấu đạt chuẩn xã Nông thôn mới vào cuối năm nay.

Tuân Tức nỗ lực hoàn thành tiêu chí hộ nghèo
Gia đình chị Niềng Nanh được địa phương hỗ trợ bò giống chăn nuôi.

   Gia đình chị Niềng Nanh ở ấp Trung Bình xã Tuân Tức thuộc diện nghèo không đất sản xuất. Chị Niềng Nanh nghĩ rằng gia đình mình sẽ không có khả năng thoát khỏi cảnh nghèo, nhưng các năm qua, nhờ được địa phương xem xét hỗ trợ bò giống từ các chương trình, dự án nên gia đình đã phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản với triển vọng cho thu nhập khá. Từ con giống được hỗ trợ ban đầu, chị chăm sóc cho bò sinh sản để nhân đàn và bán ra bò thịt, tạo thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình. Ông Sơn Ngọc Hồng, Phó Ban Nhân dân ấp Trung Bình, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, cho hay: “Gia đình chị Niềng Nanh là hộ nghèo. Mấy năm nay được hỗ trợ bò giống, chị đã nhân đàn lên 8 con, cũng đã bán ra 3 con. Chồng chị đi làm phụ hồ có thêm thu nhập. Được hỗ trợ nhà đại đoàn kết, thấy gia đình chị Niềng Nanh đã ổn định, có khả năng thoát nghèo bền vững…”.

   Trong 19 tiêu chí xã Nông thôn mới, hiện nay Tuân Tức đã đạt 16/19 tiêu chí. Còn lại 3 tiêu chí là giao thông, nhà ở dân cư và hộ nghèo. Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới vào cuối năm 2021, xã đã có nhiều nỗ lực để phấn đấu giảm hộ nghèo xuống dưới 4%. Trong giai đoạn 2016 - 2020, xã đã tranh thủ nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia 1 tỷ 567 triệu đồng để hỗ trợ cho 121 hộ nghèo chăn nuôi bò, nuôi trâu, tạo thêm thu nhập. Anh Lý Thol, ấp Trung Bình, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, chia sẻ: “Nhà mình nghèo, không có đất đai gì, nhờ nhà nước hỗ trợ bò giống, trâu giống để mình chăn nuôi kiếm thêm nguồn thu, lo cho cuộc sống gia đình…”.

   Thực tế thời gian qua, mô hình chăn nuôi bò sinh sản hướng thịt đã được các địa phương trong huyện Thạnh Trị lựa chọn để hỗ trợ hộ nghèo tăng gia sản xuất, tạo thêm thu nhập cho kinh tế gia đình; bởi chăn nuôi bò thịt phù hợp với điều kiện sản xuất của người dân địa phương, nhất là vùng có đông đồng bào dân tộc; bò nuôi tăng đàn tốt, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thiết thực trong công tác giảm nghèo. Chỉ riêng xã Tuân Tức, mô hình chăn nuôi bò thịt hiện đã phát triển tổng đàn bò hiện đạt gần 2.200 con. Ông Đồng Vũ Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, cho biết: “Bà con nuôi bò, 1 năm là bò cái giống sinh sản, nuôi 6 tháng đến 1 năm có thể bán bò thịt. Bà con nhân đàn tốt, trước đây hộ có 1 con bò giống thì nay đã có 5 đến 7 con; thành viên trong gia đình đi làm thêm tại các công ty, có thêm nguồn thu nhập...”.

   Việc hỗ trợ sản xuất thông qua các mô hình chăn nuôi bò thịt đang phát triển tại địa phương đã góp phần tạo thêm nguồn thu nhập cho kinh tế hộ, giúp địa phương hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng Nông thôn mới. Từ 22% hộ nghèo vào năm 2016, đến nay, xã Tuân Tức đã giảm hộ nghèo xuống còn 4,16% và đang tập trung các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ hộ nghèo về sản xuất, nhà ở, phấn đấu kéo giảm hộ nghèo xuống dưới 4% vào cuối năm. Ông Đồng Vũ Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, cho biết thêm: “Chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch và tranh thủ thêm các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, nhà ở, an sinh xã hội để giúp hộ nghèo nâng cao đời sống…”.

Ông Đồng Vũ Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị.

   Sự nỗ lực trong triển khai thực hiện và hiệu quả mang lại từ việc tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập chính là cơ sở để xã Tuân Tức tự tin sẽ về đích Nông thôn mới vào cuối năm nay./.

Trung Dũng - Quốc Việt

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online