Trần Đề ứng phó dịch tả heo Châu Phi (Lượt xem: 34408)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 07/06/2019

Theo báo cáo của ngành chức năng đến ngày 6/6, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề tại 11 hộ chăn nuôi, với tổng số heo tiêu hủy là 157 con. Trước diễn biến dịch bệnh này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Trần Đề đã tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh lây lan.

 Trần Đề ứng phó dịch tả heo Châu Phi
Cán bộ Thú Y thu gom xác heo chết để tiêu hủy đúng quy định.

     Đàn heo 23 con của ông Diệp Văn Dương, ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề đang tới ngày xuất chuồng. Tuy nhiên, mấy ngày trước heo có dấu hiệu bỏ ăn, sốt run, nổi mãn đỏ. Nghi ngờ bị nhiễm dịch tả heo Châu Phi nên ông Dương đã trình báo với ngành chức năng và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, heo dương tính với bệnh dịch này và đã được tiêu hủy. Đội phòng chống bệnh động vật của huyện đã tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực để diệt mầm bệnh.

 

    Chuồng heo của ông Diệp Văn Dương. 

     Cũng như ông Diệp Văn Dương, khi thấy đàn heo nhà mình có biểu hiện bất thường, bà Trần Thị Hoa Sen đã kịp thời khai báo để ngành chức năng đến gia đình lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có  kết quả dương tính với dịch tả heo Châu Phi, ngành chức năng đã tiêu hủy đúng quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường tránh lây lan sang các hộ nuôi khác.

     Bà Trần Thị Hoa Sen cho hay: “Chừng nào hết bệnh dịch tả heo Châu Phi tôi mới tái đàn”.

      Hiện trên địa bàn huyện Trần Đề có 4 trang trại nuôi tập trung và các hộ nuôi nhỏ lẻ, với tổng đàn trên 16.000 con. Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi lây lan như hiện nay, huyện Trần Đề chỉ đạo ngành chuyên môn và nhân viên Thú y các xã, thị trấn đến các hộ chăn nuôi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, chú trọng phun thuốc tiêu độc, khử trùng định kỳ. Đồng thời hướng dẫn hộ chăn nuôi chăm sóc tốt đàn heo, kịp thời khai báo khi có dịch xảy ra.

 

       Bà Nguyễn Thị Thôi, ấp Tài Công, xã Tài Văn, cho biết: “Nhân viên Thú y đến gia đình hướng dẫn tôi phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi, tiêm vaccine đủ liều ngừa bệnh cho heo cũng như vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ”. 

     Đối với các địa phương chưa xảy ra dịch bệnh, huyện Trần Đề đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức giám sát chặt chẽ đàn heo trên địa bàn, tổ chức kiểm tra việc giết mổ, mua bán, vận chuyển thịt heo. Các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hại của dịch bệnh, chấp hành tốt các quy định trong chăn nuôi.

     Ông Diệp Thanh Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Đại Ân 2, cho rằng: “Xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, tập trung là công tác tuyên truyền về tác hại và nhận diện dịch tả heo Châu Phi, qua đó người dân đã thực hiện nghiêm túc, không giết mổ, vứt bừa bãi heo nhiễm bệnh”.

Chốt kiểm dịch của huyện Trần Đề.

     Huyện Trần Đề đã thành lập 2 chốt kiểm dịch tại xã Tài Văn và tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu để giám sát tất cả các phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm từ thịt heo lưu thông trên địa bàn. Thực hiện nghiêm việc xử lý đối với các trường hợp vận chuyển heo sống, sản phẩm từ thịt heo bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào địa phương. 

 

     Ông Nguyễn Hoàng Giang, Trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện trần Đề, nhấn mạnh:“ Thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, heo nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng. Khi có quyết định công bố dịch, Trạm Chăn nuôi - Thú y sẽ thực hiện Công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triền Nông thôn là khi heo đưa vào các điểm giết, mổ tập trung hay điểm nhỏ lẻ đều phải có giấy xét nghiệm của Chi Cục Thú y vùng 7, khi âm tính với dịch tả heo châu phi thì mới được giết mổ”.

     Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Trần Đề chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các tổ dập dịch, đội kiểm tra lưu động, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khai báo từ người dân, chuẩn bị phương tiện, địa điểm tiêu hủy khi dịch xảy ra, duy trì các chốt kiểm dịch tại những đầu mối giao thông chính, kịp thời ngăn chặn, không để bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan. 

     Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Trần Đề, cho biết: “Chúng tôi thực hiện tiêu độc, khử trùng, đặc biệt đối với những nơi xảy ra ổ dịch với bán kính 3 km, tiêu hủy ngay những ô chuồng đã mắc bệnh. Trong điều kiện hiện nay, vận động người dân không giấu dịch. Trong chăn nuôi, vấn đề an toàn sinh học, bà con nên đặt lên hàng đầu”.

     Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp trong công tác phòng chống dịch tả heo châu phi, người dân phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, kịp thời  khai báo ngay với chính quyền địa phương khi có dịch bệnh xảy ra. Người dân không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo bệnh, heo chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho heo./.

Anh Vũ, Văn Sông- Đài TT huyện Trần Đề

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online