Trần Đề: Người có uy tín hướng về Đại hội đại biểu các Dân tộc Thiểu số (Lượt xem: 3818)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

Cập nhật: 02/05/2019

Huyện Trần Đề có 51% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Khmer là 49% và đồng bào Hoa trên 2%. Trong thời gian qua, đồng dân tộc thiểu số mà đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện luôn đoàn kết, chung lòng cùng Đảng bộ, Chính quyền xây dựng quê hương. Là địa phương được tỉnh chọn làm huyện điểm chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2019, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Trần Đề vinh dự, tự hào, chuẩn bị chu đáo để Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Trần Đề: Người có uy tín  hướng về Đại hội đại biểu các Dân tộc Thiểu số
Ông Sơn Nath (bìa phải ảnh) người có uy tín ở xã xã Viên An, huyện Trần Đề.

      Phát huy tính tiên phong, gương mẫu, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Trần Đề là hạt nhân trong phát triển kinh tế, xã hội, là tấm gương sáng cho con cháu và người dân noi theo. Ông Sơn Nath ở xã Viên An là 1 trong 39 vị được cộng đồng bình chọn  người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã và nay là phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi. Tuy tuổi cao nhưng ông Sơn Nath cho rằng “còn sức là còn đóng góp cho đồng bào, cho quê hương mình”. Ông Sơn Nath tuyên truyền vận động các hộ dân trong ấp tham gia trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGap và đến nay đã có 23 hộ trong và ngoài xã tham gia.

      Ông Trần Văn Rươl, ấp Tiếp Nhật, xã Viên An, huyện Trần Đề: “Ông Sơn Nath biết về kỹ thuật trồng lúa nên tập hợp nông dân ở các ấp và có nông dân ở xã kế bên dự bàn chuyện trồng lúa, nên năm nào lúa cũng trúng mùa. Người dân tin tưởng ông Sơn Nath lắm”.

      Để giúp bà con trồng giống lúa ST tím gốc xanh hiệu quả, trước đó ông Sơn Nath đã thử nghiệm trên 20 công đất nhà mình, sau khi thành công ông Sơn Nath mới hướng dẫn lại cho bà con. Ông còn chủ động hợp tác bao tiêu với doanh nghiệp (giá 8.000 đồng/kg), năng suất đạt từ trên 8 tấn/ha/vụ, các hộ tham gia sản xuất có lợi nhuận mỗi năm trên 40 triệu đồng/ha. Không chỉ chung tay giúp bà con thoát nghèo mà hàng năm ông Sơn Nath còn cùng với địa phương tham gia đóng góp sửa chữa đường, vận động giúp đỡ người già neo đơn, khó khăn và tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học.

     Ông Sơn Nath, xã Viên An, huyện Trần Đề, chia sẻ: “Tôi thấy bà con ở trong xã làm giống này giống kia thất quá. Nên tôi hướng dẫn bà con làm giống lúa tím cho năng suất và giá cũng cao. Ông bà mình nói “Dân có giàu thì nước mới mạnh”, cho nên tôi kêu gọi nông dân phải cố gắng sản xuất để làm giàu”.

     Còn ở xã Liêu Tú, nhắc đến ông Thái Sơn Hó, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Hoa thì không chỉ có rất nhiều người biết mà ông còn được nhiều người tin tưởng và làm theo ông. Ông luôn vận động bà con địa phương sống tích cực, không mê tín dị đoan, vận động kiều bào đóng góp thực hiện công tác xã hội từ thiện, xây dựng sân khấu để các thế hệ sau gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc. Hai năm nay, do tuổi cao, sức yếu ông Sơn Hó thôi giữ chức hội trưởng sau 18 năm gắn bó với ngôi Phước Đức cổ miếu.

 

      Ông Sơn Hó chia sẻ: “Là người có uy tín, tôi luôn chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giúp ích và nêu gương cho bà con xung quanh noi theo. Chính quyền địa phương quan tâm đến ngôi Phước Đức cổ miếu gắn với công tác xã hội từ thiện. Bà con tham gia tín ngưỡng và từng bước loại trừ hết mê tín dị đoan”.

       Ông Lâm Sươl (bìa trái ảnh) xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, chia sẻ: “Công lao của ông Sơn Hó lớn lắm, ông kêu gọi đóng góp xây miếu lớn hơn và đẹp như bây giờ, rồi kêu gọi đóng góp làm sân khấu, khuôn viên cho miếu, do vậy ở đây mọi người tin cậy ông”.

       Nhìn lại 5 năm qua, kể từ sau Đại hội Đại biểu các Dân tộc Thiểu số huyện Trần Đề lần thứ II, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có những chuyển biến mạnh mẽ, xuất hiện nhiều điểm sáng, nhiều nhân tố cùng chung tay trong công tác xóa đói giảm nghèo, hộ nghèo từng bước giảm dần qua các năm, các công trình giao thông, thủy lợi, an toàn trật tự trong vùng đồng bào được giữ vững. Trong tháng 5/2019 này, huyện Trần Đề được chọn là điểm tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số.

      Ông Trần Quốc An, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Trần Đề, cho biết: “Thực hiện theo kế hoạch 07 của UBND tỉnh Sóc Trăng, Phòng Dân tộc chuẩn bị cơ bản nội dung, văn bản kế hoạch văn kiện. Là huyện được Ban Dân tộc tỉnh chọn làm điểm tổ chức Đại hội đại biểu các Dân tộc Thiểu số. Đồng bào dân tộc thiểu số ở Trần Đề chiếm khoảng 51%, trong đó đồng bào Khmer chiếm 49%, còn lại là đồng bào Hoa và đồng bào khác… thông qua Đại hội lần này, chúng tôi mong muốn, thời gian tới đồng bào dân tộc càng thêm phát triển hơn nữa”. 

     Ông Sơn Hó, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề gửi gắm nguyện vọng của mình đến Đại hội Đại biểu các Dân tộc Thiểu số huyện Trần Đề lần thứ II: “Tôi rất mong Nhà nước duy trì được văn hóa dân tộc Hoa”.

     Đại hội đại biểu các Dân tộc Thiểu số được tổ chức 5 năm 1 lần, nhằm khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục khẳng định và ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công tác giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới…biểu dương những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc, những cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc với chủ đề “các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”./.

Ngọc Diễm-Thiện Tính

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online