TP. Sóc Trăng: Trên 92% học sinh cấp THCS tham gia học trực tuyến  (Lượt xem: 9678)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ

Cập nhật: 22/10/2021

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên từ đầu năm học 2021-2022 ngành Giáo dục và Đạo tạo (GD&ĐT) Sóc Trăng đã triển khai phương pháp học trực tuyến đối với học sinh THCS và THPT. Tuy nhiên việc áp dụng dạy học trực tuyến cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhất là đối với học sinh ở cấp THCS. Để khắc phục và tạo điều kiện cho học sinh thích ứng với hình thức học mới này, từ đầu tháng 10/2021, ngành GD&ĐT Sóc Trăng đã có những giải pháp mới, trong đó vai trò chính yếu là sự phối hợp giữa nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh tạo điều kiện, đôn đốc, nhắc nhở các em tích cực tham gia học trực tuyến. Tại TP. Sóc Trăng, hiện đã có trên 92% học sinh cấp THCS tham gia hình thức học mới này.  

TP. Sóc Trăng: Trên 92% học sinh cấp THCS tham gia học trực tuyến 
Trong việc học trực tuyến, cần có sự phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được tham gia lớp học. 

  Theo thống kê của Phòng GD&ĐT TP. Sóc Trăng, đến nay 100% trường THCS trên địa bàn thành phố đã thực hiện dạy học trực tuyến, trong đó có 2 trường đạt tỷ lệ 100%, 4 trường đạt tỷ lệ từ 92% trở lên, thấp nhất là 63,93%. Trừ môn Thể dục và Tin học, tất cả các môn học còn lại, học sinh đều học trực tuyến.

  Năm học này, Trường THCS Lê Hồng Phong, phường 3 có 48 lớp học với 1.920 học sinh, đến nay đã có trên 96% học sinh ra lớp. Để thuận lợi trong dạy và học, nhà trường đã chủ động xây dựng số tiết và nội dung giảng dạy theo khung chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT; giáo viên biên soạn giáo án phù hợp, lồng ghép thêm các phần bài tập, khuyến khích học sinh giao tiếp, trao đổi thông qua hệ thống câu hỏi. Theo đó, "khi tổ chức dạy học trực tuyến, giáo viên cần có phương pháp giảng dạy phù hợp để thu hút học sinh; chủ động điều chỉnh việc soạn bài giảng phù hợp với đặc thù của hình thức dạy học trực tuyến, nhấn mạnh và tập trung vào những nội dung trọng tâm. Bên cạnh đôn đốc, nhắc nhở các em các nội dung bài tập ở nhà, các nội dung có thể tự học, nhà trường còn đưa ra quy định về dạy - học trực tuyến, vừa tăng tính tương tác giữa thầy và trò vừa giúp việc học đạt hiệu quả", bà Tôn Nữ Bích Trúc, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, TP. Sóc Trăng, cho hay. 

 

 Bà Tôn Nữ Bích Trúc, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong.

   Hiện nay, trường THCS Dương Kỳ Hiệp, phường 2 đã có trên 97% học sinh học trực tuyến. Ngoài việc sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo mỗi buổi học không quá 4 tiết, mỗi tiết học không quá 35 phút, giáo viên chủ nhiệm còn thường xuyên liên lạc để nhắc nhở phụ huynh đôn đốc, hướng dẫn con em học tập tại nhà. Em Nguyễn Ngọc Hân, học sinh trường THCS Dương Kỳ Hiệp, chia sẻ: Thầy cô luôn tạo điều kiện để học sinh được tiếp cận kiến thức dễ dàng, dễ hiểu nhất. Khi học sinh có những thắc mắc, thầy cô giải đáp tận tâm. Mặc dù học trực tuyến nhưng không khí học tập vui vẻ, sôi động.

 

 Em Nguyễn Ngọc Hân, học sinh trường THCS Dương Kỳ Hiệp, TP. Sóc Trăng.

 Tuy nhiên, việc học sinh thiếu thiết bị học, vào lớp trễ, chưa tập trung... là những khó khăn gặp phải từ hình thức dạy học trực tuyến, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của các trường trên địa bàn thành phố. Song song đó, “khó khăn lớn nhất là có trên 30% học sinh không có thiết bị học tập, do đó thầy cô biên soạn tài liệu để các em tự học ở nhà; trong lúc học online đường truyền hoặc thiết bị phục vụ việc học chưa đảm bảo khiến việc dạy và học bị gián đoạn”, ông Thạch Cang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP. Sóc Trăng cho biết thêm.

 

Ông Thạch Cang, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP. Sóc Trăng.

  Dạy học trực tuyến thời COVD-19 đem đến những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên với những nỗ lực nhất định của ngành GD&ĐT, nhà trường, thầy cô, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể khắc phục các khó khăn trước mắt, tạo ra một môi trường học tập an toàn, bổ ích cho học sinh. Thông qua việc xác định được những mặt được và chưa được từ hình thức học mới này sẽ giúp ích cho giáo viên trong việc xây dựng phương pháp dạy học hiệu quả hơn, đảm bảo thành tích học tập của học sinh./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng) 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online