Tình trạng mất trật tự ATGT trước các trường học (Lượt xem: 7505)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> An toàn giao thông

Cập nhật: 17/09/2018

Tình trạng lộn xộn, ùn tắc, mất trật tự giao thông diễn ra hầu hết tại cổng các trường trên địa bàn TPST, nhất là đường Nguyễn Thị Minh Khai khi trên tuyến đường này có trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và trường THCS Lê Hồng Phong nằm sát nhau và đường Mạc Đĩnh Chi, đoạn có trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi và THCS Lê Quý Đôn.

Tình trạng mất trật tự ATGT trước các trường học
Tình trạng đậu xe dưới lòng đường chờ đón học sinh giờ tan học ở Tp Sóc Trăng.

     Ước tính mỗi trường có từ 700 đến 1.000 học sinh học mỗi buổi, vào giờ cao điểm tan học, lượng phương tiện lớn tập trung trước cổng trường cùng với số phương tiện lưu thông đông đúc, nên khu vực trước cổng trường thường mất trật tự, không đảm bảo an toàn giao thông. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, như các trường nằm trên tuyến đường nhỏ, lưu lượng phương tiên giao thông đông, nhất là đường Mạc Đĩnh Chi, xe tải nặng lưu thông rất nhiều; sân trường và lề đường khá hẹp không đủ chổ để phụ huynh đậu xe; ý thức giữ gìn trật tự, an toàn giao thông của nhiều phụ huynh chưa cao cộng với nhiều hàng quán trước cổng trường ... làm cho việc đi lại rất khó khăn.

Tuyến đường ùn tắc, mất trật tự giao thông giờ học sinh tan học.

Trước cổng trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, với trên 10 hàng quán, từ thức ăn cho đến đồ chơi trẻ em bày bán trên vĩa hè phía đối diện cổng trường. Vào giờ cao điểm nhưng nhiều phụ huynh cứ thản nhiên đứng dưới lòng đường mua quà bánh cho con, mà không quan tâm đến việc đi lại hết sức khó khăn của các phương tiện khác. Để giải quyết tình trạng trên, đầu năm học 2018-2019, một số trường đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng giao thông; tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn giao thông; tổ chức ký cam kết với học sinh và phụ huynh không đỗ xe dưới lòng đường, lề đường, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông; cắm biển báo hạn chế thời gian lưu thông các loại xe tải vào cao điểm đầu buổi học và tan học, gắn camera quan sát, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa cao. Thầy Lý Bỉnh Khiêm, Hiệu Phó trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết: “Giải pháp của nhà trường trong thời gian tới là mời phụ huynh và học sinh ký cam kết thực hiện an toàn giao thông trước cổng trường; lồng ghép các buổi sinh hoạt dưới cờ để tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh; kết hợp UBND phường 3 làm hợp đồng nhờ lực lượng Dân quân tự vệ hỗ trợ nhà trường giữ trật tự, phân luồng giao thông vào thời điểm đầu và cuối buổi học” . Thầy Lê Phúc Ấm, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết: “Tình trạng giờ tan học trước cổng trường còn ùn tắc giao thông khá là phổ biến, do phụ huynh khi đưa rước con em chưa phối hợp tốt cùng nhà trường trong việc đậu xe nơi nhà trường sắp xếp hay đậu xe trên lề lộ chờ đón con em tan học; cái nữa là tình trạng các xe buôn bán trước cổng trường còn đậu dưới lòng đường”.

Tình trạng mất trật tự trước cổng trường vào giờ đưa, đón học sinh không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của chính phụ huynh, học sinh mà còn ảnh hưởng đến văn hóa trường học, mỹ quan đô thị và hơn hết là tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ va quẹt, tai nạn giao thông. Em Nguyễn Gia Thảo, trường THCS Lê Hồng Phong, nói: “Đi đúng phần đường của nhà trường quy định sau khi tan học, nên mỗi ngày sau giờ tan học em phải đi một đường vòng khá xa mới về được nhà. Tuy mất thời gian nhưng em thấy an toàn hơn rất nhiều”. Em Trần Diệp Hoàng Anh, trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết: “Mỗi ngày sau giờ tan học, em thấy phụ huynh còn đậu xe chưa đúng vị trí của trường quy định, mà đậu tràn lan trước cổng trường nên khi học sinh dẫn xe đạp ra cũng khó khăn”.  

Xe bán hàng rong lấn hết cả phần lề đườngtrước cổng trường học.

       Để giải quyết hiệu quả tình trạng mất trật tự, an toàn giao thông trong giờ cao điểm trước cổng các trường học, ngoài việc tuyên truyền cho phụ huynh nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, các trường cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để phân luồng, hướng dẫn lưu thông, kiên quyết giải tỏa, xử lý các trường hợp bán hàng lấn chiếm, tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại khu vực cổng trường vào giờ cao điểm. Ông Huỳnh Mạnh, Phó Phòng Giáo dục-Đào tạo TP Sóc Trăng, cho biết: “Phòng đã chỉ đạo các trường kết hợp cùng địa phương, để địa phương hỗ trợ đảm bảo trật tự giao thông lúc cao điểm. Các trường phải tuyên truyền, vận động phụ huynh khi đưa rước con em thì khộng đậu xe dưới lòng đường để tránh ùn tắc giao thông”. 

Để các em an toàn đến trường, mỗi người khi tham gia giao thông hãy nâng cao ý thức, khi đưa đón con hay mua quà bánh không đậu xe dưới lòng đường, vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông và góp phần làm đẹp đô thị./.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online