Tìm lời giải cho hiện tượng rụng trái trên cây có múi ở Mỹ Tú (Lượt xem: 3463)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 23/05/2019

Hiện nay, diện tích trồng cây ăn trái của toàn tỉnh là 29.493 ha, trong đó diện tích trồng cây có múi là 9.100 ha. Nhiều loại cây như cam xoàn, cam sành, quýt đường đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Tuy nhiên, những năm gần đây hiện tượng rụng trái đã gây thiệt hại không nhỏ cho các vườn cây có múi của tỉnh.

Tìm lời giải cho hiện tượng rụng trái trên cây có múi ở Mỹ Tú
Cây cam xoàn bị nhiễm bệnh.

      Nhiều năm qua, mỗi năm vườn cam xoàn gần 2 ha của gia đình anh Đỗ Văn Tri ở ấp Phương An 2, xã Hưng Phú cho thu nhập trên 500 triệu đồng. Nhưng hai năm nay, gia đình anh liên tục chịu cảnh thua lỗ vì vườn cam bị giảm năng suất do tình trạng rụng trái gây ra. Gia đình cố gắng neo vườn để chờ vụ sau, nhưng tình trạng rụng trái năm sau lại cao hơn năm trước. Cây bị rụng từ trái non cho đến trái gần bước vào đợt thu hoạch gây thất thu năng suất rất lớn.

      Anh Đỗ Văn Tri chia sẻ: “Năm rồi cam rụng nhưng vẫn còn trái bán để có đủ tiền bù vào chi phí phân bón, còn năm nay mất trắng”.

      Ở huyện Mỹ Tú, diện tích cây có múi phát triển khá nhanh với hơn 2.500 ha, hiện đang đứng thứ 2 toàn tỉnh. Nhiều nhà vườn ở Mỹ Tú khá lên từ cây trồng này, đặc biệt là với cây cam xoàn. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh rụng trái sớm hàng loạt làm nông dân bất an. Theo Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Mỹ Tú, những vườn cam soàn bị nhiễm bệnh, ước tính năng suất giảm bình quân trên 80%. 

 

Vườn cam của xã Hưng Phú.

      Sau thời gian dài lao đao vì cây mía, người dân ở 2 xã có diện tích trồng mía tập trung là Hưng Phú và Long Hưng chuyển đổi dần sang trồng cây có múi. Nhưng nay khi mía thất, cây có múi cũng mất mùa thì việc nên chuyển đổi sang loại cây trồng gì đang là nỗi trăn trở lớn của nhiều người dân nơi đây.

      Ông Dương Văn Chí, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Phú cho biết: “2 năm gần đây diện tích trồng quýt, cam sành, cam xoàn của xã có hiện tượng giảm do ảnh hưởng của giá cả thị trường và dịch bệnh, đặc biệt là tình trạng rụng trái”.

       Qua khảo sát của Chi cục Trồng trọt và BVTV tại địa bàn trồng cam soàn tại huyện Mỹ Tú và nhận định ban đầu của Trường Đại học Cần Thơ về tác nhân gây bệnh thì cây cam soàn bị rụng trái là do bệnh khô cuốn trái. Nguyên nhân gây bệnh là do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây hại.

      Tiến sĩ Nguyễn Bá Phú, Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ phân tích: “Theo khảo sát của Trường Đại học Cần Thơ, nguyên nhân bị rụng trái là do ảnh hưởng bộ rễ. Một số trường hợp rễ bị úng do đất bị oi nước. Một số trường hợp là bị tuột rể (trong trường hợp này rễ non vẫn còn và rễ tơ vẫn có, nhưng không có rễ trắng xuất hiện). Kết quả ghi nhận gần đây nhất của Trường Đại học Cần Thơ là có sự hiện diện khá nhiều của các tuyến trùng, nhất là trên những vườn cây lâu năm. Tuyến trùng tấn công chính là cửa ngõ để các nấm bệnh khác tấn công”.

 

Anh Võ Văn Vũ, Phó Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng.

      Để quản lý tốt hiện tượng rụng trái trên cây có múi, đặc biệt là cây cam xoàn. Theo anh Võ Văn Vũ, Phó Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng thì nhà vườn cần chú ý khâu cải tạo đấttạo tán, bón phân hữu cơ, phân bò, phân rơm cùng với Tricoderma giúp cải tạo đất tơi xốp, kết hợp cắt tỉa cành, hạn chế được sự tấn công của tuyến trùng gây hại bộ rễ giúp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Sử dụng nấm Tricoderma dòng trị nấm thán thư để phòng ngừa ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, nhà vườn có thể sử dụng 1 trong 2 loại thuốc Talent 50WP và Ortiva 560SC để phòng trị bệnh khô cuốn trái cam soàn. 

 

Ông Lê Văn Thanh, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú tủ rơm vào các gốc cam xoàn của gia đình.

      Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Sóc Trăng đã tiến hành một thí nghiệm để tìm được phương thức ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng của bệnh và làm giảm thiệt hại năng suất cam xoàn tại vườn đang bị nhiễm bệnh. Thí nghiệm này được bố trị tại vườn nhà ông Lê Văn Thanh, ấp Phương An 2, xã Hưng Phú trên diện tích 0,5 ha. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 3 nghiệm thức. Mỗi nghiệm thức là một phương pháp xử lý hóa học bao gồm các loại thuốc: Talent 50WP (hoạt chất là Prochloraz, Ortiva 560SC (hoạt chất là Azoxystrobin + Chlorothalonil, Pro-Thiram 80WG (hoạt chất là Thiram). Qua kết quả khảo nghiệm cho thấy 2 loại thuốc Talent 50WP và Ortiva 560SC là 2 loại thuốc hóa học có hiệu quả trong việc phòng trị bệnh khô cuốn trái cam xoàn. Sau hai tháng phun thì tỉ lệ rụng trái giảm chỉ còn 13%.

      Ông Lê Văn Thanh, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú nói: “Sau khi được ngành chuyên môn và trường Đại học Cần Thơ hướng dẫn cải tạo đất, phun thuốc thì hiện tượng rụng trái giảm khoảng 40-50% so với thời gian trước đó”.

       Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch quy hoạch lại vùng sản xuất cây có múi, hỗ trợ nhà vườn về vốn và tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ đó giúp nông dân an tâm sản xuất, góp phần thực hiện thành công Dự án phát triển cây ăn trái đặc sản của tỉnh Sóc Trăng.

Ngọc Thơ - Văn Đại


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online