Tiếp tục các Chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ (Lượt xem: 2287)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 16/05/2022

Tiếp tục các hoạt động nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp quốc, ngày 14/5, (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự Tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, Thành phố Boston, bang Massachusetts (Hoa Kỳ). Cũng tại Thành phố Boston, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry về khí hậu, đến thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Khách sạn Omni Parker House. 

Tiếp tục các Chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

   Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Đại học Harvard

   Trong bài phát biểu quan trọng tại Đại học Harvard, sau khi điểm lại những kết quả chính của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ, các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về chủ đề xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập Quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả tại Việt Nam.

   Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập Quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới hiện nay. Nhờ đường lối đổi mới, đặc biệt là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập Quốc tế sâu rộng, từ một nền kinh tế kém phát triển, sau hơn 35 năm đổi mới Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

   Để góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển nêu trên, mục tiêu chính của việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập Quốc tế sâu rộng là: Xây dựng nền kinh tế có cơ cấu hợp lý, hiệu quả, bền vững. Nâng cao sức chống chịu và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế; thích ứng linh hoạt, hiệu quả với những biến động tình hình Quốc tế, Khu vực và trong nước. Tận dụng tốt các cơ hội từ hội nhập Quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phục hồi nhanh trong ngắn hạn và phát triển bền vững trong trung và dài hạn. Đồng thời, cần đặc biệt chú trọng đến tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ “không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”.

   Về những tư tưởng chủ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập Quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, dựa trên 3 trụ cột là xây dựng nền Kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa và xây dựng nền Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu các chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp mà Việt Nam thực hiện để tiếp tục xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập Quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

   Phần thuyết trình của Thủ tướng Phạm Minh Chính được các học giả, chuyên gia chăm chú lắng nghe, tiếp nhận. Sau phần thuyết trình của Thủ tướng, các Bộ trưởng, thành viên đoàn công tác đã phát biểu, tham gia chương trình tọa đàm với các giáo sư Đại học Harvard về định hướng phát triển của Việt Nam.

   Thủ tướng Chính phủ Tham dự Toạ đàm cùng các Giáo sư của Đại học Harvard

   Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong Thế kỷ 21.

  Tại Tọa đàm, các Giáo sư của Hoa Kỳ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ đã có các phát biểu, thảo luận về các chính sách và hiệu quả của chính sách liên quan phát triển của Việt Nam như phát triển thương mại, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, chống biến đổi khí hậu; phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

   Tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận được ba câu hỏi từ các Giáo sư, nghiên cứu sinh. Trước băn khoăn Đồng bằng sông Cửu Long là tài sản địa chính trị nhưng đã bị hạn chế nước ở thượng nguồn, làm ảnh hưởng đến hạ nguồn. Chính phủ Việt Nam làm gì để hạn chế tác động đó? Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong cuộc thảo luận với Tổng thống Joe Biden ở khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt cũng đề cập, đây là vấn đề của Khu vực nên cần sự chung tay của các nước, và tác động đến người dân nên phải kêu gọi người dân quan tâm.

   Về câu hỏi “Việt Nam làm gì để khuyến khích Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo?”, Thủ tướng Chính phủ cho biết đổi mới sáng tạo là quan điểm nhất quán của Việt Nam, quan điểm này vừa phải kế thừa, vừa đổi mới và phát triển.  Phải có hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo, trước hết phải có thể chế, nguồn lực, con người, làm sao để mỗi người hào hứng tham gia đổi mới sáng tạo. Đồng thời, phải có sự chung tay hợp tác Quốc tế mới tạo ra được hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

   Về câu hỏi liên quan đến phát triển Kinh tế số, an ninh mạng thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đây là vấn đề toàn cầu mà Việt Nam đang hợp tác Quốc tế và tự nâng cao năng lực thông qua xử lý các vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

   Thủ tướng Chính phủ tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu

Thủ tướng Chính phủ trao đổi Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ. 

   Tại cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ tình cảm đặc biệt cùng ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở bất cứ cương vị nào cũng sẽ ủng hộ mạnh mẽ, trách nhiệm sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Đặc phái viên Kerry khẳng định quyết tâm của Tổng thống Biden trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để nhắm tới mục tiêu nhiệt độ nền của Thế giới không tăng thêm trong 5 năm tới.

   Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, cấp bách, vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững. Thủ tướng đánh giá cao Chính quyền Tổng thống Biden đã và đang thúc đẩy nỗ lực chung toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tài chính, đặc biệt là các khoản vay ưu đãi, cơ sở hạ tầng, công nghệ, đào tạo nhân lực…

   Đặc phái viên Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; bày tỏ vui mừng khi tại COP26 vừa qua, ngày càng nhiều Doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị cho ngành năng lượng tái tạo và đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung để các sản phẩm của mình đáp ứng tiêu chuẩn phát thải mới. Ông khẳng định nhiều doanh nghiệp có năng lực và quỹ tài chính lớn toàn cầu và Hoa Kỳ quan tâm và sẵn sàng đầu tư, tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt cơ hội lớn này./.

    Thủ tướng Chính phủ thăm nơi Bác Hồ từng làm việc tại Thành phố Boston

Thủ tướng Chính phủ ghi vào lưu bút tại khác sạn Omni Parker House. 

   Chiều 14/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã tới thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Khách sạn Omni Parker House, Thành phố Boston, Thủ phủ bang Massachusetts. Bang Massachusetts là một trong những điểm đến trong hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Người nghiên cứu lịch sử và tìm hiểu về cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước của Nhân dân Hoa Kỳ. Trong đó, Khách sạn Omni Parker House là nơi lưu giữ hình ảnh chân thực và sống động về Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có mặt nơi đây hơn 100 năm về trước.

   Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất xúc động khi đến thăm Khách sạn Omni Parker House và nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng Dân tộc, Danh nhân Văn hóa Thế giới đã từng làm việc; trân trọng cảm ơn sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của Ban lãnh đạo, đội ngũ nhân viên Khách sạn. Thủ tướng mong rằng Khách sạn Omni Parker House tiếp tục là điểm dừng chân có ý nghĩa cho những người Việt Nam và bạn bè Quốc tế quan tâm tìm hiểu về chặng đường tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những đóng góp của Người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ và kết nối tư tưởng độc lập, tự do, vì sự phát triển thịnh vượng của 2 quốc gia, dân tộc và lợi ích Nhân dân 2 nước./.

Nguồn TTX Việt Nam

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online