Tiềm năng phát triển nghề nuôi cá nước lợ tại Sóc Trăng (Lượt xem: 5214)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 11/04/2019

Trong những năm gần đây, ở Sóc Trăng, một số bà con nông dân gắn bó với con tôm nước lợ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các đối tượng thủy sản khác có khả năng thích nghi tốt trong vùng mặn, lợ. Theo đó nghề nuôi cá nước lợ cũng bắt đầu phát triển.

Tiềm năng phát triển nghề nuôi cá nước lợ tại Sóc Trăng
Anh Võ Điền Trung Dũng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề nuôi Cá đù vàng.

     Phong trào nuôi cá nước lợ ở Sóc Trăng bắt đầu hình thành vào cuối năm 2011. Nhưng mới phát triển mạnh khoảng 3 năm nay kể từ khi dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính bắt đầu bùng phát và gây thiệt hại nặng cho nghề nuôi tôm. Tính đến thời điểm này, diện tích nuôi cá nước lợ trên toàn tỉnh được trên 200 ha với sản lượng vài chục ngàn tấn. Bên cạnh những loài cá nội địa như cá chẽm, cá kèo, nhiều đối tượng nuôi mới được người dân đưa vào sản xuất không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần tạo thế bền vững cho ngành thủy sản nói chung và tôm nước lợ của tỉnh nhà nói riêng.

      Ông Huỳnh Văn Sáu, ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề bộc bạch: “Hiện nay tôi đang nuôi con cá dứa, nuôi năm nay nữa là được 3 năm rồi. Năng suất đạt 10 tấn/ha, giá bán trung bình từ 80 ngàn đến 100 ngàn/kg (thời điểm cao giá có khi trên 100 ngàn/kg). Tính về hiệu quả thì nuôi cá dứa 1 kg mình lời từ 20 ngàn 30 ngàn, dịch bệnh trên con cá cũng ít hơn com tôm”.

      Nhiều năm lao đao vì thiệt hại do dịch bệnh trên tôm, năm 2011 khi đã tiến hành thử nghiệm tính thích nghi của đối tượng cá nước lợ tại vùng nuôi tôm, anh Võ Điền Trung Dũng ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề quyết định chuyển đổi 3,5 ha ao nuôi tôm và thuê thêm  hơn 10 ha đất để nuôi cá chẽm. Đến nay, mỗi năm anh cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 tấn cá (trong đó cá nuôi từ trang trại khoảng 600 tấn và liên kết thu mua từ các hộ nuôi trong khu vực khoảng 900 tấn). Với những kinh nghiệm đúc kết được, hiện nay trang trại của anh Trung Dũng nuôi đa dạng nhiều đối tượng cá nước lợ khác nhau như cá dứa hay cá đù vàng. Theo anh Dũng, để hạn chế rủi ro về dịch bệnh trong quá trình nuôi, cần thực hiện nuôi xoay vòng một vụ tôm một vụ cá thay vì hình thức nuôi liên vụ.

      Anh Võ Điền Trung Dũng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, cho biết thêm: "Hiện nay chuyện xâm nhập mặn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long là chuyện không thể tránh khỏi. Thời tiết thì biến đổi cục bộ, nắng nóng và mưa nhiều cho nên mình phải chủ động thực hiện mô hình thích ứng với điều kiện môi trường. Nếu thời tiết thuận lợi cho cá nước lợ thì tôi sẽ nuôi cá và giảm bớt thả nuôi con tôm thẻ. Khi thời tiết thuận lợi để thả nuôi con tôm thẻ thì mình dùng chính những cái ao đang nuôi cá để thả nuôi tôm thẻ lại. Như vậy mình vừa hạn chế được dịch bệnh trên con tôm, vừa hạn chế được rủi ro dịch bệnh trên đối tượng cá nước lợ”.

Ao nuôi cá nước lợ.

      Hiện nay, phương thức nuôi cá nước lợ chủ yếu được bà con lựa chọn là nuôi luân canh và xen canh. Trong ao nuôi, cá sử dụng nguồn rong tảo và bã hữu cơ giúp môi trường ao nuôi sạch hơn và giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Nguồn tôm, cá trên biển không phải là vô tận nên đa dạng nguồn cung ứng thủy, hải sản cho thị trường bằng sản phẩm cá nuôi là rất cần thiết. Thế nhưng, vấn đề này được thực hiện đối với nhiều loại cá khác nhau chứ không riêng gì con cá chẽm hay cá dứa, cá đù vàng,…Chính vì vậy, vấn đề liên kết để nắm bắt những gì thị trường cần vẫn được đặt ra hàng đầu.

      Theo thạc sĩ Lâm Ánh Tiên, Cán bộ kĩ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Tiềm năng phát triển đối tượng cá nước lợ tại Sóc Trăng là rất lớn. Nếu như thị trường có nhu cầu thì khả năng phát triển những đối tượng này rất dễ dàng. Tuy nhiên vấn đề lo lắng ở đây là thị trường tiêu thụ. Nếu đảm bảo được vấn đề giữa nhà sản xuất và nhà tiêu thụ thì chắc chắn diện tích nuôi cá nước lợ sẽ còn phát triển mạnh và đặc biệt phát triển nuôi cá nước lợ sẽ giúp tỉnh Sóc Trăng trong vấn đề đa dạng các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế ngoài con tôm hay là con cá tra nước ngọt”.

       Thả ghép cá với tôm hay nuôi luân canh tôm, cá trong ao sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh đang là giải pháp nhằm chuyển hướng từ độc canh con tôm sang đa canh tại một số địa phương có nhiều diện tích nuôi tôm nước lợ như thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và Mỹ Xuyên. Từ đó, góp phần gia tăng giá trị, hiệu quả và phục vụ cho mục tiêu phát triển thủy sản của tỉnh một cách bền vững.

Cá chẽm là một trong nhiều loại cá đưa nông dân chọn nuôi hiện nay.

       Nếu như áp dụng tốt các giải pháp kĩ thuật cũng như xây dựng được chuỗi liên kết phát triển bền vững thì một thời gian không xa khi nhắc đến nền kinh tế mũi nhọn của Sóc Trăng thì không chỉ là con tôm nước lợ mà các loại thủy sản khác có giá trị kinh tế cao cũng sẽ được xướng tên./.

Ngọc Thơ - Văn Dô


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online