Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore và làm việc với cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ (Lượt xem: 4207)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 13/05/2022

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp quốc (LHQ), tại Thủ đô Washington D.C, vào sáng 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và làm việc với cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore và làm việc với cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi gặp gỡ.

   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore

   Trong không khí thân mật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã lựa chọn được người đứng đầu Nhóm lãnh đạo Thế hệ thứ 4 của đảng Nhân dân Hành động (PAP) cầm quyền; bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục ổn định và phát triển phồn vinh; nhấn mạnh Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa 2 nước. 

   Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định: Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 (SEA Games 31).

    Hai Nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở Khu vực. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore vào năm 2023, Thủ tướng 2 nước nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, trong đó có hợp tác phát triển Kinh tế số, Kinh tế xanh và Kinh tế tuần hoàn; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP; cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới 2 nước cùng tham gia như CPTPP, RCEP...

   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị 2 nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo, đề nghị Singapore tăng số lượng học bổng đào tạo cho các bộ quản lý các cấp của Việt Nam; đồng thời tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống  dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng 2 nước cũng trao đổi về một số vấn đề Khu vực và Quốc tế cùng quan tâm, trong đó có các cơ chế hợp tác hiện có và các sáng kiến hợp tác mới về kinh tế ở Khu vực.

    Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn và nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Việt Nam; đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Singapore.

    Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ các cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ.

    Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bà Katherine Tai, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, USTR quan tâm việc tạo ra hệ thống nông nghiệp bền vững dựa trên khoa học, các quản lý hiệu quả; phát triển Kinh tế số; hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Do đó mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại 2 nước.

   Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tăng trưởng thương mại ấn tượng từ 17-20%/năm chứng tỏ không gian phát triển kinh tế giữa 2 nước là rất lớn. Sắp tới, 2 nước còn rất nhiều việc phải làm để mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp 2 nước. Thủ tướng cho biết, Việt Nam phấn đấu đến 2025 là nước đang phát triển có Công nghiệp phát triển; đến năm 2030 là nước đang phát triển có Công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước có thu nhập cao.

   Để đạt mục tiêu trên, Việt Nam tiếp tục xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập Quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; dự vào nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên. Do đó, mong muốn Hoa Kỳ và các đối tác quan trọng khác, đặc biệt các Doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam vấn đề này.

   Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời các câu hỏi của cộng đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ về các vấn đề liên quan chuyển đổi số, thực hiện các cam kết tại COP26, phòng, chống dịch bệnh... Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ thực hiện tất cả các vấn đề trên, trên tinh thần đây là những vấn đề có tính chất toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu; vấn đề tác động tới toàn dân nên có cách tiếp cận toàn dân. Đề nghị cộng đồng Thế giới, trong đó có Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các vấn đề trên về xây dựng thể chế, khoa học công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học quản trị...

   Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, Việt Nam đã rất tích cực và tiếp tục hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích. Do đó, mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, cụ thể là tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, khắc phục hậu quả chất độc hóa học, rà phá bom, mìn…

   Đại diện Doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ là mô hình cho các mối quan hệ khác. Các Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với các Doanh nghiệp và Chính quyền Việt Nam để hiệu quả đầu tư ngày càng cao hơn; cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online