Thông tin dịch hại nông nghiệp (Lượt xem: 1074)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 18/10/2017

Tỉnh Sóc Trăng đã gieo sạ được 18.000 lúa mùa và thu đông. Các trà lúa đang làm đòng đến trổ chín. Lúa đông xuân 2017- 2018 đã xuống giống được 53.000 ha, đạt gần 38% kế hoạch, chủ yếu ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Trong tuần qua, ban ngày nắng nóng, buổi chiều và tối có mưa vừa, mưa to, ẩm độ không khí tăng cao, các loại sâu bệnh gia tăng so với tuần trước.

Thông tin dịch hại nông nghiệp
Bệnh cháy bìa lá gây hại trên lúa.

       Tình hình dịch hại trên lúa từ ngày 12 đến 18/10.                  

Ở đồng bằng sông Cửu Long, bệnh đạo ôn lá đang gia tăng về diện tích và tỉ lệ lây nhiễm. Riêng ở Sóc Trăng, trên các trà lúa mùa, thu đông và đông xuân, bệnh đạo ôn lá lây nhiễm 1.845 ha, tăng 523 ha so tuần trước. Tỉ lệ nhiễm phổ biến 5% đến 10% lá, trong đó có 330ha nhiễm tới 20% lá; nhiều nhất là ở huyện Mỹ Tú 789 ha, Long Phú 276 ha.     

Trên trà lúa mùa, thu đông và đông xuân còn bị nhiễm các loại sâu bệnh đáng chú ý như: Rầy nâu 40 ha, bù lạch 165 ha, sâu cuốn lá 130 ha, sâu đục thân 140 ha, sâu đục bẹ 195 ha, cháy bìa lá 175 ha. 

Dự báo tình hình dịch hại trên lúa từ ngày 19 đến 25/10.

Trên cơ sở dự báo thời tiết của các đơn vị chuyên ngành và diễn biến thực tế trên đồng ruộng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực  vật Sóc Trăng lưu ý nông dân: Rầy nâu trên đồng phổ biến ở tuổi 3 đến tuổi 5. Dù hiện nay rầy nâu xuất hiện với mật số thấp, nhưng nông dân không nên chủ quan, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu ngoài đồng để có biện pháp quản lý kịp thời, vì rầy nâu mang mầm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá chiếm tỉ lệ cao.

   Với nền thời tiết nóng ẩm, bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát sinh và phát triển. Vì vậy, nông dân nên thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng, khi phát hiện lúa bị nhiễm đạo ôn phải phun thuốc đặc trị để ngăn ngừa bệnh lây lan. Chú ý khi lúa đang bị bệnh không nên để ruộng khô nước. Ngưng bón phân dù là phân bón lá hay phân bón gốc. Khi phun thuốc nên đi chậm, phun đều để thuốc tiếp xúc với lá lúa, chặn đứng vết bệnh.

Đối với diện tích chuẩn bị xuống giống nên làm đất kỹ, vùi rơm rạ xuống dưới để dễ hoai mục, ngăn ngừa tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ. Đánh rãnh trên ruộng để dễ tháo nước, rửa phèn. Diệt trừ cỏ dại và lúa cỏ bằng thuốc hóa học. Nếu có điều kiện nên chọn giống cấp xác nhận và xử lý giống với thuốc chuyên dùng để tăng tỉ lệ nẩy mầm và cường lực sức khỏe hạt giống. Nông dân nên xuống giống theo lịch né rầy ở địa phương./.

Mỹ Duyên


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online