Thị xã Ngã Năm triển khai các giải pháp bảo vệ lúa hè thu năm 2019 (Lượt xem: 2848)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 04/05/2019

Đến nay bà con nông dân Sóc Trăng đã xuống giống được trên 24.000 ha lúa hè thu 2019, đạt gần 17% kế hoạch, tập trung ở thị xã Ngã Năm, huyện Mỹ Tú và Thạnh Trị. Trong đó, thị xã Ngã Năm chiếm diện tích nhiều nhất với 14.000 ha.

Thị xã Ngã Năm triển khai các giải pháp bảo vệ lúa hè thu năm 2019
Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm.

       Hiện lúa hè thu ở thị xã Ngã Năm ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh, phát triển tốt. Tuy nhiên, những ngày gần đây trên tuyến kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp nồng độ mặn trong nước đang tăng cao. Cụ thể như vào trưa ngày 2/5 độ mặn đo được là 4,6‰. Theo dự báo của đơn vị chuyên ngành thì độ mặn có khả năng tăng cao hơn trong các ngày tới. Khi độ mặn đo được hơn 1‰, ngành nông nghiệp đã đóng 9 cống ngăn mặn trên tuyến kênh này. Bà con nông dân đã kịp thời trữ nước ngọt trong ruộng, trong kênh rạch để cung cấp cho lúa. Phóng viên Đài PT&TH Sóc Trăng có cuộc phỏng vấn ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm về những biện pháp ngăn mặn, phòng trừ dịch hại bảo vệ lúa hè thu ở địa phương như sau. 

Độ độ mặn trước khi lấy nước vào ruộng.

     Phóng viên: Cám ơn ông Hồng Minh Nhật đã giành thờ gian cho cuộc phỏng vấn này. Thưa ông, hiện nay tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn thị xã Ngã Năm như thế nào?

     Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm: Ngã Năm là vùng trũng, thường xuyên xảy ra xâm nhập mặn, nhất là trong vụ lúa hè thu. Hàng năm xảy ra 7 đến 8 đợt xâm nhập mặn. Đầu năm đến nay đã xảy ra 4 đợt. Bà con chấp hành lịch xuống giống vụ lúa hè thu rất tốt. Phòng Kinh tế Ngã Năm phối hợp tốt với Ban điều tiết nước phía Bạc Liêu và các huyện lân cận để điều tiết nước hài hòa lợi ích, hạn chế mặn xâm nhập vào vào nội đồng địa bàn thị xã Ngã Năm.

     Phóng viên: Qua chỉ đạo của ngành và kinh nghiệm đối phó mặn xâm nhập của bà con nông dân thì Ngã Năm có khả năng ngăn ngừa thiệt hại do mặn gây ra không, thưa ông?

    Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm: Nhiều năm qua, bà con nông dân Ngã Năm có ý thức chủ động ngăn ngừa mặn. Khi nhận được thông báo mặn xâm nhập, bà con đắp các cống, bọng, gia cố bờ bao, trữ nước ngọt không để mặn xâm nhập lên đồng ruộng. Đối với ngành nông nghiệp phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách từng địa bàn, cùng bà con giám sát tình hình dịch bệnh cũng như đo độ mặn. Ngã Năm đã mua được các máy đo độ mặn cấp cho các xã, phường. Khi mặn xâm nhập, bà con cần lấy nước, cán bộ phụ trách sẽ đo độ mặn ngay tại vị trí cần lấy nước để thông tin cho bà con cụ thể, hạn chế được thiệt hại do mặn.

     Phóng viên: Đối với diện tích lúa hè thu đã xuống giống thì chủ yếu là các giống lúa thơm đặc sản, cao sản chất lượng cao, thường mẫn cảm với các loại dịch hại, nhất là đối với rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Vậy biện pháp ngăn ngừa dịch hại trên các giống lúa này như thế nào, thưa ông?

    Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm: Cơ cấu giống ST, RVT và cao sản như OM 5451, OM 18. Đây là các giống mẫn cảm với sâu bệnh nhất là rầy nâu truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Để phòng trừ, phải theo dõi sát bẫy đèn, dự báo được rầy di trú để khuyến cáo bà con phòng ngừa. Nông dân ở thị xã Ngã Năm có kinh nghiệm sử dụng nấm xanh để trừ rầy. Ngoài biện pháp hóa học, sinh học thì Ngã Năm có 64 trạm bơm. Khi có rầy bà con bơm nước vào ruộng tới chảng ba, hạn chế rầy chích hút...

    Phóng viên: Cám ơn ông Hồng Minh Nhật về cuộc phỏng vấn này./.

Mỹ Duyên - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online