Thanh Nhãn Kế Sách vào mùa thu hoạch rộ (Lượt xem: 3012)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 04/08/2022

Tại thủ phủ cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng - huyện Kế Sách đang vào vụ thu hoạch rộ Thanh Nhãn. Nhà vườn rất phấn khởi vì thương lái vào vườn thu mua với giá từ 40.000 - 55.000 đồng/kg.

Thanh Nhãn Kế Sách vào mùa thu hoạch rộ
Các vườn Thanh Nhãn tại huyện Kế Sách đang vào mùa thu hoạch rộ.

   Cách nay 6 năm, ông Trịnh Phước Hùng ở ấp Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách là người đầu tiên mang giống Thanh Nhãn về trồng trên đất Cồn. Từ 15 nhánh Thanh nhãn ban đầu, đến nay ông Hùng đã mở rộng diện tích trồng lên 1,5ha. Hiện vườn Thanh Nhãn của ông đang vào vụ thu hoạch rộ, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông Hùng còn lời được vài trăm triệu đồng.

Vườn Thanh Nhãn 1,5 ha của gia đình ông Trịnh Phước Hùng (áo xanh) đang cho trái chín.

      Cùng ngụ ấp Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, nhà vườn Trần Minh Mẫn cũng đang thu hoạch 1ha Thanh Nhãn vụ đầu tiên với số lượng vài trăm kg/ngày. Ông Mẫn cho biết, so với Nhãn Da bò thì Thanh nhãn có giá trị kinh tế cao gấp 2 -3 lần.

Vườn trồng Thanh nhãn.

    Hiện nay ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách có trên 30 ha trồng Thanh Nhãn, giống nhãn này cho trái 1 vụ trong năm và là loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu lớn. Thanh Nhãn của xã Nhơn Mỹ đã được Công ty T&T ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu.

Ưu điểm của Thanh Nhãn là cho trái to, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước, vị ngọt thanh.

   Thanh Nhãn được chọn là một trong những loại cây ăn trái đặc sản của huyện Kế Sách. Ngành chuyên môn và chính quyền địa phương cũng đã có nhiều giải pháp để phát triển loại cây này. Theo đó, “Đảng uỷ, UBND xã Nhơn Mỹ có chủ trương khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng Thanh Nhãn. Sắp tới địa phương tiếp tục hỗ trợ bà con cây giống, 50% chi phí phân thuốc thuốc để mở rộng thêm 10ha trồng Thanh Nhãn tại địa phương”, ông Trần Văn Chên, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách cho biết.

Ông Trần Văn Chên, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách.

   Huyện Kế Sách được xem là thủ phủ cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng với gần 18.000ha, trong đó có trên 1.700 ha trồng Nhãn, chủ yếu là giống Nhãn Da bò. Những năm qua, do bất lợi về giá cả và bệnh chổi rồng đã làm cho nhà vườn không còn mặn mà trong việc cải tạo những vườn Nhãn Da bò bị lão hóa, kém hiệu quả. Theo đó, thay đổi giống cây trồng là một trong các mục tiêu cơ cấu lại nền nông nghiệp của huyện Kế Sách, và với tiềm năng xuất khẩu của Thanh Nhãn như hiện nay thì đây là cây trồng sẽ được địa phương quan tâm phát triển trong thời gian tới./.

Bích Phượng - Văn Dô

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online