Tăng cường quản lý dịch hại trên lúa đông xuân 2017 – 2018 (Lượt xem: 2196)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 24/11/2017

Tính đến giữa tháng 11/2017, nông dân Sóc Trăng đã xuống giống lúa đông xuân trên 97.000 ha, đạt hơn 68% kế hoạch. Lúa chủ yếu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Ở trà lúa thu đông và lúa mùa đã xuống giống hơn 21.000 ha, phần lớn ở giai đoạn đòng trổ.

Tăng cường quản lý dịch hại trên lúa đông xuân 2017 – 2018
Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân cách quản lý dịch hại.

       Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng khuyến cáo nông dân, những diện tích lúa chưa xuống giống, tiếp tục rà soát những vùng có nguy cơ ngập úng, không an toàn cho sản xuất để điều chỉnh kế hoạch gieo sạ trễ hơn. Nạo vét kênh mương, gia cố bờ bao, chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với các đợt mưa lớn kéo dài có nguy cơ gây đổ ngã, ngập úng cục bộ, bố trí sẵn sàng các phương tiện để tiêu úng. Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hạp, Phó Chi cục  Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng, lưu ý: “Năm nay lượng mưa nhiều, nếu ruộng lúa chủ động được nước thì bà con xuống giống theo khuyến cáo của địa phương. Diện tích lúa đã xuống giống thì phải bón phân cân đối giúp lúa cứng cây, chống chịu đổ ngã. Nông dân cần thăm đồng thường xuyên để phòng trị sâu bệnh kịp thời, nên chú ý vi khuẩn gây thối thân ở giai đoạn đầu và vi khuẩn gây cháy bìa ở giai đoạn sau của cây lúa”.

Hiện, trên trà lúa đông xuân đã xuất hiện nhiều ốc bưu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá. Trên trà lúa thu đông bị rầy nâu và bệnh lem lép hạt gây hại khá nhiều, khả năng sẽ lây lan sang lúa đông xuân. Ông Trần Văn Toàn, Phó Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Châu Thành, cho biết: “Toàn huyện đã xuống giống trên 10.800ha lúa đông xuân. Lúa đang giai đoạn đồng, trổ. Hiện đang có một số dịch bệnh gây hại như: bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, cháy bìa lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân”.

Lúa đông xuân giai đoạn dẻ nhánh làm đồng

Theo kết quả điều tra, rầy nâu xuất hiện trên đồng chủ yếu ở tuổi trưởng thành, mật số thấp. Dự báo đến giữa và cuối tháng 11, sẽ có đợt rầy di trú và theo quy luật hằng năm thì vào cuối tháng 12/2017 đến giữa tháng 1/2018, rầy nâu sẽ di trú với mật số cao, nhất là ở một số khu vực xuống giống lúa đông xuân muộn tại các huyện Kế Sách, Châu Thành, Mỹ Tú và thị xã Ngã Năm, có khả năng mật số rầy nâu tăng cao, gây cháy rầy cục bộ nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, nông dân cần thực hiện một số công việc cụ thể sau:

- Đối với khu vực có điều kiện có thể áp dụng biện pháp “nong nước” để bảo vệ lúa giai đoạn mới gieo sạ. Bón phân cân đối, hạn chế bón thừa phân đạm.

- Nếu phát hiện rầy phổ biến tuổi 2 – 3, với mật số trên 3 con/tép lúa thì phun thuốc đặc trị theo nguyên tắc 4 đúng. Không sử dụng thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ trong giai đoạn đầu của cây lúa để bảo vệ thiên địch và tránh gây bộc phát rầy nâu về sau.

Theo quan điểm của Ngành Nông nghiệp tỉnh là kiểm soát dịch hại theo hướng tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, khuyến cáo nông dân không phun ngừa bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và rầy nâu, khi cần thiết mới can thiệp bằng thuốc hóa học nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng. Tuy nhiên cũng có thể ngừa trước các loại sâu hại bằng cách sử dụng các biện pháp sinh học như nấm xanh, trồng hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch… Đây cũng là một trong những biện pháp quản lý dịch hại rất hiệu quả được nông dân công nhận:

Theo kết quả phân tích Elisa từ Trung tâm BVTV phía Nam, đầu vụ hè thu 2017 có 29/30 mẫu rầy nâu mang mầm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) ở các huyện Long Phú, Thạnh Trị, Châu Thành, Kế Sách, thị xã Ngã Năm và TP Sóc Trăng. Dù bệnh chỉ xuất hiện rải rác với tỉ lệ thấp, nhưng đây lại là mối nguy hại rất lớn nếu không được quan tâm. Để chủ động phòng trừ bệnh VL-LXL cần tăng cường điều tra rầy nâu ngoài đồng, những diện tích chưa sạ, nông dân nên xuống giống tập trung đồng loạt né rầy.

Khi ruộng xuất hiện bệnh, nếu ở mức độ nhẹ thì nhổ vùi cây lúa bị bệnh. Nếu ruộng nhiễm bệnh nặng, không còn khả năng phục hồi, thì cày vùi cả ruộng, lưu ý nên phun thuốc trừ rầy trước, để tránh rầy di trú và truyền bệnh cho các ruộng lân cận. Toàn tỉnh có hơn 2.000 ha lúa bị chuột cắn phá. Về biện pháp hạn chế, ngoài đào hang bắt chuột, đặt bẫy, nông dân có thể sử dụng bả diệt chuột, tuy nhiên rất khó vì lúc này chuột đang phân tán trên ruộng, ít ở trong hang vì trên đồng có nhiều thức ăn thu hút chuột hơn bả mồi. Để hạn chế tác hại của chuột cần kết hợp nhiều biện pháp, phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản là phải diệt chuột sớm, làm thường xuyên, liên tục, làm đồng loạt trên diện rộng... chứ để đến lúc chuột gây hại nặng mới diệt thì hiệu quả không cao.

Bệnh cháy bìa lá trên lúa đông xuân

Vào đầu vụ lúa, ốc bươu vàng đã cắn phá hơn 1.800 ha ruộng mới gieo sạ. Nông dân cần diệt ốc bươu vàng bằng các biện pháp tổng hợp như: đặt lưới ở cống dẫn nước để ngăn ốc vào ruộng, bắt ốc trong ruộng, bắt sớm và liên tục từ lúc sạ đến 2- 3 tuần sau; cắm cọc rải rác trong ruộng dụ ốc lên đẻ trứng để dễ thu gom; khi mật số ốc trên 6 con/m2 có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học để diệt trừ.  

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, mùa mưa ở khu vực Nam bộ kết thúc muộn, mưa trái mùa xảy ra nhiều trong mùa khô với lượng mưa dự báo cao hơn năm trước. Với thời tiết sáng có nhiều sương mù, trời se lạnh, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao, nông dân sử dụng giống nhiễm, gieo sạ dày, bón thừa phân đạm thì bệnh đạo ôn ở vụ đông xuân có thể diễn biến phức tạp so với cùng kỳ năm ngoái. Bệnh do vi khuẩn đang có điều kiện thuận lợi để phát triển. Nông dân nên thăm đồng thường xuyên, thấy bệnh đạo ôn chớm xuất hiện thì phun trừ bằng thuốc đặc trị, tạm ngưng bón phân đạm và giữ nước hợp lý trong ruộng. Đối với các bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt, cần phun ngừa vào lúc lúa trổ thưa và trổ đều. Khi sử dụng thuốc hóa học phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, để hiệu quả sử dụng cao hơn, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân./.

Ngọc Khuê 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online