Tận dụng rơm làm thứ ăn nuôi bò. (Lượt xem: 1177)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 17/03/2017

Hiện nay sau khi thu hoạch lúa, nông dân huyện Trần Đề đã tích trữ rơm khô làm nguồn thức ăn cho bò trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Tận dụng rơm làm thứ ăn nuôi bò.
Máy cuộn rơm

       Anh Thạch Bó ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, rút kinh nghiệm từ các năm trước, mùa khô hạn không đủ thức ăn cho bò, nên năm nay, anh chủ động tích trữ rơm ngay từ đầu vụ thu hoạch, dự tính sẽ dự trữ khoảng 10 ngàn cuộn rơm cho hơn 40 con bò thịt. Trước đây, nhiều bà con ở xã Viên Bình, cứ đến mùa gặt lúa, lượng rơm rạ thường bỏ hoặc đốt đi, thì nay bà con đã tận dụng rơm ngoài đồng và mua rơm từ các thương lái với giá 17.000 đồng/cuộn để làm thức ăn dự trữ cho bò trong những tháng mùa khô, khi diện tích cỏ tự nhiên không còn dồi dào. Ông Dương Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Viên Bình, cho biết: “Xã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp và các ấp tuyên truyền cho người dân biết tận dụng rơm trên đồng vào mùa khô để nuôi bò và trồng nấm rơm để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

      Huyện Trần Đề có trên 8.500 con bò. Theo kế hoạch đến năm 2020, tòan huyện sẽ có khoảng 20.000 con bò, trong đó bò thịt khoảng 14.000 con, bò sữa 6.000 con. Để đáp ứng thức ăn cho bò, cùng với việc chuyển diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ, hằng năm, huyện có trên 22.000 ha làm lúa 2 vụ, nên việc tận dụng lượng rơm khô và các phụ phẩm nông nghiệp phục vụ chăn nuôi được xem là lợi thế để phát triển đàn bò.

Tận dụng rơm làm thức ăn cho bò

     Việc da dạng hóa cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, tăng lợi nhuận là mục tiêu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Trần Đề. Trong đó nuôi bò được người dân lựa chọn vì phù hợp với điều kiện của địa phương và người dân có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi./.

Văn Sông - Đài TT huyện Trần Đề 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online