Sóc Trăng với cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 12/06/2018

Cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018 do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Vườn ươm doanh nghiệp - Ban Quản lý Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức. Cuộc thi được phát động từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2018; đối tượng tham gia cuộc thi là các nhóm (từ 2 thành viên trở lên) có ý tưởng phục vụ trong lao động sản xuất, kinh doanh muốn khởi nghiệp tại Sóc Trăng.

Sóc Trăng với cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp” năm 2018
Nhóm chế tạo mô hình máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây mía.

      Tham dự hội thi năm nay có 119 ý tưởng được gửi đến, Ban Tổ chức chọn ra 15 ý tưởng xuất sắc ở các lĩnh vực gắn với thực tế sản xuất các ngành nghề của tỉnh vào vòng chung kết. Ông Nguyễn Phi Hải, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp, cho biết: “Chất lượng của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 có tính tương đối hơn năm 2017. Phần lớn các ý tưởng nhằm cải thiện, cải tiến những quy trình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả hơn; chỉ có duy nhất ý tưởng về công nghệ thông tin, với ý tưởng này có thể kết nối hỗ trợ được cho các DNNVV. Nếu đạt giải, ý tưởng này có thể triển khai ra thực tế sẽ rất hữu ích cho các DNNVV”.

Tham gia hội thi phần lớn là học sinh ở các trường THPT trong tỉnh có ý tưởng phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Như ý tưởng về mô hình máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật của nhóm FPV DRONE của 3 học sinh trường THPT An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung. Các em rất đam mê nghiên cứu chế tạo các thiết bị điện tử từ các vật liệu dễ tìm, có thể mua hoặc tận dụng vật dụng trong gia đình. Nhóm trưởng là em Lưu Văn Triều đã đạt nhiều giải từ các hội thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện và cấp tỉnh tổ chức với nhiều ý tưởng thiết thực phục vụ đời sống. Xuất phát từ thực tế sản xuất nông nghiệp của gia đình và của mọi người xung quanh phải phun thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe, nên các em mạnh dạn chế tạo mô hình máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật có thể tiết kiệm thời gian, sức lao động, dễ sử dụng. Bằng niềm đam mê, tìm tòi nghiên cứu, tìm vật liệu, lắp ráp hoàn thành sản phẩm để đem đến hội thi năm nay. Em Lư Văn Triều, lớp 12A2, trường THPT An Thạnh 3, cho biết: “Mô hình này có ưu điểm là thiết kế đơn giản, người dùng chỉ cần sử dụng bộ điều khiển là tùy chỉnh được máy bay qua trái, phải, tiến, lùi, lên xuống rất linh hoạt”.

 

 

Mô hình máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật .

 

Ngoài thời gian thực hiện ý tưởng các em còn ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra nên cũng rất áp lực. Nhưng với sự hỗ trợ tích cực của nhà trường là động lực để các em hoàn thành sản phẩm. Chị Trần Thị Trúc Phương, Bí thư Đoàn trường THPT An Thạnh 3, cho biết: “Khi Tỉnh Đoàn phát động cuộc thi này, nhà trường đã phát động rộng rãi trong đoàn viên, học sinh  và mô hình máy bay phun thuốc BVTV của nhóm Em Lư Văn Triều đã đăng ký tham gia và được nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để các em tham gia hội thi”.  

 

Cũng nhằm phục vụ sản xuất, nhóm ý tưởng học đường trường THPT Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tham gia hội thi với ý tưởng máy phun thuốc thủy sản nhằm phục vụ người nuôi tôm. Nhóm do 1 giáo viên của trường và học sinh lớp 11 thực hiện. Với máy phun thuốc này có thể pha, phun thuốc xuống nước, giúp nông dân hạn chế tiếp xúc với hóa chất và giảm công lao động. Xuất phát từ công việc hằng ngày của gia đình, đã giúp học sinh tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, với mong muốn được nhân rộng ý tưởng hữu ích này đến với người nuôi tôm. Em Nguyễn Hồng Duy, lớp 11A1 trường THPT Hòa Tú 1, cho biết: “Ý tưởng của em xuất phát từ việc người nuôi tôm hằng ngày thường xuyên tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Từ đó, em sáng tạo ra máy phun thuốc thủy sản để giúp người nuôi tôm hạn chế tiếp xúc với thuốc BVTV, bảo vệ được sức khỏe”. Thầy Thạch Minh Thành, giáo viên trường THPT Hòa Tú 1, cho biết: “Hiệu quả vượt trội của máy phun thuốc này là giúp người nuôi tôm ít tiếp xúc với thuốc trong quá trình phun, tưới. Ý tưởng này xuất phát từ học đường, tôi hy vọng đây là con đường để học sinh phổ thông tiếp cận với ngành công nghệ”.

 

 

Mô hình chế tạo máy phun thuốc thủy sản của học sinh trường THPT Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên.

 

Tuyển chọn trong top 15 ý tưởng xuất sắc còn có nhóm Đại Thành Nông về trồng rau – hoa an toàn kết hợp xây dựng quá cà phê ở xã Hồ Đắc Kiện huyện Châu Thành. Nhóm có 2 thành viên đều là sinh viên mới ra trường chuyên ngành phát triển nông thôn và kinh tế nông nghiệp. Tham gia hội thi cũng đồng thời nhóm triển khai dự án giai đoạn 1  với diện tích 1000 m2 làm nhà lưới trồng rau an toàn. Đây là nền tảng đển nhóm tiếp tục triển khai các giai đoạn còn lại như xây quán cà phê, trồng hoa và cung cấp rau – hoa an toàn cho thị trường. Kinh phí ban đầu cũng là khó khăn của nhóm, nhưng nhờ được gia đình ủng hộ, tiếp thêm động lực cho nhóm triển khai thực hiện sớm đạt hiệu quả. Em Trần Hồng Nhẫn, Nhóm Đại Thành Nông cho biết: “Mô hình sản xuất của nhóm là đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tại địa phương; Còn mô hình quán cà phê kết hợp với tham quan thì nhóm lấy ý tưởng từ đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó có cơ cấu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp. Vì hiện đa phần ở các vùng nông thôn rất hiếm các mô hình tham quan thư giản. Từ đó, nhóm nảy sinh ra ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau – hoa an toàn kết hợp quán cà cà phê rất là khả thi”.  

 

 

Dự án của nhóm Đại Thành Nông về trồng rau, hoa an toàn kết hợp xây dựng quán cà phê ở xã Hồ Đắc Kiện huyện Châu Thành.

 

Trước khi trình bày ý tưởng, các nhóm vào vòng chung kết được hướng dẫn thực hiện các nội dung trong bản thuyết minh ý tưởng khởi nghiệp như mô tả sản phẩm, phân khúc hàng, thị trường phân phối, truyền thông,... Nhóm ý tưởng được thực hành thuyết minh ý tưởng để có thêm kỹ năng thuyết trình trước Ban Giám khảo. Đồng thời lớp tập huấn còn giới thiệu các thông tin về cuộc thi như quy trình vườn ươm, sự khác nhau giữa khởi sự và khởi nghiệp; mô hình kinh doanh lean Canvas và thực hành mô hình này. Ông Nguyễn Phi Hải, Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp, cho biết: “Có trên 100 ý tưởng của các nhóm dự thi. Qua vòng sơ loại còn 69 ý tưởng. Thông qua BTC để chọn ra mức độ khả thi của từng ý tưởng có thể triển khai được hay không và khi ý tưởng chấm đạt rồi thì có thể hiện thực hóa được hay không và khả năng hiện thực thành công ra sao… Vườn ươm sẽ cung cấp Thông tin cho Ban giám khảo để có cơ sở chấm các ý tưởng và các ý tưởng đạt giải cao thì vườn ươm sẽ chăm bồi thêm để các ý tưởng đó nhân rộng và hiện thực hóa mô hình ứng dụng vào trong thực tế”. Anh  Đặng Tấn Giang, Phó Bí thư tỉnh đoàn tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Cuộc thi đã thu thu đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia với nhiều ý tưởng, sản phẩm dự thi trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, khơi gợi được phong trào sáng tạo trẻ, tạo được sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, các doanh nghiệp đối với những ý tưởng, sản phẩm hay và có khả năng phát triển, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh” .

 

 

Học sinh Nguyễn Hồng Duy, lớp 11A1 trường THPT Hòa Tú 1 chia sẻ ưu điểm của mô hình máy phun thuốc thủy sản.

 

Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2018 rất thiết thực vì giúp các em có niềm đam mê sáng tạo, được thể hiện ý tưởng của mình. Các ý tưởng xuất sắc sẽ được tuyển vào giai đoạn ươm tạo tại Vươm ươm doanh nghiệp Sóc Trăng. Các nhóm sẽ được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, được đào tạo về khởi nghiệp, kết nối với các nhà tư vấn giàu kinh nghiệm và các nhà đầu tư. Qua đây những ý tưởng đều gắn với thực tế lao động sản xuất sẽ góp phần đưa kinh tế Sóc Trăng ngày càng phát triển./.

 

Thanh Tuyền

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online