Sóc Trăng Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Lượt xem: 11045)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Khoa học và Công nghệ

Cập nhật: 11/09/2018

Tại Hội nghị triển khai các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng nhận định: “Thời gian qua, kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh phát triển tích cực, góp phần rất lớn trong giải quyết việc làm; các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã đóng góp trên 83% tổng sản phẩm của tỉnh; có đầu tư công nghệ hiện đại, có nền quản trị khá tiên tiến, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế…”. Từ việc triển khai các chính sách, hoạt động cụ thể về phát triển, hỗ trợ DNNVV của các cấp, các ngành trong tỉnh đã góp phần vào sự lớn mạnh của các doanh nghiệp.

Sóc Trăng Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Tham quan mô hình nuôi bò sữa theo chuẩn Global GAP ở công ty TNHH Tân Tài Lộc.

     Với chức năng, nhiệm vụ được giao trong thực hiện chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ, phát triển DNNVV. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ động trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV, cũng như tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ KH&CN, các cấp, các ngành liên quan, nhằm tìm kiếm, kết nối doanh nghiệp tham gia các chương trình hỗ trợ từ Trung ương và địa phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm cơ hội đầu tư đổi mới công nghệ và làm chủ quy trình công nghệ từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương. Thời gian qua, Sở KH&CN đã tăng cường thông tin, tuyên truyền các chương trình KH&CN cấp Quốc gia, cấp Bộ đến doanh nghiệp có điều kiện, tiềm năng để tham gia. Từ đó, các doanh nghiệp Sóc Trăng nắm bắt được thông tin, tìm hiểu và tham gia các Chương trình KH&CN. Bà Nguyễn Phạm Thu Hiền, Trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành kiêm Tổ trưởng Tổ tư vấn Hỗ trợ DNNVV, cho biết: “Thời gian qua, Sở đã phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ DNNVV đăng ký bảo hộ hàng hóa. Năm 2018, Sở có kế hoạch thực hiện Kế hoạch 108 và 120 của UBND tỉnh về thực hiện các Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, qua đó đã hỗ trợ một số DNNVV về nhãn hiệu hàng hóa, đổi mới công nghệ thiết bị, ứng dụng KHCN, nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa”.

Hội thảo sản xuất lúa đặc sản hữu cơ.

Một trong những hoạt động Sở KH&CN luôn hướng đến và quan tâm triển khai đó là công tác tìm kiếm đối tác, phối hợp với các ngành liên quan trong triển khai các hoạt động KH&CN hỗ trợ DNNVV. Sở đã kết nối, tranh thủ tốt sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ KH&CN, trong đó có sự phối hợp tốt từ Viện Ứng dụng Công nghệ. Hai đơn vị đã phối hợp khảo sát tình hình sản xuất và nhu cầu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tại thị xã Ngã Năm, Vĩnh Châu, huyện Cù Lao Dung, kết nối tìm nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia 4 nhiệm vụ KH&CN đang được đề xuất với Bộ triển khai trong thời gian tới. Đối với công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường chủ trì thực hiện dự án “Tận dụng phế phẩm nông nghiệp (cùi bắp, rơm rạ) để phát triển nghề trồng nấm bào ngư ở Sóc Trăng”, chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025”. Việc triển khai dự án, giúp doanh nghiệp làm chủ được quy trình công nghệ, từ đó doanh nghiệp đã có hồ sơ đăng ký và được Sở chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN năm 2018.

Thời gian qua, Sở đã phối hợp các ngành liên quan, đơn vị chuyên môn thuộc Bộ KH&CN tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về sở hữu công nghiệp (SHCN) cho các tổ chức, cá nhân liên quan và các doanh nghiệp trong tỉnh. Qua đó, đã trang bị những kiến thức bổ ích để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiểu được tầm quan trọng của việc tự bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm của mình, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm của địa phương. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong tỉnh về lĩnh vực SHCN, mức độ quan tâm đến việc bảo hộ quyền SHCN được cải thiện đáng kể. Ngoài hỗ trợ về thông tin, giai đoạn 2013 - 2017, Sở KH&CN đã phối hợp BQL Dự án Phát triển DNNVV của tỉnh hỗ trợ phí, lệ phí cho 46 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, trong đó có 44 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ trong nước, 2 doanh nghiệp đăng ký bảo hộ ở nước ngoài. Bà Cao Kim Sa, HTX nông sản số 1, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “HTX chúng tôi hiện nay có sản phẩm trà Linh chi, Linh chi nguyên tai, Bào tử Linh chi. HTX muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để phát triển thương hiệu các sản phẩm của HTX lên tầm cao hơn”.

Sãn phẩm trà Linh chi đỏ của HTX nông sản số 1 được bảo hộ nhãn hiệu.

Với Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng”- là một trong những nội dung hỗ trợ DNNVV mà Sở KH&CN triển khai từ năm 2013 đến nay. Dự án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật; áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, các công cụ cải tiến năng sất chất lượng; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật … góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Qua đó, dự án đã hỗ trợ kinh phí cho 60 doanh nghiệp thực hiện các nội dung như: xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng; xây dựng tiêu chuẩn cơ sở; chứng nhận sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Năm 2018, Dự án có kế hoạch hỗ trợ cho 16 doanh nghiệp. Ngoài hỗ trợ kinh phí, Dự án còn hỗ trợ các doanh nghiệp trong đào tạo, tập huấn những kiến thức liên quan. Ông Diệp Kỉnh Tân, Giám đốc công ty TNHH Tân Tài Lộc, huyện Mỹ Xuyên, nêu rõ: “Thời gian qua, các ngành chức của tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi trong chăn nuôi rất nhiều, như Sở KH&CN  hỗ trợ chúng tôi thực hiện mô hình nuôi bò theo chuẩn Global GAP nên chất lượng sữa tốt hơn rất nhiều, sản lượng sữa cũng tăng lên”. Bà Nguyễn Phạm Thu Hiền, Trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành kiêm Tổ trưởng Tổ tư vấn Hỗ trợ DNNVV, nhấn mạnh: “Thời gian tới, Sở KH&CN tiếp tục tham mưu cùng UBND tỉnh triển khai các hoạt động của Ngành một cách cụ thể và thiết thực, nhằm hỗ trợ cho DNNVV, trong đó tập trung hỗ trợ cho những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ đề án sáng tạo khởi nghiệp của tỉnh; xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai đến doanh nghiệp”.

Nuôi bò sữa theo chuẩn Global GAP

Qua thời gian triển khai các dự án, số lượng doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến và công cụ cải tiến năng suất chất lượng, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã tăng dần, đây là tín hiệu đáng mừng cho việc gây dựng phong trào năng suất, chất lượng tại địa phương. Các DNNVV đã chủ động, tích cực trong việc tìm hiểu và cải tiến năng suất, chất lượng trong sản xuất, kinh doanh; quan tâm và tham gia các lớp tập huấn về năng suất, chất lượng để nâng cao kiến thức và áp dụng thực tế tại doanh nghiệp ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online