Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 (Lượt xem: 15887)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 13/08/2021

Chiều ngày 12/8/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19. Ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp.

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19
 Quang cảnh cuộc họp.

    Cùng dự tại điểm cầu UBND tỉnh Sóc Trăng có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hoàng Nghiệp, Vương Quốc Nam, Huỳnh Thị Diễm Ngọc và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

   Tại hội nghị, báo cáo tình hình KT-XH trong 7 tháng đầu năm 2021 tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực như thu hoạch lúa đạt 1,24 triệu tấn, đạt 61,32% kế hoạch, so với cùng kỳ diện tích gieo trồng rau, màu và cây công nghiệp ngắn ngày tăng 5,89%, tổng sản lượng thủy, hải sản tăng 6,54%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,68%, giá trị xuất khẩu 7 tháng năm 2021 đạt 750 USD và tăng 27,3% so với cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước tăng 16,92% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 giá tiêu thụ các loại rau, màu, nông sản dao động giảm mạnh; tình trạng giá cả vật liệu xây dựng khan hiếm, biến động mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ tháng 7 giảm 12,06% so với tháng trước, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh khoảng 7.893 lượt đạt 0,4% kế hoạch, giảm 71% so với cùng kỳ; tổng kế hoạch vốn đầu tư công đến 31/07 giải ngân được 1.315 tỷ đồng đồng đạt 28%. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư gặp khó khăn, một số dự án trọng điểm của tỉnh chậm tiến độ, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới sụt giảm so với cùng kỳ, doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng cũng tăng cao. Tại các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo các địa phương cũng nêu thêm những khó khăn nhất là trong việc tiêu thụ lúa, nông sản và thủy hải sản sắp đến mùa thu hoạch.  

   Theo chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy Sóc Trăng đã đề ra mục tiêu tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2021 tăng trưởng đạt từ 6,5% trở lên, GRDP bình quân đầu người là 50,20 triệu đồng/người/năm, cơ cấu kinh tế khu vực I, II và III lần lượt là 41,96%, 15,95%, 38,69% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm là 3,4%. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng những tháng cuối năm, các sở, ngành cũng trao đổi giải pháp để đạt theo kế hoạch đề ra.

   Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Cho phép khởi công lại một số công trình trọng điểm, đủ điều kiện, cấp bách, công trình liên quan đến chương trình kế hoạch chào mừng 30 năm tái lập tỉnh.

   Về lĩnh vực nông nghiệp, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Trong khu vực I để đảm bảo yêu cầu mà Sở Kế hoạch và đầu tư đề ra thì ở các địa phương phải thắng lợi vụ tôm cũng như thu hoạch vụ lúa hè thu. Bên cạnh đó là các lĩnh vực quan trọng khác như chăn nuôi, cây ăn trái…

    Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhận định, trong 7 tháng đầu năm 2021, Sóc Trăng đã có sự tăng trưởng khá, tuy nhiên với những diễn biến của dịch bệnh COVID-19 những công việc sắp tới sẽ còn rất khó khăn, nhiệm vụ thời gian tới cũng sẽ rất nặng nề nhưng các địa phương phải quyết tâm để giữ vững hoặc tăng trưởng những tháng cuối năm.

    Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh thêm: Phải xác định công tác phòng, chống dịch là trường kỳ thì trong phát triển kinh tế của tỉnh phải xây dựng phương án, kế hoạch trong điều kiện dịch bệnh cho phù hợp, đạt được 2 mục tiêu thì mới có thể khẳng định phát triển kinh tế ở khu vực I, khu vực II là thuận lợi nhất. Đối với Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và các địa phương nắm chắc thông tin về sản lượng, thời gian thu hoạch nông sản để chủ động tìm kiếm thị trường kết hợp để tiêu thụ nông sản; nghiên cứu, tăng cường ứng dụng thương mại điện tử và thị trường các tỉnh vùng xanh để liên kết tiêu thụ hàng hóa

    Để chuẩn bị kế hoạch hậu COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng giao Sở Kế hoạch và đầu tư chuẩn bị kịch bản để thực hiện được song song 2 mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới./.  

Thúy Liễu - Sa Phép


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online