Rộn ràng lễ cúng Trăng vui hội Oóc om bóc. (Lượt xem: 2349)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 01/11/2017

Tối 1/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ cúng Trăng tại chùa Kh’leang, thành phố Sóc Trăng. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Ban công tác phía Nam Uỷ ban MTTQ Việt Nam; ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng; ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Rộn ràng lễ cúng Trăng vui hội Oóc om bóc.
Lễ cúng trăng của đồng bào dân tộc Khmer.

      Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, nên thời tiết đêm lễ cúng Trăng nhân dịp lễ hội Oóc om bóc năm nay không được thuận lợi, nhưng mọi người đều háo hức chờ đợi diễn ra nghi thức cúng Trăng. Tại sân lễ, những vật cúng quen thuộc đã được chuẩn bị chu đáo như: khoai, dừa, bưởi, quýt... và nhất là không thể thiếu cốm dẹp, bàn đặt lễ vật được bày trí trang trọng, để buổi lễ diễn ra vừa thiêng liêng, vừa mang đậm văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam bộ.  

Nghi thức đút cốm dẹp trong lễ cúng trăng

Lễ cúng Trăng là dịp bà con Khmer thể hiện lòng biết ơn đối với Thần Mặt Trăng đã bảo vệ sản xuất, giúp bà con có vụ mùa bội thu. Tại chùa kh'leang, bà con Khmer tập trung ở sân chùa thành kính làm lễ, các vị sư vừa tụng kinh, vừa vẩy nước cầu cho mọi người có cuộc sống hạnh phúc, ấm no. Lễ cúng Trăng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer, thể hiện sự khát vọng, tâm hồn và tình cảm của con người đối với thiên nhiên.

Trong lễ cúng Trăng, vị Archa sẽ lần lượt thực hiện các nghi thức từ cúng Trăng, bái Trăng đến đút cốm dẹp, cùng với đó là những lời chúc phúc và ước vọng của bà con Khmer về cuộc sống ấm no hạnh phúc. Việc phục dựng lễ cúng Trăng trong dịp lễ hội Oóc om bóc – đua ghe Ngo là để mọi người hiểu hơn về lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online