Quốc hội Iran đồng ý nâng mức dự trữ và làm giàu urani (Lượt xem: 1494)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 30/11/2020

Ngày 29/11, Chính phủ Iran đã ban hành sắc lệnh về các biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn những vụ tấn công nhằm vào các nhà khoa học của Iran. Đây là động thái được đưa ra sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran vừa bị sát hại.

Quốc hội Iran đồng ý nâng mức dự trữ và làm giàu urani
 Bên trong nhà máy làm giàu urani của Iran.

    Ngoài ra, Quốc hội Iran cùng ngày cũng đã thông qua đạo luật cho phép nâng mức làm giàu urani cũng như mức dự trữ urani đã làm giàu tại hai cơ sở hạt nhân của Iran. Theo đạo luật vừa được Quốc hội Iran thông qua, Cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran sẽ nâng lượng dự trữ urani tinh khiết 20% ở cở sở hạt nhân Fordo lên ít nhất 120 kg, trong khi cơ sở Natanz cũng sẽ được nâng mức làm giàu urani nhưng chưa có con số cụ thể.

   Ngoài ra, Quốc hội Iran cũng ra thông báo yêu cầu Chính phủ hạn chế các thanh sát viên Liên hợp quốc tới các địa điểm hạt nhân của Iran. Đây đều là những bước đi vi phạm Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1, song Quốc hội Iran đã quyết định chấm dứt việc tự nguyện tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận này. Trong khi đó, về mặt hành pháp, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa ban hành sắc lệnh tằng cường bảo vệ an ninh cho các nhà khoa học của Iran.

   Iran đang đẩy mạnh các bước đi sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, người được phương Tây cho là cha đẻ của chương trình hạt nhân Iran, bị sát hại gần thủ đô Tehran ngày 28/11/2020. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả thích đáng. Dư luận quốc tế, mà mới đây nhất là Nga, đang ra sức kêu gọi các bên kìm chế nhằm tránh đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy bất ổn an ninh mới./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online