Phường 1 xây dựng đời sống văn hóa, đạt chuẩn văn minh đô thị (Lượt xem: 4154)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

Cập nhật: 13/12/2017

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng ủy–UBND phường 1, thành phố Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, nhất là phát huy hiệu quả hoạt động của người có uy tín trong cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế-văn hóa-xã hội ở địa phương, từ đó tỉ lệ hộ gia đình văn hóa đạt cao. Năm 2017, phường 1 được công nhận là phường văn minh đô thị.

Phường 1 xây dựng đời sống văn hóa, đạt chuẩn văn minh đô thị
Nâng cấp tuyến đường ở phường 1

       Năm 2017, Đảng ủy – UBND phường 1 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời xây dựng Quy ước ở 4 Khu dân cư và triển khai vận động sâu rộng trong nhân dân. Riêng ở khóm 1, có trên 98% hộ tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, lót gạch vỉa hè; 100% hộ đăng ký thu gom rác, 100% trẻ trong độ tuổi đến trường, các loại quỹ đều đạt chỉ tiêu trên giao, qua bình xét cuối năm có trên 97,87% hộ đạt gia đình văn hóa.  

Khóm 2 luôn được đánh giá cao trong thực hiện hiệu quả các hoạt động phong trào địa phương, nhiều năm liền được công nhận khóm văn hóa, tỉ lệ lao động có việc làm, thu nhập bình quân đầu người/năm cao hơn mức bình quân chung của tỉnh; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì thường xuyên, tình hình ANTT giữ vững. Ông Trương Minh Hiếu, Bí thư Chi bộ, Trưởng BND khóm 1, cho biết: “Ban Nhân dân khóm thường xuyên vận động và nhắc nhở bà con mua bán không lấn chiếm lòng, lề đường, tháo gở các vật kiến trúc trái phép hai bên các tuyến lộ để cho khang trang và thông thoáng, hướng đến đô thị loại 2”.

 

Vận động hộ mua bán không lấn chiếm lề đường

 Hiện nay, khóm 3 có 100% hộ có nhà ở kiên cố, đầu năm, khóm có 4 hộ cận nghèo, đến cuối năm không có hộ nghèo theo tiêu chí mới và 97,45% hộ đạt gia đình văn hóa, vận động các nguồn quỹ đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, hộ khó khăn được quan tâm thực hiện tốt. Nhiều năm liền, Chi bộ Tổ dân phố 3 đều đạt trong sạch vững mạnh. Với khóm 4 có trên 98,36% hộ đạt gia đình văn hóa, được đề nghị công nhận khóm văn hóa. Các con đường đều trải nhựa, bê tông, vỉa hè được lát gạch, có hệ thống chiếu sáng và cống thoát nước, việc đoàn kết, xây dựng môi trường cảnh quang sạch đẹp được người dân thực hiện tốt. Nhìn chung 4 khóm đều thực hiện tốt quy ước khu dân cư, Tổ hòa giải hoạt động thường xuyên, mọi tranh chấp trong dân được giải quyết kịp thời. Năm 2017, phường 1 có 1.197 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 97,63%, đề nghị về trên ghi nhận 4 khóm đều đạt văn hóa. Ông Phạm Hữu Nghĩa, Trưởng Ban công tác Mặt trận khóm 4, phường 1, cho biết: “Phong trào xây dựng đô thị văn minh được nhân dân khóm 4 ủng hộ rất cao. Sau khi có chủ trương và vận động thì bà con tự ý dọn dẹp các vật xây dựng, bày bán lấn chiếm lề đường, đóng góp cùng phường lát gạch vĩa hè, giữ gìn vệ sinh chung”.

Không chỉ chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, người dân phường 1 còn phát huy tình đoàn kết tương trợ. Tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động ngày vì người nghèo, có kế hoạch hỗ trợ từ nguồn vận động Quỹ Vì người nghèo đúng mục đích, đúng đối tượng. Trong năm, chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm đã hỗ trợ 3.000.000đ, đồng thời vận động CB-CNVCLĐ cho Quỹ Vì người nghèo của phường trên 3.660.000đ, đã xét hỗ trợ 1 gia đình cán bộ đoàn thể khóm có hoàn cảnh khó khăn 500.000đ. Tiếp tục vận động Quỹ Đón Tết chung một niềm vui để cùng thành phố hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Phường 1 không có hộ nghèo, trong năm đã xét thoát cận nghèo cho 7 hộ, hiện chỉ còn 1 hộ cận nghèo.

Quang cảnh đường thông, hè thoáng ở phường 1, Tp Sóc Trăng.

Thời gian qua, phường 1 đã tập trung xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị. Trong nhiều giải pháp được triển khai thực hiện, thì phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khóm văn hóa đã tác động tích cực, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hình thành nếp sống thói quen ứng xử trong nhân dân, bài trừ mê tín, dị đoan và các hủ tục lạc hậu. Đồng thời, phong trào cũng góp phần thúc đẩy việc phát huy dân chủ và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; nâng cao vai trò tự quản cộng đồng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng và các công trình phúc lợi văn hóa – xã hội ở từng địa bàn dân cư. Theo đó, phường 1 đã nâng cấp thảm nhựa nóng 5 tuyến đường, với kinh phí trên 1 tỉ 268 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 73 triệu đồng và tự nguyện đóng góp các biển pa nô tuyên truyền, hỗ trợ tiền và ngày công nâng cấp các hẽm, hệ thống thoát nước, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, đồng thời hộ dân còn đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn phường văn minh, đã tạo chuyển biến rõ nét và mỹ quan đô thị. Công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được quan tâm, như thành lập mô hình làm giảm tội phạm ở khóm 4, mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, phát động nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng, chống tố giác tội phạm, nhân dân đã cung cấp 39 nguồn tin giá trị, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 1, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy trong quá trình tuyên truyền và triển khai thực hiện các phong trào xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, đa số người dân đều nâng cao ý thức và tích cực tham gia, nhất là việc chỉnh trang các tuyến đường văn minh đô thị. Còn những hộ chưa ý thức thực hiện thì phường tuyên truyền, vận động và kiên quyết xử lý các hộ cố tình vi phạm. Ngoài ra, phường cũng họp xét cho hộ nghèo được vay vốn ưu đãi để đầu tư vào mua bán, giới thiệu cho sinh viên sau khi ra trường vào làm ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn”.

 Phường 1 được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016 – 2017,  trong phương hướng tới, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện các phong trào, làm cơ sơ để phường 1 tiếp tục đổi mới và phát triển./.

Phương Vy - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online