Phụ nữ Thạnh Trị thời hội nhập (Lượt xem: 8502)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 07/03/2019

Những năm gần đây, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi với nhiều cách làm mới, mô hình hay góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương, từ đó giúp chị em ngày càng khẳng định vai trò và vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

 Phụ nữ Thạnh Trị thời hội nhập
Mô hình trồng bồn bồn của Phụ nữ Thạnh Trị.

     Trong đó, chị Nguyễn Thị Nhiên hội viên phụ nữ ấp 20 xã Vĩnh Thành là một gương sáng của phụ nữ vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xây dựng gia đình hạnh phúc. Trước đây, cuộc sống của gia đình chị luôn thiếu hụt quanh năm. Với tình thần nghĩ là làm, năm 2015 khi tham gia vào Hội phụ nữ ấp, chị được giới thiệu một số mô hình làm kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện của gia đình, chị quyết định chuyển đổi theo hướng sản xuất mới. Với số tiền 50 triệu đồng vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, chị Nhiên cải tạo 5 công đất ruộng để trồng năn. Dưới ao năn, chị thả nuôi cá trê trắng, riêng phần đất quanh nhà thì trồng các loại cây ăn trái như: mãng cầu gai, ổi, xoài và chanh không hạt,…Một phần đất chị Nhiên xây chuồng nuôi heo. Kết quả sau 5 năm, mô hình sản xuất  đa canh của chị Nhiên đã đem lại hiệu quả cao. Hiện nay trong chuồng heo nhà chị Nhiên có 2 con heo nái và hơn 20 con heo thịt cho thu nhập bình quân 20 triệu đồng/4 tháng nuôi. Hàng ngày 5 công năn cho chị Nhiên thu nhập bình quân khoảng 400.000 đồng. Riêng Cá trê 2 vụ/năm thu nhập bình quân khoảng 20 triệu đồng, cộng với vườn cây ăn trái đã giúp cho tổng thu nhập hàng năm của gia đình chị hơn 150 triệu đồng. 

Vườn ổi của gia đình chị Nguyễn Thị Nhiên.

     Chị Nhiên thấy mô hình đa canh phù hợp với gia đình mình nên chị Nhiên chuyển đổi đất ruộng của gia đình để thực hiện tiếp mô hình. Chị Nhiên chia sẻ: "Mô hình cho kết quả tốt, thu nhập cao nên tôi muốn chia sẻ mô hình này với các chị em hội viên khác để làm theo, giúp chị em cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống gia đình”. Mặc dù bề bộn với công việc nhưng chị Nhiên luôn ưu tiên dành thời gian chăm sóc gia đình, lo cho con cái ăn học. Hiện 2 con của chị đều đang học đại học, chăm ngoan, được bà con xóm ấp khen ngợi.

 

Hội viên phụ nữ ấp tham quan mô hình đa canh của chị Nguyễn Thị Nhiên.

     Với những gia đình ít đất sản xuất, thiếu lực lượng công lao động thì việc vươn lên thoát nghèo là một điều khó khăn hơn. Như chị Bùi Thị Dùng ở ấp 20, xã Vĩnh Thành, gia đình chị chỉ có 2 vợ chồng, chồng chị là giáo viên đã nghỉ hưu, gia đình lại ít đất sản xuất nên không thoát khỏi cảnh thiếu trước, hụt sau. Năm 2012 chị quyết định cải tạo gần 1 công đất xung quanh nhà trồng lác bán cho các cơ sở dệt chiếu trên địa bàn và ở thị xã Ngã Năm. Theo chị Dùng, lác là loại cây dễ trồng, thích hợp với các loại đất, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, mô hình trồng lác của chị Dùng phát triển khá tốt. Hiện mỗi đợt chị bán hơn 15kg lác với giá 20 ngàn đồng/kg cho thu nhập cũng trên 300 ngàn đồng. Chị Dùng còn có thêm nguồn thu do mua chiếu thành phẩm về để bán lại cho người dân trên địa bàn. Từ mô hình trồng lác, bán chiếu, mỗi tháng chị thu lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng. Cộng thêm các nguồn thu khác, mỗi tháng gia đình chị Dùng có thu nhập gần 10 triệu đồng. Mô hình này của chị Dùng được nhiều hội viên phụ nữ trong ấp mạnh dạn làm theo, để kiếm thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Theo chị Dùng thì do gia đình ít đất sản xuất, thấy mô hình trồng lác ở các nơi khác cho hiệu quả mà công việc lại nhẹ nhàng nên gia đình chị Dùng chọn thực hiện mô hình. Chị Dùng bộc bạch: "Mô hình trồng lác- bán chiếu là nguồn thu chính cho gia đình, cho thu nhập ổn định”.

 

 Chị Bùi Thị Dùng với mô hình trồng lác.

     Các mô hình làm ăn hiệu quả được các cấp hội phụ nữ trong huyện Thạnh Trị đúc kết, nhân rộng từng bước giúp hội viên vượt qua khó khăn để thoát nghèo bền vững. “Hàng năm Hội LHPN huyện tranh thủ các nguồn vốn của hội, của tỉnh và của Ngân hàng Chính sách Xã hội, các chương trình của địa phương để hỗ trợ cho hội viên vay xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Ngoài giúp hội viên tiếp cận vốn, các cấp Hội phụ nữ trong huyện cũng tạo điều kiện để các hội viên tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình làm ăn mới hiệu quả cho chị em, từ đó góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện”, chị Đào Việt Hưởng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạnh Trị cho biết.

 

Chuồng nuôi heo của gia đình chị Nguyễn Thị Nhiên.

     Với sự sáng tạo, tư duy đổi mới, tinh thần dám nghĩ dám làm trong lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng, các cấp Hội phụ nữ huyện Thạnh Trị đã thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, góp phần đắc lực vào chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu ở địa phương làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời hội nhập./.

 Trí Dũng Đài TT huyyện Thạnh Trị

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online