Phụ nữ Sóc Trăng với công tác giảm nghèo (Lượt xem: 1761)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 13/03/2018

Những năm qua, Hội LHPN các cấp tỉnh Sóc Trăng đã vận động chị em nêu cao vai trò, trách nhiệm trong xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc và có nhiều chương trình, mô hình thiết thực giúp nhau thoát nghèo bền vững.

Phụ nữ Sóc Trăng với công tác giảm nghèo
Nghề đan giỏi bẹ giúp chị em nông thôn tăng thêm thu nhập.

       Thực hiện mục tiêu phụ nữ giúp nhau xóa nghèo, thời gian qua, các cấp Hội   Phụ nữ trong tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều mô hiệu quả, như phong trào hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm thông qua các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm tại chỗ cho hội viên nghèo. Trong năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp tổ chức dạy nghề cho 3.500 chị; tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 6.000 lao động nữ. Sau học nghề, 80% chị em tự tạo việc làm hoặc tìm được việc làm, có thu nhập ổn định, giúp các chị vươn lên ổn định cuộc sống. Chị Châu Thị Tuyết Minh ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề, cho biết: “Nghề đan giỏ bẹ thì có việc làm quanh năm và làm tại nhà, cho thu nhập ổn định hơn đi dậm lúa mướn. Ở nhà đan giỏ bẹ mình còn có thời gian để chăm lo gia đình, chứ nếu đi làm mướn hay đi dậm lúa mỗi ngày 5 giờ sáng đã ra khỏi nhà đến 6 giờ chiều mới về, đâu còn chăm lo gì được nữa”.

Buổi sinh hoạt tổ phụ nữ tiết kiệm hùn vốn phát triển kinh tế gia đình

Để giúp chị em có điều kiện phát triển kinh tế, các cấp Hội còn khuyến khích, vận động chị em tham gia các tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm, phụ nữ tương trợ góp vốn cho vay không tính lãi. Đến nay các cấp hội đã thành lập được trên 500 tổ phụ nữ tiết kiệm với trên 12.000 thành viên; 1.460 tổ, nhóm phụ nữ hùn vốn tương trợ với 24.800 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm từ các mô hình trên 27 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có trên 21.000 lượt hội viên được vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội gần 50 tỉ đổng. Điển hình trong phong trào này là Hội Phụ nữ xã Thạnh Thới Thuận. Với trên 1.000 hội viên, Hội đã thành lập được hàng chục tổ phụ nữ tiết kiệm, với số vốn góp hàng trăm triệu đồng, xây dựng phong trào phụ nữ tương trợ…Nhờ đó giải quyết được tình trạng chị em bỏ xứ đi làm ăn xa.

 Phát triển thêm chăn nuôi ổn định kinh tế từ nguồn vốn hỗ trợ

Nổi bật trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững những năm qua, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã tập trung chỉ đạo kết nối giữa hoạt động hỗ trợ phụ nữ học nghề, tư vấn nghề với hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp, vận động hội viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể, thành lập các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Đến nay, toàn tỉnh có gần 150 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ với trên 3.000 thành viên. Cùng với đó, Tỉnh hội cũng quan tâm hỗ trợ Hiệp hội Doanh nhân nữ và các Câu lạc bộ Nữ doanh nhân hoạt động ngày càng hiệu quả, giải quyết việc cho trên 2.000 lao động nữ. Qua đó, khẳng định được tính liên hiệp, khả năng tập hợp và phát huy vai trò của nữ doanh nhân, vận động chị em đóng góp hiệu quả hơn vào phong trào phụ nữ và hoạt động hội. Bà Nguyễn Hồng Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Năm 2017, Hội Phụ nữ huyện Mỹ Xuyên có mô hình mới là nghề thêu tay, giúp chị em mỗi tháng tăng thêm thu nhập trên 1 triệu 800 ngàn đồng. Làm nghề này, chị em có thời gian chăm lo gia đình, chăn nuôi thêm. Dự kiến năm 2018, Hội sẽ tổ chức cho chị em tham quan, học hỏi để nhân rộng mô hình”.

Tổ phụ nữ thiêu tay giúp tăng thu nhập của chị em huyện Mỹ Xuyên

Tổ phụ nữ đan lưới ở huyện Trần Đề

Với sự quan tâm của các cấp Hội cùng những chính sách ưu đãi, sự nỗ lực của hội viên phụ nữ mà số hộ có hoàn cảnh khó khăn đã giảm qua từng năm. Toàn tỉnh có 21.800 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được thoát nghèo; 15.000 hộ được vay vốn, giúp đỡ bằng nhiều hình thức, góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 11,4%, đồng thời giúp chị em khẳng định được vai trò làm chủ kinh tế gia đình. Bà Nguyễn Thị Huệ Chi, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Năm 2018, ngoài củng cố, xây dựng Hội vững mạnh, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng còn tập trung vào các mặt công tác trọng tâm như thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, với mục tiêu chủ yếu là sản xuất, tiêu dùng và chế biến sạch. Hội sẽ tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực cho hội viên hay các CLB nữ doanh nghiệp về những vấn đề khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng trở thành chỗ dựa vững chắc của chị em trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái, giúp chị em nâng cao vị thế trong gia đình và ngoài xã hội, tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng./.

Bích Phượng 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online