Phỏng vấn ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Sóc Trăng về công tác kiểm tra công vụ năm 2018

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Đảng trong cuộc sống

Cập nhật: 16/10/2018

Ngày 02/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành Quyết định số 767 về việc thành lập Đoàn kiểm tra công vụ tỉnh Sóc Trăng và ban hành Quy chế hoạt động của Đoàn. Đến thời điểm này, Đoàn đã kiểm tra 19 đơn vị, cho thấy việc thực thi công vụ tại các đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực. Phóng viên Đài PT&TH Sóc Trăng có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn 1 - Đoàn kiểm tra công vụ tỉnh Sóc Trăng về công tác này.

Phỏng vấn ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Sóc Trăng về công tác kiểm tra công vụ năm 2018
Ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ trả lời phỏng vấn.

     PV: Thưa ông, xin ông cho biết việc tổ chức kiểm tra công vụ năm 2018 trên địa bàn tỉnh được thực hiện như thế nào?

  Ông Huỳnh Văn Nam: Việc tổ chức kiểm tra công vụ được thực hiện theo Quyết định số 767/QĐ-UBND ngày 02/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Về phương pháp chọn đơn vị kiểm tra, Đoàn căn cứ theo phản ánh, tình hình dư luận hoặc đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành công vụ. Ngoài ra, Đoàn cũng kiểm tra đột xuất bất kỳ cơ quan nào. Các nội dung kiểm tra bao gồm:

  •  Việc chấp hành giờ giấc làm việc, thực hiện nội quy quy chế cơ quan;
  •  Hoạt động của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả;
  •  Việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính;
  •  Tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ.

PV: Nếu so với năm 2017 hoạt động kiểm tra công vụ năm 2018 có những điểm gì mới?

Ông Huỳnh Văn Nam: Năm 2017, Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra tại các đơn vị UBND cấp xã. Năm 2018 này, Đoàn tiến hành kiểm tra tại tất cả các cơ quan cấp tỉnh, huyện, và xã để nhằm đánh giá toàn diện hơn công tác thực thi công vụ tại tất cả các cấp.  

 PV: Qua tổ chức kiểm tra, ông đánh giá như thế nào về kết quả thực hiện công vụ của các cơ quan, đơn vị và địa phương?

 Ông Huỳnh Văn Nam: Tính đến thời điểm này, Đoàn kiểm tra công tác công vụ năm 2018, đã kiểm tra 19 đơn vị và nhận thấy việc thực hiện 4 nội dung được kiểm tra có chuyển biến, nâng cao chất lượng hơn so với lần kiểm tra năm 2017.

Việc chấp hành giờ giấc làm việc, thực hiện nội quy, quy chế cơ quan, công chức chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, nội quy quy chế cơ quan, tỉ lệ công chức vắng mặt không có lý do giảm nhiều so với năm 2017, chỉ khoảng còn 6,88% so với 22,99% của năm 2017; đa số cán bộ công chức mang thẻ công chức đầy đủ khi thi hành nhiệm vụ.

 Đối với hoạt động của Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả; các đơn vị có quan tâm đến, Bộ phận tiến nhận và trả kết quả, bố trí, phân công, công chức trực tại bộ phận để đảm bảo thời gian, giải quyết hồ sơ hành chính đúng theo quy định; các đơn vị đều bố trí nơi ngồi chờ, bàn để viết dành cho người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, có hướng dẫn biểu mẫu, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, vận hành phần mềm một cửa điện tử để tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính. Việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, kết quả giải quyết hồ sơ, đa số các cơ quan đều có cập nhật niêm yết, kịp thời, đúng quy định tại trụ sở làm việc và trên Trang thông tin điện tử cơ quan, bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính, được bố trí thuận lợi cho người dân tra cứu, tìm hiểu.

 Về Tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Đoàn kiểm tra có tiếp xúc với người dân tham gia giải quyết thủ tục hành chính, đều có chung nhận xét về ý thức, trách nhiệm, tinh thần và thái độ làm việc của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ là khá tốt.

 PV: Để nâng cao chất lượng hoạt động công vụ trong thời gian tới, ông có những kiến nghị gì?

 Ông Huỳnh Văn Nam: Để nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn kiểm tra công vụ đã chỉ ra; nghiêm túc triển khai, thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tại Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 18/9/2017 về nâng cao hiệu quả trong hoạt động công vụ; nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm, đạo đức, tác phong và ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ. Xem xét, thay thế ngay hoặc thực hiện tinh giản biên chế đối với những cán bộ, công chức, viên chức không đủ năng lực chuyên môn, đạo đức chưa tốt, kỹ năng, kinh nghiệm giao tiếp hạn chế không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước, sử dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý được tỉnh trang bị. Thực hiện nghiêm việc đeo thẻ công chức trong thời gian làm việc; đặc biệt, đề nghị phân công lãnh đạo trực, để giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức, tránh tình trạng để người dân, tổ chức đợi quá lâu.

      PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này./.

Hải An thực hiện


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online