Phát huy vai trò kinh tế hợp tác trong xây dựng Nông thôn mới (Lượt xem: 1123)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 03/08/2022

Huyện Thạnh Trị hiện có 16 Hợp tác xã (HTX) và 346 Tổ hợp tác (THT) trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian qua, Thạnh Trị đã quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các HTX, THT nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong xây dựng Nông thôn mới tại địa phương thì vai trò kinh tế hợp tác đã và đang góp phần nâng chất tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, làm cơ sở để hoàn thành các tiêu chí về thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.

Phát huy vai trò kinh tế hợp tác trong xây dựng Nông thôn mới
Thạnh Trị đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

   Năm 2014, HTX Trung Bình xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị được thành lập, với 13 ha đất canh tác lúa, ông Thạch Lợi đã tham gia thành viên để làm ăn kinh tế hợp tác ngay từ những ngày đầu. Được HTX hỗ trợ về kỹ thuật, liên kết sản xuất, ông Lợi mạnh dạn chuyển hết đất sang canh tác các giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu như OM18, Đài Thơm 8. Theo đó, việc sản xuất lúa ngày càng thuận lợi hơn, lợi nhuận tốt hơn. “Vào HTX có nhiều cái lợi, được tập huấn kỹ thuật, liên kết dịch vụ tưới tiêu, bao tiêu, được VnSAT hỗ trợ lúa giống, phân, cách sạ thưa để giảm chi phí”, ông Lợi chia sẻ.

Ông Thạch Lợi, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

     Từ sự quan tâm hỗ trợ của ngành nông nghiệp và các địa phương thông qua việc tổ chức sản xuất và mở rộng dịch vụ mà các HTX, THT trong huyện Thạnh Trị đã từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động, giữ vai trò nòng cốt trong việc hình thành các vùng sản xuất tập trung, triển khai xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản xuất, hộ thành viên đã cùng nhau xây dựng cánh đồng lớn. Được ngành nông nghiệp hỗ trợ Trạm bơm điện phục vụ tưới tiêu tạo thuận lợi hơn trong sản xuất, thành viên hợp tác gieo sạ đồng loạt, làm cùng loại giống. HTX, THT đứng ra làm đầu mối liên kết hợp đồng bao tiêu giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và đa dạng dịch vụ để tăng thu nhập cho các thành viên. Ở HTX Nông nghiệp Thạnh Trị, xã Thạnh Trị, ngoài việc đảm nhận tất cả các khâu dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản xuất, Ban quản trị HTX đã vận động thành viên góp vốn 245 triệu đồng đầu tư lò sấy lúa để mở rộng dịch vụ. “Đa dạng hoá ngành nghề, dịch vụ của HTX để tạo công ăn việc làm và nguồn thu cho thành viên HTX”, ông Võ Thanh Liêm, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thạnh Trị, cho biết.

Ông Võ Thanh Liêm, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thạnh Trị.

   Vĩnh Lợi là xã thuần nông của huyện Thạnh Trị đang phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022, để thực hiện hoàn thành tiêu chí thu nhập là một trong những việc làm gặp nhiều khó khăn. Phát huy vai trò nòng cốt của 2 HTX và các THT nông nghiệp trong xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tranh thủ các chương trình, dự án đầu tư cho các hộ thành viên và nhân rộng ra các ấp các mô hình chuyển đổi cơ cấu giống, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng kỹ thuật, sản xuất theo hướng hữu cơ, liên kết tiêu thụ đã giúp hộ thành viên nâng cao thu nhập, đáp ứng tiêu chí thu nhập của xã Nông thôn mới nâng cao. Bà Võ Thị Thuý Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi, nhận xét: Các HTX đã làm tốt vai trò giúp thành viên tăng thu nhập. Đảng ủy, UBND xã đang tập trung hỗ trợ và nhân rộng kinh tế hợp tác ra từng ấp, nhằm giúp hộ thành viên nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó tăng thu nhập, góp phần vào mục tiêu hoàn thành tiêu chí thu nhập của xã Nông thôn mới nâng cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật giúp nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản. 

    Hiện tại, huyện Thạnh Trị có 16 HTX và 346 THT trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành nông nghiệp huyện đang tập trung hỗ trợ nâng chất hiệu quả hoạt động của các HTX, THT để thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, “mục tiêu chính là chúng tôi tạo điều kiện cho các HTX, THT hoạt động hiệu quả. Thạnh Trị hiện có 3 HTX được Dự án VnSAT hỗ trợ. Chúng tôi hỗ trợ các HTX khai thác tốt các công trình đã được dự án đầu tư (hệ thống trạm bơm, hệ thống cống, nhà kho, lò sấy). Hiện nay, chúng tôi đang mời gọi các doanh nghiệp, công ty tham gia để liên kết hỗ trợ cho HTX khai thác tốt, hiệu quả các công trình đã được dự án đầu tư”, ông Trần Thanh Nhã, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Trị, cho biết thêm. 

Trần Thanh Nhã, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị.

   Đến nay, Thạnh Trị đã có 6/8 xã được công nhận xã Nông thôn mới. Mục tiêu đến cuối năm 2022, huyện phấn đấu sẽ có thêm xã Châu Hưng đạt chuẩn Nông thôn mới và Vĩnh Lợi trở thành xã Nông thôn mới nâng cao. Phát huy vai trò Kinh tế hợp tác để đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất; củng cố, nâng chất hoạt động HTX, THT để tăng thu nhập cho nông hộ là cơ sở để Thạnh Trị thực hiện đạt mục tiêu đề ra trong xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Trung Dũng - Công Toàn

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online