Phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ ấp

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Đảng trong cuộc sống

Cập nhật: 13/08/2018

Chi bộ là tế bào của Đảng, hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở. Trong đó Bí thư Chi bộ ấp có vai trò đặc biệt quan trọng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, Đảng bộ huyện Thạnh Trị luôn tập trung lãnh đạo các Đảng bộ trực thuộc, quan tâm phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ ấp.

Phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ ấp
Lãnh đạo huyện Thạnh Trị dự họp báo Bí thư Chi bộ ấp.

     Huyện Thạnh Trị có 10 xã, thị trấn với 74 ấp, để phát huy tích cực vai trò của các Bí thư Chi bộ, ngoài việc Đảng ủy các xã, thị trấn phân công cấp ủy viên trực tiếp phụ trách các ấp và dự sinh hoạt Chi bộ theo quy định, thì điểm nổi bật ở Thạnh Trị hơn 5 năm qua chính là Ban Thường vụ Huyện ủy còn trực tiếp tổ chức họp định kỳ mỗi quý với các Bí thư Chi bộ ấp, nhằm kịp thời động viên, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của đảng viên, đồng thời nắm bắt tình hình Chi bộ và chất lượng sinh hoạt Chi bộ, với cách làm này đã góp phần rất lớn cho Đảng bộ huyện trong việc giải quyết kịp thời tâm tư nguyện vọng của người dân ở địa phương. Ông Huỳnh Quyên, Bí thư Chi bộ ấp Trung Bình, xã Tuân Tức, cho biết: “Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện có tổ chức họp báo các Bí thư – Trưởng Ban Nhân dân ấp, tôi thấy đây là việc làm rất thiết thực. Vì có như thế ấp mới kịp thời nắm bắt các thông tin, chủ trương mới của Đảng, Nhà nước để ấp triển khai ra dân và tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả cho nhanh, kịp thời và đạt kết quả cao. Đồng thời ấp cũng kịp thời báo cáo, kiến nghị cùng lãnh đạo huyện những khó khăn, vướn mắc của ấp”.

Cán bộ ấp thăm hỏi điều kiện sản xuất của hộ dân.

 Do phát huy tốt vai trò của Bí thư Chi bộ nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện Thạnh Trị  những năm qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là trong xây dựng nông thôn mới, căn cứ vào thực tế của địa phương, Chi bộ đã chọn việc làm phù hợp, xây dựng và ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề, tập trung tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của nhân dân, từ đó huy động nhân dân đóng góp về kinh phí, ngày công, hiến đất... Tính đến nay, xã Vĩnh Lợi và Lâm Tân của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đều đạt từ 12 tiêu chí trở lên, nông thôn ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh đó, bám sát Nghị quyết của cấp ủy và chỉ đạo của chính quyền xã, thị trấn, 100% Chi bộ đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa các giống lúa năng suất cao và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập trên mỗi ha canh tác. Toàn huyện đã có 95% diện tích sử dụng giống lúa xác nhận được khuyến cáo, trên 97% áp dụng cơ giới hóa khâu thu hoạch và bảo quản nông sản, thành lập trên 200 Tổ hợp tác và Hợp tác xã, khuyến khích trên 38% hộ sản xuất nông nghiệp trong huyện tham gia, đời sống người dân đổi thay rõ nét. Bà Trần Thị Thắm, Bí thư Chi bộ ấp Tà Điếp C1, xã Thạnh Trị, nói: “Với vai trò Bí thư Chi bộ ấp, tôi lúc nào cũng phải gương mẫu và làm tốt mọi nhiệm vụ của mình sao mạng lại nhiều lợi ích cho nhân dân trong ấp về giảm nghèo, nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách…Để bà con có lòng tin vào vai trò của Bí thư Chị bộ ấp và nhiệt tình hưởng ứng các phong trào, chính sách của Đảng, Nhà nước triển khai xuống cơ sở”.

Quang cảnh buổi họp Bí thư chi bộ ấp, huyện Thạnh Trị.

Phần lớn Bí thư Chi bộ ấp ở Thạnh Trị là những đảng viên có uy tín, có bản lĩnh chính trị vững vàng; có trình độ, kiến thức cả về chuyên môn nghiệp vụ và công tác Đảng. Trong sinh hoạt, các đồng chí Bí thư Chi bộ luôn thực hiện tốt các nguyên tắc, tổ chức sinh hoạt Đảng. Nội dung sinh hoạt Chi bộ ngày càng được đổi mới; hầu hết các Chi bộ đều phát huy được tính dân chủ thông qua việc thảo luận, tích cực đóng góp ý kiến vào các nội dung sinh hoạt. Đồng chí Mai Thanh Ngon,   Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị, đánh giá: “Thực hiện quy chế của BCH Huyện ủy, quy định 1 quý/lần sẽ họp báo chung cùng các Bí thư và Trương Ban Nhân dân ấp. Như thế sẽ góp phần thuận lợi hơn trong việc triển khai những thông tin từ trên xuống cho cấp dưới được kịp thời; lãnh đạo huyện sẽ nắm được các thông tin thực tế ở địa phương một cách trực tiếp, để từ đó có những biện pháp chỉ đạo sâu sắc hơn”.

Việc tăng cường, phát huy vai trò của các Bí thư Chi bộ là rất cần thiết, vì đó là những người có năng lực, tâm huyết, có uy tín và có khả năng vận động bà con chấp hành Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa bàn dân cư. Thực tế cho thấy, nhờ phát huy tốt vai trò của Bí thư Chi bộ ấp nên Đảng bộ huyện Thạnh Trị đã tạo được sức mạnh đoàn kết toàn dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong nhiều năm qua./.

Hồng Duyên


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online