Phát hiện và bảo vệ cheo cheo Việt Nam (Lượt xem: 2807)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 15/11/2019

Sau gần 30 năm, Việt Nam đã phát hiện lại loài cheo cheo Việt Nam hay còn gọi là cheo cheo lưng bạc tại khu vực rừng Việt Nam. Phát hiện này tiếp tục khẳng định sự đa dạng sinh học của thiên nhiên Việt Nam.

Phát hiện và bảo vệ cheo cheo Việt Nam
Loài cheo cheo lưng bạc được phát hiện tại khu vực rừng Việt Nam.

     Tuy nhiên một trong những vấn đề hiện nay chính là nguy cơ khiến loài cheo cheo lưng bạc, cũng như nhiều loài động vật hoang dã quí hiếm, có khả năng biến mất một lần nữa, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng. Những bằng chứng về hình ảnh do bẫy camera của các nhà khoa học ghi lại được, cho thấy, sau gần 30 năm cheo cheo lưng bạc hay còn gọi là Cheo cheo Việt Nam vẫn còn tồn tại trong thiên nhiên hoang dã, ở dải đất chữ S. Đây là loài thú móng guốc đặc hữu, duy nhất của Việt Nam và là loài thú móng guốc nhỏ nhất thế giới, với hình dáng cơ thể của loài nai, nhưng kích thước chỉ bằng một con thỏ. Đây cũng là một trong 25 loài động vật mà tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu, xem là đã biến mất và cần được tìm lại cho thế giới. Tuy nhiên, đây là loài động vật rất dễ tổn thương, bởi những tác động từ môi trường, đặc biệt là con người. 

     Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều nỗ lực để phát hiện và bảo vệ nhiều loài động vật hoang dã ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như con người, đặc biệt là cộng đồng dân cư không có ý thức trong việc bảo vệ thì các loài động vật hoang dã như cheo cheo, rất khó để có thể duy trì sự tồn tại và phát triển.

Việt Nam là quốc gia có đa dạng sinh học khoảng đứng thứ 15 trên thế giới. Trong khoảng 25 năm trở lại đây, các chuyên gia và nhà khoa học đã phát hiện trên 1.000 loài mới. Nhưng nước ta cũng đứng trong danh sách các điểm nóng về việc suy giảm đa dạng sinh học, do nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã. Câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao, để cheo cheo sẽ không bị biến mất lần nữa, hay gần như tuyệt chủng như đã từng xảy ra đối với các loài thú lớn, mới được khoa học biết đến gần đây như: Sao la hay Mang lớn./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online