Oóc om bóc – Hội hằng năm. (Lượt xem: 2323)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 25/10/2017

Oóc om bóc là lễ hội quan trọng và độc đáo hằng năm của đồng bào Khmer. Trong chuỗi lễ hội này, một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn với đồng bào Khmer là lễ cúng Trăng và Oóc om bóc (đút cốm dẹp). Lễ cúng Trăng luôn được tổ chức vào đêm rằm 15 theo lịch Khmer, khi cuộc đua ghe Ngo vừa kết thúc.

Oóc om bóc – Hội hằng năm.
Lễ khai mạc giải đua ghe Ngo năm 2016.

       

Toàn cảnh lễ cúng trăng

     Những gia đình ở xa chùa, mâm cúng được trang hoàng, bày biện khi chiều xuống. Lễ vật của mâm cúng là những rau, củ, cây trái trong vườn. Đặc biệt là không thể thiếu dĩa cốm dẹp lớn và trái dừa vừa ăn được vạt sẵn nhưng vẫn phải giữ lại nắp. Khi Trăng lên, vị Achar được các gia đình mời đến tiến hành nghi lễ cúng Trăng.

Mọi người trải chiếu ngồi quây quần quanh mâm cúng. Sau lời khấn tạ ơn và cùng đọc bài kinh cầu phúc, những đứa trẻ trong gia đình  lần lượt được gọi lên để đút cốm dẹp. Miệng ngậm đầy cốm dẹp lẫn các loại củ, trái cây… mỗi thứ một ít được vắt thành nắm, đứa trẻ vừa nuốt cốm dẹp, vừa nói lên ước muốn của mình gửi tới Mặt Trăng.

Trong tín ngưỡng dân gian của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần điều tiết mưa nắng, đem lại sự phát triển thuận lợi cho mùa màng và việc đồng áng của con người. Khi mùa màng thu hoạch xong, trong lễ Oóc om bóc – đua ghe Ngo đưa nước về xứ của Neack (Rồng), bà con cũng làm lễ cúng Trăng để nhớ công ơn này.

Lễ cúng trăng tại chùa Bốn mặt và đút cốm dẹp cho con cháu

Tuy nguồn gốc lễ được lấy từ kinh Phật nhưng đây không phải là lễ của nhà chùa. Ở nhiều địa phương, nhiều vị sư và Ban Quản trị chùa cũng tổ chức Lễ Oóc om bóc tại chùa để xóm làng thêm vui và tăng thêm sự long trọng. Như Lễ cúng Trăng tại chùa Pôthisal Choiel Tum Kanđal (Chùa Trà Tim Giữa), xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, ngoài ý nghĩa khích lệ nhà nông cần cù sản xuất, làm ra thật nhiều sản vật tốt để dâng cúng lên thần Mặt Trăng, thì còn kết hợp trao học bổng cho những học sinh giỏi, chăm học ở trong vùng.

Mở đầu buổi lễ, các vị sư đọc kinh tạ ơn và cầu phúc cho bà con trong xóm làng. Sau đó, Đại đức Danh Thanh Dũng - trụ trì chùa có bài thuyết pháp, nêu rõ những ích lợi của việc cần phải cố gắng học tập, bồi dưỡng tri thức để trở thành người có ích gia đình, cho xã hội với những dẫn chứng cụ thể từ chính những người đã thành đạt ở địa phương.

Nghi lễ được mong chờ nhất chính là đút cốm dẹp. Mỗi học trò được xướng danh lên nhận học bổng đều được những vị lớn tuổi đút cốm dẹp và nói lên ước nguyện của mình trước Lục Cru, trước mọi người đến dự lễ. Cuộc vui cứ vậy...đến tận khi Trăng lên qua ngọn cây sala mà chưa dứt!

  Phương Quang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online