Nông dân Long Phú chủ động sản xuất rau, màu trong mùa mưa (Lượt xem: 45351)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 21/06/2019

Thời gian qua, từ chủ trương của huyện, nông dân Long Phú đã chủ động phá thế độc canh cây lúa, phát triển mô hình chuyên canh rau, màu và trồng màu xen canh, luân canh với cây lúa... Hiện nay đang mùa mưa, việc trồng màu có nhiều bất lợi hơn so với mùa khô, nhưng qua nhiều năm canh tác, nông dân Long Phú đã có kinh nghiệm trồng màu trong mùa mưa đạt hiệu quả.

Nông dân Long Phú chủ động sản xuất rau, màu trong mùa mưa
Diện tích trồng dưa leo của anh Nguyễn Thanh Bằng.

      Với kinh nghiệm hơn 2 năm trồng màu, anh Nguyễn Thanh Bằng ở ấp 4, xã Châu Khánh không sản xuất đồng loạt toàn bộ diện tích gần 3.000 m2 mà anh xuống giống phân ra từng khu vực riêng với mục tiêu cho thu hoạch đều và sản lượng hợp lý. Theo đó, với khoảng 2.000 m2 trồng dưa leo, hiện mỗi ngày anh Bằng thu hoạch hơn 50kg, phần đất còn lại anh Bằng trồng mướp khía được hơn 20 ngày. Hiện đang vào mùa mưa, thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh tấn công phải tốn nhiều chi phí, do đó rau, màu sẽ không đạt năng suất như mong muốn.  

     Anh Bằng chia sẻ: “Mùa mưa chăm sóc cực với bệnh nấm vi khuẩn và các loại sâu bệnh khác tấn công. Tôi thủ sẵn máy bơm, trường hợp mà mưa lớn quá thì mình bơm trực tiếp nước ra”.

     Còn anh Trần Hoài Hận ở ấp 4, xã Châu Khánh cũng đã có hơn 4 năm chuyên canh cây màu trên đất lúa. Từ kinh nghiệm có được, trước khi bước vào mùa mưa, anh Hận đã cải tạo 5.000 m2 đất thật kỹ, sử dụng màng phủ nông nghiệp để việc trồng màu đạt hiệu quả cao nhất. Hiện rẫy trồng bầu của anh Hận hơn 40 ngày đang sinh trưởng, phát triển tốt. Theo anh Hận, hiện nay giá trái bầu đang dao động từ 5.000-7.000 đồng/kg, trong khi mùa khô chỉ khoảng 2.000-5.000 đồng/kg. Anh Hận hy vọng vụ trồng bầu này sẽ đạt lợi nhuận cao.

     Anh Hận chia sẻ: “Mùa mưa thuận tiện cho người trồng màu là đỡ công tưới nước, để mình có thể làm được những công chuyện khác. Do mùa mưa dễ gây chết dây, sâu bệnh nên bắt buộc mình phải sử dụng màng phủ trên liếp”.

     Đến nay, nông dân Long Phú trồng màu trên diện tích hơn 3.600 ha, trong đó diện tích đất lúa vừa chuyển đổi sang trồng màu (năm 2018) là hơn 100 ha... Phần lớn vào mùa mưa nông dân chỉ chọn trồng các loại bầu, bí, mướp, dưa leo… hạn chế trồng những loại rau ăn lá vì rất dễ đổ, ngả khi bị tác động bởi những trận mưa lớn. Để sẵn sàng ứng phó với thời tiết bất lợi trong mùa mưa, nhất là bị ngập úng, bà con nông dân đã chủ động nạo vét kênh, mương xung quanh khu vực trồng màu và lên liếp trồng cao hơn mùa khô để thuận tiện tiêu thoát nước, từ đó hạn chế được thiệt hại khi trồng màu vào mùa mưa.

    Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Khánh, cho biết: “Hiện nay, nhìn chung bà con trong xã phát triển diện tích rau, màu nhanh chóng và kỹ thuật trồng rau, màu cũng tốt hơn...”.

Thương lái mua nông sản tại rẫy.

     Trồng rau, màu vào mùa mưa bất lợi hơn trong mùa khô nhưng nếu chăm sóc tốt thì kết quả thu về rất khả quan, lợi nhận sẽ đạt cao. Những vụ màu vừa qua, nông dân Long Phú đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và chia sẻ cùng nhau để canh tác rau, màu đạt hiệu quả cao, qua đó tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình./.

Đoan Trang - Văn Dô

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online