Những vấn đề cần quan tâm trong tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm. (Lượt xem: 1069)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 27/12/2017

Thời gian qua, giá gia cầm ít biến động, giúp hộ chăn nuôi có thu nhập ổn định. Những tháng cuối năm, các hộ tập trung tăng đàn để bán vào dịp Tết. Tuy nhiên do thời tiết chuyển mùa, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là điều kiện bất lợi cho phòng chống dịch bệnh trên gia cầm. Nếu hộ nuôi không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Những vấn đề cần quan tâm trong tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm.
Mô hình nuôi gà đệm lót hạn chế dịch bệnh.

       Hộ ông Lê Chí Tâm ở xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, nuôi hơn 2.000 con gà để kịp bán trước Tết. Trong thời tiết mưa bão, trở lạnh, ông che chắn chuồng gà cẩn thận, ban đêm thì chong đèn giữ ấm, vì khi gà bị lạnh và ẩm ướt rất dễ suy yếu, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh. Thời tiết trở lạnh có thể làm cho độc lực của virus cúm gia cầm mạnh hơn, lây lan nhanh hơn. Do đó trong chăn nuôi, tiêm vacxin phòng bệnh cho gia cầm là rất quan trọng.

Thị xã Ngã Năm là địa bàn có đàn vịt chạy đồng lớn nhất tỉnh, tuy trong năm 2017 trên địa bàn thị xã không xảy ra dịch cúm gia cầm, nhưng thời điểm này đàn vịt chạy đồng của thị xã đang tập trung ở các khu vực đã gặt lúa xong như huyện Mỹ Tú, Kế Sách, Long Phú… mang theo nguy cơ lây nhiễm virus cúm từ nơi khác về. Theo nhận định của Ngành Thú y thị xã, công tác phòng chống dịch bệnh cho gia cầm phải được đặc biệt quan tâm, nhất là trong thời điểm đàn gia cầm khá nhạy cảm với mầm bệnh và thời tiết cuối năm diễn biến ngày càng bất lợi cho vật nuôi. Ông Trần Phùng Minh Nhựt, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã cho biết: “Trong tiêm phòng cúm gia cầm, hộ chăn nuôi cần lưu ý: Đối với gà con mà gà bố mẹ chưa được tiêm phòng thì phải tiêm phòng khi gà được 14 - 21 ngày tuổi. Gà con có bố mẹ tiêm phòng cúm rồi, thì nên tiêm phòng khi gà được 21-28 ngày tuổi;  với gà lớn sau khi tiêm thì 6 tháng phải tiêm nhắc lại. Với đàn vịt nên tiêm khi được 14-35 ngày tuổi, tiêm nhắc lại mũi 2 khi vịt được 21-28 ngày tuổi. Vịt lớn cũng phải 6 tháng tiêm nhắc lại. Bà con cần lưu ý thêm, tiêm phòng cho gia cầm khi không bị mắc bệnh hay gia cầm ốm yếu, sau khi tiêm đàn gia cầm phải nuôi nhốt khoảng 14 ngày. Sau khi tiêm phòng  phải che chắn chuồng trại, vệ sinh tiêu độc”.

Tiêm phòng cúm gia cầm trên gà

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng đã ban hành Công văn số 603/CCCNTY-HCTH ngày 22/11/2017 về việc chấn chỉnh công tác tiêm phòng và cấp giấy chứng nhận cho gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, quy định cụ thể như sau: Đối với trường hợp đối tượng thuộc diện tiêm phòng theo kế hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt thì sau khi tiêm phải cấp đầy đủ giấy chứng nhận tiêm phòng và chữ ký xác nhận của chủ hộ vào danh sách đã được tiêm phòng vacxin.

Trong đó cần ghi rõ ràng và đầy đủ các thông tin như: Xác định loại giống vật nuôi, sổ tay, lứa tuổi, giới tính, khối lượng, loại vacxin tiêm, ngày tiêm. Giấy chứng nhận tiêm phòng được cấp bởi cơ quan Chăn nuôi và Thú y cấp huyện, thị xã, thành phố và có dấu giáp lai. Phải lưu giấy chứng nhận tiêm phòng ít nhất là 12 tháng tính từ ngày của lai cuối cùng được xuất.

Đối với trường hợp đối tượng không thuộc diện tiêm phòng theo các kế hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt mà nhân viên thú y trực tiếp tiêm thì xuất giấy chứng nhận tiêm phòng như trường hợp 1, nhưng phải ghi rõ nguồn gốc vacxin, số lô, cửa hàng phân phối vào sổ theo dõi. Đối với trường hợp cá nhân hoặc tổ chức tự mua vacxin tiêm phòng thì nhân viên thú y chỉ được cấp giấy chứng nhận tiêm phòng khi:  Cá nhân hoặc tổ chức có đơn yêu cầu giám sát tiêm phòng. Đơn yêu cầu phải được sự chấp thuận của lãnh đạo Trạm. Cấp giấy chứng nhận tiêm phòng như Trường hợp 2.

Công tác tiêu đôc khử trùng khu vực chăn nuôi gia cầm

Nghị định 02 của Chính Phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh:

Về nguyên tắc hỗ trợ, Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí giống vật nuôi, thủy sản hoặc một phần chi phí sản xuất ban đầu (không phải là đền bì thiệt hại). Trong trường hợp có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cùng một nội dung, hộ sản xuất chỉ được nhận hỗ trợ một chính sách phù hợp nhất.

Về điều kiện hỗ trợ: các hộ sản xuất bị thiệt hại được xem xét hỗ trợ khi đáp ứng tất cả các điều kiện sau: Sản xuất không trái với quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất Nông nghiệp của chính quyền địa phương. Có đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận đối với chăn nuôi tập trung (trang trại, gia trại, tổ hợp tác, HTX) và nuôi trồng thủy sản (theo mẫu ban hành) hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch nếu có. Các hộ chăn nuôi tập trung kê khai trong thời gian 15 ngày kể từ khi bắt đầu chăn nuôi.

Thiệt hại xảy ra khi đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Thời điểm xảy ra thiệt hại: trong khoảng thời gian từ khi công bố dịch đến khi công bố hết dịch. Trường hợp đặc biệt, ngay từ khi phát sinh ổ dịch đầu tiên (chưa đủ điều kiện công bố dịch) cần phải tiêu hủy gia súc, gia cầm theo yêu cầu của công tác phòng, chống để hạn chế dịch lây lan thì thời điểm xảy ra thiệt hại là khoảng thời gian từ khi phát sinh ổ dịch đến khi kết thúc ổ dịch.

Cán bộ Thú y giám sát vật nuôi tại nông hộ

Huyện Long Phú hiện có tổng đàn gia cầm hơn 454 ngàn con, vượt kế hoạch của huyện hơn 4.000 con. Thời điểm này, công tác tiêu độc sát trùng, kiểm tra tiêm phòng vacxin đàn gia cầm trên địa bàn huyện đang khẩn trương, đảm bảo sức khỏe cho đàn gà vịt phục vụ thị trường Tết. Ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Long Phú, cho biết: “Khi hộ chăn nuôi tang đàn, Trạm có giám sát coi đàn giống mới có nguồn gốc từ đâu, hướng dẫn người nuôi khai báo; hướng dẫn bà con nuôi cách ly đến khi ổn định thì mới tiêm phòng và cho nhập đàn”. Ông Huỳnh Thanh Nhàn, thuộc Phòng Quản lý dịch bệnh Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, lưu ý thêm: Đối với các loại vacxin tiêm phòng, ngoài tiêm cúm gia cầm thì bà con cũng nên chú ý tiêm thêm các loại vacxin phòng dịch tả, tụ huyết trùng, viêm gan. Trước khi tiêm phòng cần cho gia cầm ăn uống đầy đủ, uống thêm các loại thuốc bổ 2 ngày trước khi tiêm, để vật nuôi tăng sức đề kháng, hạn chế rủi ro bị sốc khi tiêm”.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học cũng là biện pháp để ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa động vật và mầm bệnh; ngăn chặn không cho mầm bệnh xâm nhập vào gia cầm; giữ gia cầm không cho mầm bệnh có điều kiện phát tán ra bên ngoài. Không chỉ với cúm gia cầm mà với tất cả các bệnh khác./.

Ngọc Khuê  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online