Những người tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết (Lượt xem: 1582)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

Cập nhật: 15/11/2017

Lịch sử 87 năm xây dựng và trưởng thành, qua nhiều giai đoạn với các hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, nhưng MTTQ Việt Nam đã khẳng định được vị trí, vai trò trong hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi thời kỳ. Nhiều phong trào, nhiều chương trình phối hợp thực hiện như đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động tự quản ở cộng đồng, bảo vệ môi trường… đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Những người tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết
Hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

       Với thị xã Ngã Năm, một địa phương anh hùng trong thời kỳ kháng chiến và năng động phát triển trong thời kỳ đổi mới, càng thấy rõ vai trò của MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước. Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Trần Văn Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ngã Năm, đánh giá: “Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, các thành viên của tổ chức MTTQ Ngã Năm luôn thực hiện và vận động người dân cùng thực hiện nhiều mô hình rất là thiết thực và hiệu quả”.

Mỹ Bình là xã còn khó khăn của thị xã Ngã Năm, hạ tầng giao thông một số nơi còn nắng bụi, mưa sình. Chính vì vậy, qua chỉ đạo của Đảng ủy xã, MTTQ xã đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên vận động nhân dân tham gia hiến đất để thi công tuyến lộ nông thôn dài 2.100 m, chiều rộng 2 m rưỡi, nối liền 2 ấp Mỹ Phước và Mỹ Lộc 2, với tổng vốn đầu tư 2 tỉ 158 triệu đồng, dự kiến  tháng 12 tới sẽ hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện.

Vai trò của cán bộ Mặt trận trong vận động người dân chuyển đổi mô hình sản xuất

Năm 2017, MTTQ xã Mỹ Bình còn phối hợp các tổ chức thành viên thực hiện nhiều công trình xây dựng nông thôn như làm cột cờ, hướng dẫn hộ dân trồng hoa kiểng, làm hàng rào. Tiêu biểu là mô hình thắp sáng đường quê do MTTQ phối hợp Đoàn thanh niên hỗ trợ dây điện và bóng đèn cho một số tuyến đường, tổng trị giá khoảng 10 triệu đồng. Phạm Văn Toàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Bình, cho biết: “Thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, nhất là xây dựng đời sống văn hóa. Các nội dung, phần việc người dân phải làm thì tiếp tục vận động bà con tham gia cùng chính quyền thực hiện cho tốt”.

Với sự đoàn kết, chung sức của toàn Đảng bộ, của hệ thống MTTQ cùng nhân dân, hiện nay xã đã đạt 13 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm nay hoàn thành 16 tiêu chí. Trong triển khai các mô hình sản xuất cho người dân, xã đã thành lập thêm 1 Hợp tác xã và duy trì 14 Tổ hợp tác. Ngoài ra, MTTQ còn phối hợp Ngành Nông nghiệp xây dựng Dự án Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, ứng dụng tiết kiệm nước với nhiều hộ dân tham gia, Trong đó, có sự hỗ trợ hoàn toàn về khung nhà lưới và hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 2 hộ nghèo, mỗi hộ trị giá 15 triệu đồng.

Phong trào thắp sáng đường quê.

 Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, mỗi năm có trên 95% gia đình và 100% khu dân cư đăng ký thực hiện các danh hiệu văn hóa. Kết quả xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước, đến cuối năm 2016, thị xã có 92,67% gia đình văn hóa, vượt 2,67% chỉ tiêu Nghị quyết. Có 643/775 khu dân cư văn hoá, chiếm 82,96%. Vận động người dân hiến 695.403 m2 đất, đóng góp 108.332 ngày công và nhiều công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị 165 tỉ đồng. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Thời gian qua, MTTQ các cấp đã thực hiện tốt công tác tập hợp, đoàn kết nhân dân; góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn đân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, mà nhất là đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ thiên tai... với tinh thần là không để sót người nghèo nào hay người có hoàn cảnh khó khăn”.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy mọi nguồn lực góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền Quốc gia./.

           Tiến Sĩ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online