Những mô hình sản xuất thay thế lúa vụ 3 ở vùng có nguy cơ ảnh hưởng hạn, mặn (Lượt xem: 1885)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 26/10/2017

Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã trồng màu trên ruộng, thay thế lúa vụ 3, nhất là ở những vùng có nguy cơ thiếu nước ngọt và bị mặn xâm nhập. Một số mô hình đã cho thu nhập cao, giúp cách ly mầm bệnh, cải tạo đất, góp phần cho vụ trồng lúa tiếp sau tiết kiệm chi phí và trúng mùa hơn.

Những mô hình sản xuất thay thế lúa vụ 3 ở vùng có nguy cơ ảnh hưởng hạn, mặn
Trồng màu phủ bạt trên nền đất trồng lúa vụ 3.

       

Mô hình lúa- hành tím.

Với đặc thù đất giồng thịt pha cát, hành tím từ lâu đã gắn liền với đời sống của nông dân thị xã Vĩnh Châu và một phần huyện Trần Đề. Sau khi thu hoạch lúa mùa, nông dân chuẩn bị đất trồng hành tím giống và hành tím thương phẩm để bán vào dịp Tết. Thời gian sinh trưởng khoảng 60 – 70 ngày, hành tím có thể cho năng suất từ 1,5 - 2 tấn/1.000 m2, nếu giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, nông dân có thể lời gần 10 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Vì hành tím rất sợ ngập úng, trồng vụ lúa mùa vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa mưa, sau khi dứt mưa và tránh được lũ cuối vụ lúa thu đông, đất chuyển sang trồng hành tím sẽ giúp tiết kiệm nước hơn trồng lúa, rơm rạ sau khi vụ lúa kết thúc sẽ được tận dụng hiệu quả để trồng hành tím. Với mô hình 1 lúa – 2 vụ hành tím này, nông dân sử dụng đất hiệu quả hơn và tăng thu nhập gấp mấy lần so với chỉ trồng lúa.  

Mô hình lúa - dưa hấu

Hiện nay nhiều nông dân ở huyện Châu Thành và Mỹ Tú đã trồng ớt sừng vàng, các loại rau củ và nhiều nhất là dưa hấu, trên đất ruộng. Ở các địa phương này, trồng màu thay cho lúa vụ 3 được xem là lợi thế phát triển theo hướng ổn định, vì lượng nước cần cho cây màu cũng vừa phải, thời gian thu hoạch ngắn, nhưng lợi nhuận cao hơn trồng lúa và cải tạo được đất, tránh sâu bệnh cho vụ lúa sau, do đó mô hình này được duy trì hằng năm. Ông Lâm Ẩn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ cho biết: “Những năm gần đây, mô hình trồng màu xuống ruộng thay cho lúa vụ 3 ở xã tăng cao. Vì vụ này, đưa màu xuống ruộng hiệu quả hơn là trồng lúa và phổ biến nhất là trồng dưa hấu và bắp”. Kỹ sư Thạch Lai thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, khuyến cáo: “Tuỳ điều kiện của địa phương mà bà con chọn một số rau màu trồng trên đất ruộng cho phù hợp và cũng cần lưu ý nên chọn đất gò, gần hệ thống thủy lợi, làm rãnh thoát nước cho hoàn chỉnh để khi có mưa trái mùa thì rau màu không bị ảnh hưởng”.

Mô hình lúa – bắp

Từ lợi thế có đàn bò sữa số lượng lớn, huyện Mỹ Xuyên và Trần Đề khuyến cáo nông dân chuyển đất trồng lúa sang trồng bắp thu hoạch sớm, vừa thu hoạch bắp rau, vừa có thân bắp làm thức ăn gia súc. Hiện, toàn tỉnh trồng được 3.100 ha bắp, trong đó hơn 500 ha bắp trồng trên nền đất lúa. Dự kiến diện tích này sẽ tăng lên, do mô hình rất thích hợp với BĐKH, lại cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Qua mấy vụ trồng thử giống bắp Mỹ, ông Lý Sà Rết ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên thu hoạch cả bắp rau và bắp trái, nhưng chủ yếu ông thu hoạch bắp lớn để bán trái, trung bình 1 công thu được khoảng 4.500 trái, giá từ 1.400 – 2.200 đồng/trái. Với 4 công đất, xoay vòng 4 – 5 vụ bắp/năm, trừ chi phí phân bón,  thuốc trừ sâu, ông có lời từ 30 - 40 triệu đồng/năm. Kỹ sư Thạch Lai có hướng dẫn sau: “Về thời vụ thì sau khi thu hoạch lúa hè thu xong bà con làm đất, lên dòng để xuống bắp. Đối với chân đất này, bà con nên khai khô nước, đào mương bao để chủ động rút nước và tưới nước khi trời nắng kéo dài. Còn với đất gò thì nên đánh rãnh cho kỷ những chỗ đất thấp để khi có mưa hay tưới nước thì rút khô ngay”.

Mô hình lúa – dưa leo –khổ qua

Ở huyện Long Phú và Thạnh Trị, màu trồng trên đất ruộng đa dạng hơn, thay đổi tùy theo thị trường. Ở các xã Trường Khánh, Song Phụng, Long Đức, Phú Hữu, Châu Khánh… các mô hình này thu nhập mỗi năm khoảng 150 – 200 triệu đồng/ha, nông dân phấn khởi vì có được mô hình phù hợp để sản xuất.

Hộ ông Trần Thanh Dũng ở xã Châu Khánh, huyện Long Phú, có 5 công ruộng chuyển sang trồng màu hơn 3 năm nay. Vụ này ông làm dàn cây trồng dưa leo và khổ qua. Sau hơn 1 tháng chăm sóc đã hái trái bán mỗi ngày. Hiện, một ngày ông hái được khoảng 300 kg dưa leo, giá bán 6.000 đ/kg, hơn 400 kg khổ qua, giá bán 11.000 đ/kg, tính ra 1 vụ có thể thu hoạch khoảng 2 tấn dưa leo, 3 tấn khổ qua trên 1 công đất, ước thu về khoảng 45 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Tuy nhiên, theo ông Dũng và bà con ở cùng ấp cho biết, chi phí đầu tư cho 1 công trồng màu lên đến 10 triệu đồng, gồm: hạt giống, màng phủ, phân bón, thuốc BVTV, cây, chì lưới làm giàn và tiền nhân công. Người trồng phải biết tính toán tận dụng nhiều thứ, như sử dụng nhân công nhà, chọn loại rau màu vụ sau có thể sử dụng lại giàn lưới cây… để tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận. Ông Lữ Thanh Sơn, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Long Phú khuyến cáo: “Để mô hình trồng màu trên đất ruộng hiệu quả, thì việc thoát nước là khâu quan trọng hàng đầu. Trồng màu mùa mưa bà con nên sử dụng màng phủ vì sẽ giúp điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm, hạn chế cỏ dại, phân bón; trồng màu trên đất lúa nên lên dòng theo kiểu dòng trồng khoai để khi mưa mau thoát nước và phải bón phân đúng kỹ thuật, đúng quy trình, nên sử dụng thuốc phòng ngừa sâu bệnh sinh học”.

Mô hình trồng bắp cải thay lúa vụ 3

Ngoài ra, nông dân có thể trồng bầu, bí đỏ, bí đao, khoai lang, các loại đậu… có thời gian sinh trưởng ngắn, cần ít nước hơn cây lúa để canh tác trong mùa khô, hoặc ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn, mặn. Tiềm năng các mô hình luân canh màu trên đất lúa rất nhiều, nhưng qua nhiều năm, xét về quy mô toàn tỉnh, các mô hình này còn gặp một số khó khăn, đó là: Đầu ra sản phẩm chưa ổn định; chưa có quy hoạch vùng trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu nên diện tích còn nhỏ lẻ, tự phát.

Để mô hình này phát triển trong thời gian tới, ngành chức năng của tỉnh chủ trương thực hiện một số giải pháp như sau:

 - Tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác màu trên ruộng theo hướng VietGAP; tổ chức hội thảo mô hình có cách làm hiệu quả, để nông dân học hỏi kinh nghiệm.  

- Xây dựng mô hình trình diễn trồng màu trên ruộng, ứng dụng phương pháp tưới tiết kiệm nước cho những vùng khan hiếm nước.

- Tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; hướng sản xuất bước đầu là an toàn dần về sau hướng đến sản phẩm hữu cơ chất lượng.

- Quy hoạch vùng sản xuất 2 lúa 1 màu phù hợp từng địa phương.

- Xây dựng chính sách hỗ trợ chuyển đổi vùng trồng vụ 3 vụ lúa sang vùng trồng 2 vụ lúa 1 vụ màu gắn với tiêu thụ./.

Ngọc Khuê  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online