Những hoạt động hưởng ứng tháng Công nhân (Lượt xem: 1768)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Công đoàn và Công nhân viên chức lao động

Cập nhật: 18/05/2017

Năm 2017, các hoạt động tháng Công nhân hướng tới là vì lợi ích đoàn viên Công đoàn, để CNVC-LĐ đều có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn. Lễ phát động đã được tổ chức ở các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng còn chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc, tùy theo điều kiện của địa phương, đơn vị mà tổ chức các hoạt động tháng Công nhân với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” và tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Những hoạt động hưởng ứng tháng Công nhân
Lễ phát động tháng công nhân 2017

      Thực hiện Kế hoạch triển khai tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 của UBND tỉnh Sóc Trăng. Nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn. Đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…  Theo đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội triển khai các ấn phẩm thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động. LĐLĐ tỉnh hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tuyên truyền về về an toàn vệ sinh lao động, các biện pháp giảm thiểu tai nạn lao động. Từ đó, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh giảm xuống. Để giảm tối đa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, đã có những tổ chức cá nhân có nhiều đề tài sáng kiến thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Điển hình như sáng kiến dùng điện thoại di động thông qua sóng bluetooth để điều khiển công tắc dừng khẩn cấp dây chuyền vận hành hệ thống phân loại rác thải của nhà máy xử lý chất thải rắn thuộc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Sóc Trăng để kịp thời xử lý tình huống cấp bách ở mọi nọi trong khuôn viên xưởng, tránh tai nạn lao động cho công nhân. Chị Nguyễn Thủy Ngân, Chủ tịch CĐCS Công ty cho biết: “Trong quá trình lao động, anh em ở đây có nhiều sáng kiến để cải tiến công việc, máy móc, dây chuyền hoạt động cho hợp lý, hiệu quả hơn. Trên các lĩnh vực hoạt động của công ty, anh em đều phấn đấu cải tiến kỹ thuật, có sáng kiến trong thực hiện công việc của mình”.

   Tập huấn về an toàn vệ sinh lao động

       Qua giám sát cho thấy các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện cơ bản tốt một số quy định, như: Ký kết hợp đồng lao động, có xây dựng thang, bảng lương, nội quy lao động, thực hiện một số chế độ, chính sách cho CNVC-LĐ, xây dựng các quy chế, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trích nộp đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Tiêu biểu như Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta do kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản nên sử dụng lao động rất đông, với khoảng 3.000 người. Những năm qua, Ban Giám đốc cùng Công đoàn Công ty đã thực hiện các chế độ chính sách tốt nhất cho người lao động. 100% lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định và 100% phí mua các loại bảo hiểm trên đều được Công ty hỗ trợ. Các chế độ BHXH được chi trả kịp thời như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động…Trích nộp tiền các loại bảo hiểm đúng thời hạn, nên CNVC-LĐ luôn an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gắn bó và hết lòng phục vụ công ty.

    Hỗ trợ về vật chất cho CNVC-LĐ

       Tháng Công nhân năm 2017 do LĐLĐ thành phố Sóc Trăng tổ chức với nhiều nội dung thiết thực, chăm lo cho CNVC-LĐ, tập trung vào 4 nhiệm vụ quan trọng là: Tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa lịch sử và khát vọng của người lao động về ngày Quốc tế Lao động 1/5; tổ chức các hoạt động để người tham gia lao động có "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn"; biểu dương công nhân lao động có sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất; tổ chức các hoạt động tháng hành động vệ sinh an toàn lao động. Những nhiệm vụ trên sẽ được triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể. Đặc biệt, với việc thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lấy năm 2017 là năm " Vì lợi ích đoàn viên công nhân" thì việc làm sao đảm bảo cho các đoàn viên được hưởng tối đa các chế độ, chích sách trong quá trình tham gia lao động luôn là mục tiêu được các cơ sở Công đoàn đặt lên hàng đầu. Bà Trịnh Thị Bảo Khuyên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Sóc Trăng, cho biết: “Chúng tôi phối hợp cùng MTTQ, BHXH, Phòng LĐTB&XH tổ chức đoàn đi giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn và Luật BHXH. Sau đó, chúng tôi tổ chức các hoạt động chăm lo như vận động đoàn viên công đoàn, CNVC đóng góp ủng hộ quỹ mái ấm công đoàn, sau tháng Công nhân sẽ khởi công cất 4 căn nhà cho các anh chị em; bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng hỗ trợ nhiều phần quà cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn”.

Tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao

     Ông Huỳnh Mạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Phòng Giáo dục & Đào tạo TP Sóc Trăng, cho biết: “Công Đoàn Ngành Giáo dục thành phố chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tiếp tục chăm lo lợi ích cho đoàn viên, cụ thể như khảo sát đoàn viên bức xúc về nhà ở để hỗ trợ nhà kịp thời, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên hoàn cảnh khó khăn, giúp thầy cô giáo vươn lên trong cuộc sống, yên tâm hoàn thành tốt công việc giảng dạy”.

  

 

     Tại lễ phát động, LĐLĐ thành phố đã tặng 3 căn mái ấm công đoàn cho các đoàn viên bức xúc về nhà ở, tặng 8 phần quà cho đoàn viên đặc biệt khó khăn và 20 phao cứu sinh cho các em học sinh Trường Tiểu học Bạch Đằng. Việc làm này thể hiện rõ sự quan tâm của các cấp Công đoàn dành cho người lao động. Ngay sau lễ phát động, CNVC-LĐ thành phố đã tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: nhảy bao, bi sắt, kéo co, đá bóng... Đây là sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện để các Công đoàn cơ sở thắt chặt hơn tình đoàn kết, tinh thần thể dục thể thao. Thúc đẩy CNVC-LĐ có ý thức tốt hơn trong công việc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.   

        

     Tháng Công nhân năm 2017 - Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng Khoá XII về Tiếp tục xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; góp phần khẳng định vị trí, vai trò của Công đoàn Việt Nam, thu hút, tập hợp đông đảo CNVC-LĐ gia nhập tổ chức Công đoàn./.

Tiến Sĩ

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online