Những hóa chất cấm và hạn chế trong nuôi trồng thủy sản (Lượt xem: 3225)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 23/03/2017

Để nuôi thủy sản thành công, không chỉ đạt sản lượng mà chất lượng thủy sản cũng phải được đảm bảo, nhất là không tồn dư hóa chất kháng sinh cấm trong sản phẩm.

Những hóa chất cấm và hạn chế trong nuôi trồng thủy sản
Thu hoạch tôm.

       Những năm gần đây, môi trường nuôi thủy sản ở Sóc Trăng bị ô nhiễm nặng, khiến diện tích thiệt hại ngày càng tăng. Trong khi hầu hết các hộ nuôi có quy mô nhỏ, tự phát, không tuân thủ kỹ thuật, dẫn đến việc lạm dụng hóa chất. Cộng thêm thị trường thức ăn, thuốc kháng sinh, thuốc phòng trị bệnh cho thủy sản quá đa dạng với nhiều hình thức quảng bá thương mại, làm cho người nuôi không biết nên lựa chọn sản phẩm nào mới đạt chất lượng. Muốn xác định được điều này, hộ nuôi cần tham khảo những văn bản danh mục hóa chất cấm và hạn chế của Bộ NN&PTNT đã ban hành. Tuy thời gian qua, các ngành chức năng đã không ngừng tập huấn, tuyên truyền nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Ở quy mô kinh tế tập thể, việc tiếp cận với các văn bản pháp luật sẽ dễ dàng hơn.

Theo đó, 24 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản được quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BNN PTNT, bao gồm: Chloramphenicol; Chloroform Chlorpromazine; Dimetridazole; Colchicine; Dapsone; Dimetridazole; Metronidazole; Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone); Ronidazole; Green Malachite; Ipronidazole; Các Nitroimidazole khác; Clenbuterol; Diethylstilbestrol (DES); Glycopeptides; Trichlorfon (Dipterex); Gentian Violet (Crystal violet); Trifluralin; Cypermethrin; Cypermethrin; Enrofloxacin; Ciprofloxacin; Nhóm Fluoroquinolones.

 

Trong Chỉ thị số 11 của CT UBND tỉnh Sóc Trăng ngày 21/10/2016, đã đề nghị lãnh đạo các sở, ban ngành, các địa phương tập trung triển khai một số nội dung chủ yếu như sau:

 

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định hiện hành và tác hại của việc sử dụng hóa chất kháng sinh không theo hướng dẫn; khuyến cáo người nuôi chỉ sử dụng thuốc trong danh mục cho phép, dùng đúng bệnh, đúng thuốc, bảo quản đúng cách.

 

- Tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhằm ngăn chặn có hiệu quả và giải quyết dứt điểm các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản theo quy định.

 

- Tăng cường giám sát vùng nuôi và sản phẩm thủy sản; vận động các tổ chức cá nhân sản xuất, buôn bán và sử dụng, ký cam kết không sử dụng chất cấm thuốc kháng sinh cho người để trị bệnh tôm và trong nuôi trồng thủy sản dưới mọi hình thức.

 

- Chỉ đạo các Sở ban ngành chuyên môn, UBND các huyện thị thành phố thực hiện nhiệm vụ có liên quan, tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra giám sát chất cấm, hóa chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Đồng thời cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan truyền thông về các trường hợp vi phạm.

 

- Các cơ sở hộ nuôi trồng thủy sản khuyến khích thực hiện quy trình nuôi VietGAP, tham gia đầy đủ tập huấn về bảo vệ vệ sinh ATTP trong lĩnh vực thủy sản. Thả giống đúng lịch thời vụ của cơ quan chuyên môn; không sử dụng thức ăn hóa chất thuốc thú y không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng (tuyệt đối không sử dụng hóa chất thuốc thú y nằm trong danh mục cấm sử dụng của Bộ NN&PTNT). Trường hợp phát hiện vùng ao nuôi mắc bệnh phải tham khảo ý kiến của cán bộ chuyên môn trong điều trị, tránh lạm dụng thuốc, hóa chất; đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận. Ông Lê Văn Hăng, Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế - Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Để thực hiện tốt các văn bản pháp luật của Nhà nước, Ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản kết hợp các cơ quan chuyên ngành tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người nuôi thủy sản trong việc sử dụng hóa chất kháng sinh; tăng cường giới thiệu và hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng các mô hình nuôi theo hướng an toàn sinh học, hạn chế sử dụng các hóa chất, chất kháng sinh trong quá trình nuôi”.

 

 

Mô hình nuôi tôm sạch không sử dụng hóa chất kháng sinh ở huyện Trần Đề.

 

Theo đó chất lượng thủy sản của tỉnh ngày càng được nâng cao, các hộ nuôi ý thức được việc đảm bảo chất lượng hàng hóa tỉ lệ thuận với khả năng bán được hàng. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2016 của Sóc Trăng đạt 170.900 tấn, trong đó xuất khẩu thủy sản ước đạt 570 triệu USD, đạt 91,88% kế hoạch và tăng 14,38% so với năm trước. Đây là năm thắng lợi của Ngành Thủy sản Sóc Trăng, khi mà sản lượng và chất lượng thủy sản đều vượt so với năm 2015.

Vĩnh Châu là địa phương có diện tích nuôi tôm nước lợ nhiều nhất tỉnh với 24.000 ha, hiện đã thả giống khoảng 2.300 ha. Trước thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa, toàn thị xã đã có hơn 1.000 ha tôm bị thiệt hại, tuy nhiên ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên nôn nóng mà lạm dụng hóa chất kháng sinh, làm tồn dư trong thủy sản và độc hại cho môi trường. Ông Lý Chí Hiếu, Phó Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Năm 2016, Vĩnh Châu nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, một số hộ đã ý thức áp dụng các mô hình nuôi theo hướng an toàn. Năm 2017, Trạm sẽ tăng cường tuyên truyền để người nuôi tránh không sử dụng những hóa chất kháng sinh cấm”.

Ông Mai Văn Đấu – Tổ trường THT Toàn Thắng, xã Vĩnh Hiệp cho biết, nguyên tắc chung của thành viên THT chính là giữ nước nuôi cũ, xử lý lại qua ao lắng có chứa cá rô phi, xử lý bằng chế phẩm vi sinh để hạn chế mầm bệnh… rồi mới thả tôm. Hạn chế đến mức thấp nhất việc phải lấy nước từ bên ngoài vào, việc sử dụng kháng sinh vào ao, nếu cần thiết thì sẽ xem xét kỹ thành phần kháng sinh, không chứa các hoạt chất cấm mới sử dụng cho ao tôm. Nhờ vậy, 3 vụ nuôi năm 2016, hơn 80% thành viên THT làm ăn có lãi. Theo ông Đấu: “THT có quy định rõ các hóa chất kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi tôm để các thành viên không sử dụng. Các diện tích nuôi trong THT vừa qua đa số các thành viên đều sử dụng men vi sinh thay thế cho các chất kháng sinh nên đạt hiệu quả sản xuất cao”.

Vuông tôm nuôi theo hướng công nghiệp không sử dụng kháng sinh

Tuy ban đầu còn nhiều khó khăn, nhưng các giải pháp kiểm soát chất lượng tôm ngay từ khâu thả nuôi ở các hộ dân, bao gồm: giống, thức ăn, hóa chất, kháng sinh, đang được các địa phương tiến hành sâu sát. Thời gian tới, các ngành chuyên môn sẽ tăng cường đội ngũ thú y thủy sản, khuyến cáo và hướng dẫn hộ nuôi cách xử lý dịch bệnh, thay cho việc các hộ nuôi tự ý chẩn bệnh và chữa trị cho tôm như hiện nay. Tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu sớm đầu tư vùng nguyên liệu, hoặc liên kết sản xuất với các hộ nuôi trên cơ sở cung cấp giống và kỹ thuật, kiểm soát chất lượng từ khâu đầu để chủ động nguồn nguyên liệu sạch, đồng thời nghiên cứu áp dụng các mô hình tiên tiến, như nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi nước trước nuôi tôm, sử dụng thức ăn tự nhiên… để hạn chế rủi ro dịch bệnh cho tôm nuôi./.

Ngọc Khuê 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online