Những giải pháp hạn chế “ô nhiễm ánh sáng” (Lượt xem: 1944)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 02/12/2019

Điện năng và ánh sáng là cơ sở của sự phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của cuộc sống con người. Nhưng với sự đe dọa của ô nhiễm ánh sáng như hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu các nguồn thay thế, giảm bớt tác hại tiềm tàng do ánh sáng nhân tạo.

Những giải pháp hạn chế “ô nhiễm ánh sáng”
Màu sinh thái, giải pháp hạn chế “ô nhiễm ánh sáng”.

      Một trong những giải pháp đó là đèn led "màu sinh thái". Đèn LED thông minh - sáng kiến của các nhà nghiên cứu tại Đài Loan và Mexico thiết kế đặc biệt chỉ chiếu sáng ở nơi cần thiết, với cơ cấu chiếu sáng 3 phần, trong đó phần đầu tiên là một cụm đèn LED hiệu suất cao, sử dụng thấu kính TIR tập trung ánh sáng theo những tia song song.

Điều đặc biệt chỉ số OUF của thiết kế đèn đường LED là từ 51 đến 81%, trong khi đó một bóng đèn đường thông thường loại tốt cũng chỉ đạt hiệu suất 45%. Đèn đường LED chỉ mất 2% lượng ánh sáng theo hướng làm ô nhiễm ánh sáng xung quanh và giảm lượng điện năng tiêu thụ từ 40% - 60%. Không chỉ giúp giảm ô nhiễm ánh sáng, đèn LED còn giúp tiết kiệm năng lượng. Vậy nên, đây là giải pháp rất hiệu quả được nhiều thành phố trên thế giới lựa chọn. Đặc biệt là những thành phố công nghiệp phát triển, nơi phải sử dụng nhiều thiết bị chiếu sáng.

Giải pháp thứ 2 có thể kể đến là "Màu sinh thái" là những màu sắc đem lại cảm giác dễ chịu cho đôi mắt, không gây phản quang hay ảnh hưởng đến sức tập trung của thị giác. Chẳng hạn như khi trang trí kiến trúc trong phòng, người ta sử dụng màu vàng lúa, xanh nhạt thay cho màu trắng kích thích mắt, thậm chí trang phục cũng cần theo màu sinh thái, không nên mặc quần áo màu trắng tuyết gây ra cảm giác không dễ chịu cho thị giác người xung quanh.

Ngoài ra, ở nhiều thành phố lớn trên thế giới thường xuyên vận động người dân và chính quyền tham gia các chương trình tắt đèn khi không sử dụng, hoặc “Hiến chương tắt đèn” cũng như bố trí hệ thống chiếu sáng một cách khoa học để giúp tiết kiệm điện và chống ô nhiễm ánh sáng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online