Những con đường nối liền no ấm (Lượt xem: 1681)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> An toàn giao thông

Cập nhật: 23/05/2017

Sau 42 năm thống nhất đất nước, giao thông Sóc Trăng đã phá thế độc đạo khi có 5 tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn với chiều dài gần 300km. Cùng với đó, hệ thống giao thông nông thôn với hàng trăm ngàn kilômét đường nhựa, đường đal trải rộng khắp, thuận tiện cho đi lại, hàng hóa lưu thông dễ dàng, góp phần phát triển tỉnh nhà. Đó là một trong những thành tựu đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng sau 25 năm tái lập tỉnh.

Những con đường nối liền no ấm
Giao thông Sóc Trăng ngày càng hoàn chỉnh

       Trước năm 2000, tuyến Quốc lộ 1 vẫn là đường chính đi qua địa bàn. Bởi Quốc lộ 60 khi đó hết sức nhỏ hẹp. Với sự đầu tư của Trung ương, các tuyến Quốc lộ mới đã hình thành và thông qua địa bàn để thúc đẩy kinh tế các vùng quê phát triển. Tuyến Quốc lộ Quản lộ Phụng Hiệp xuyên qua vùng trũng của huyện Mỹ Tú, thị xã Ngã Năm đã vực dậy sản xuất cho các địa phương. Hơn thế nữa, tuyến tỉnh lộ 42 trước đây của Sóc Trăng được nâng cấp thành Quốc lộ 61C để kết nối các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, tạo điều kiện thuận lợi để Ngã Năm trở thành đô thị phía Tây của tỉnh Sóc Trăng. Quan trọng nhất là giao thông đi qua khu vực Ngã Năm, Mỹ Tú đã là bừng lên sức sống mới cho các làng quê trước giờ chỉ quen với sông nước. Hàng hóa, phương tiện đi lại cũng thuận lợi hơn về thời gian giúp gia tăng giá trị sản phẩm – nhất là sản phẩm nông nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm, nhận xét: “Các tuyến đường huyện và mạng lưới giao thông nông thôn được cứng hóa, phục vụ tốt các hoạt động giao thương mua bán của người dân, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế- xã hội Ngã Năm ngày càng phát triển, với lợi thế vị trí trên đã giúp Ngã Năm trở thành trung tâm kinh tế phía Tây của tỉnh Sóc Trăng”.

 

       Giao thông nông thôn

         Cầu Chợ Kinh được thông xe năm 2015 đã thông tuyến cho đường tỉnh 940, tuyến huyết mạch kết nối 3 cung đường Quốc lộ 1, Quản lộ Phụng Hiệp và Nam sông Hậu. Cầu Chợ Kinh là cây cầu lớn, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú mà còn tác động mạnh cho kinh tế của thị xã Vĩnh Châu. Tuy nhiên, cầu Mỹ Thanh 1 kết nối Mỹ Xuyên với Vĩnh Châu mới là thành tựu đầy tự hào của giao thông Sóc Trăng khi hoàn thành năm 2005. Cầu đã tạo sự thông suốt từ trung tâm tỉnh đến trung tâm các huyện trong tỉnh thời điểm ấy và là điều kiện thuận lợi để Vĩnh Châu phát triển thành đô thị ven biển với tiềm năng kinh tế biển dồi dào. Ông Trần Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Vĩnh Châu có cầu Mỹ Thanh 1 đã đáp ứng được sự mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và người dân, vì giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của Vĩnh Châu rất lớn. Với cầu Mỹ Thanh 2 ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải đã giúp thị xã có trục giao thông liên hoàn. Cầu chợ Kinh hoàn thành cũng tạo điều kiện cho địa phương có thêm trục giao thông thuận lợi”.

 Cầu Chợ Kinh 

       Cùng với cầu Mỹ Thanh 1, cầu Mỹ Thanh 2 cũng hoàn thành khi tuyến Quốc lộ Nam sông Hậu đi qua địa bàn các huyện Kế Sách, Long Phú, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực ven sông Hậu và ven biển của tỉnh Sóc Trăng. Cũng từ đó hàng trăm km đường tỉnh kết nối vào các tuyến Quốc lộ để tỏa khắp các địa phương. Các tuyến đường này lại được nối tiếp bằng hàng ngàn km đường huyện, đường đal nông thôn… Đến nay gần như 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã được nhựa hóa và kết nối vào các trục chính là đường tỉnh và trục xương sống là Quốc lộ, làm cho nông thôn tỉnh nhà  bừng lên sức sống mới và tạo sức bật cho phát triển kinh tế - xã hội. Mạng lưới giao thông của Sóc Trăng được mở rộng, đan xen tạo thành mạng lưới len lỏi đến từng xóm ấp, khu dân cư, góp phần phục vụ hiệu quả cho sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nhất là các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Cầu Mỹ Thanh 1

      Với phong trào xây dựng nông thôn mới, các xã trong tỉnh cũng tập trung đầu tư cho giao thông, bởi xác định xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là mục tiêu và là kết quả để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đường đến trung tâm xã được nhựa hóa, mở rộng đúng tiêu chuẩn, tạo điều kiện cho xe ôtô đến được trung tâm. Hệ thống cầu cống trên các tuyến đường huyện, đường xã hầu hết được xây dựng kiên cố, phù hợp với quy hoạch, giúp hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Điều quan trọng là người dân đã đóng góp tích cực để các tuyến đường nối dài thêm, những cây cầu nối liền đôi bờ. Người dân các địa phương đã đóng góp hàng trăm tỉ đồng để kết nối cầu-đường, đường thì mở rộng và dài hơn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân làm Nhà nước hỗ trợ”, nhiều tuyến đường bê tông được xây dựng khang trang nối liền xóm ấp, bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới. Ông Trang Trường Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Toàn tỉnh có 24/80 xã đạt tiêu chí số 2 trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tổng vốn đầu tư trong giai đoạn vừa qua khoảng 4.350 tỉ đồng, trong đó chưa bao gồm vốn huy động trong dân như: hiến đất, hoa màu, ngày công để đầu tư cho hệ thống giao thông nông thôn”.

 Cầu Mỹ Thanh 2 

     Sau 25 năm tái lập tỉnh, giao thông đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Với những định hướng đúng đắn, giao thông Sóc Trăng sẽ tiếp tục phát huy là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của tỉnh trong nhiều giai đoạn tiếp theo. Ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Năm 2017 và những năm tiếp theo đề nghị các ngành liên quan phải quy hoạch lại hệ thống giao thông, duy tu sửa chữa cầu đường, vận tải, bến bãi, đăng ký, đăng kiểm xe, bằng lái, vị trí đỗ xe, dừng xe… tất cả phải quy cũ”.

 

   Giao thông nông thôn phát triển

      Giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực được tỉnh ưu tiên, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các ngành kinh tế khác tăng trưởng. Hệ thống giao thông đường bộ phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu của người dân, cùng với đó là thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng đi lên./.

 Thanh Khiết

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online