Nhìn lại di sản đối ngoại của Tổng thống Donald Trump (Lượt xem: 71)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 21/01/2021

Từ 1 tỷ phú, ngôi sao truyền hình, ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng và trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump đã khép lại, nhưng dấu ấn ông tạo ra có lẽ sẽ còn lưu lại rất lâu, đặc biệt trong vấn đề đối ngoại.

Nhìn lại di sản đối ngoại của Tổng thống Donald Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump trong buổi phát biểu trước người dân Hoa Kỳ.

    Kể từ khi bước chân vào Nhà trắng, ông Donald Trump đã cam kết trở thành một Tổng thống khác biệt. Và sự khác biệt đó thể hiện rõ trong các chính sách đối ngoại của ông, mà các chuyên gia cho rằng đã có tác động lớn đến nước Mỹ. “Nhìn vào các quốc gia trong NATO có thể thấy sự khác biệt đó. Hoặc trong mối quan hệ với các nước khu vực Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là Trung Quốc, ông Donald Trump đã hướng các quốc gia cẩn trọng hơn trong mối quan hệ với Mỹ”- ông Gerald Feierstein, Nguyên đại sứ Mỹ tại Yemen, nhận định.

    Chính sách "Nước Mỹ trên hết" đã khiến đồng minh châu Âu truyền thống phần nào xa cách với Mỹ, nhưng chính sự cứng rắn này đã khiến nhiều đồng minh của Mỹ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ gia tăng ngân sách quốc phòng cho NATO tới 2%.

    Còn đối với Israel, mặc dù ông Donald Trump đã phải nhận nhiều chỉ trích trong chính sách đối ngoại có phần nghiêng về Israel nhiều hơn Palestine, nhưng ông Donald Trump đã đi vào lịch sử khi góp phần tạo nên những thỏa thuận hòa bình, giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số nước thuộc thế giới Arab, sau nhiều năm đối đầu.  

    Còn đối với Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, ông Donald Trump vẫn giữ lập trường cứng rắn trên nhiều lĩnh vực, sau gần 2 năm phát động cuộc chiến tranh thương mại "ăn miếng trả miếng". Thế nhưng, một số nhà quan sát cho rằng những đóng góp của ông Donald Trump nên được ghi nhận nhiều hơn. Cựu quan chức ngoại giao Mỹ - ông Lewis Lukens, cho rằng "Cứng rắn với Trung Quốc và cố gắng đối phó với những hành động thương mại, cũng như sự mở rộng về quân sự tại Biển Đông là những việc cần phải làm".

Tổng thống Donald Trump (bìa phải) trong lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

   Đối với vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã khiến thế giới kinh ngạc khi tham gia cuộc đàm phán chưa từng có tiền lệ với ông Kim Jong-un, Tổng Bí thư Đảng lao động Triều Tiên. Cựu Tổng thống Donald Trump đã tham dự 3 cuộc họp Thượng đỉnh với Triều Tiên, thậm chí còn là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên quốc gia Triều Tiên. Mặc dù những vấn đề thực chất giữa 2 nước liên quan đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và giảm nhẹ trừng phạt vẫn chưa được giải quyết, nhưng nguy cơ chiến tranh đã tạm lắng.

   Mặc dù còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Nhưng với những thành tựu đạt được, sẽ có vô số những cuốn sách và bài báo viết về những di sản trong nhiệm kỳ 4 năm qua của Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online