Người kể về lịch sử Mỹ Quới anh hùng (Lượt xem: 6127)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Người cao tuổi Sóc Trăng

Cập nhật: 16/05/2019

Là người con của quê hương Mỹ Quới và từng tham gia kháng chiến tại địa phương, ông Bùi Văn Hộ hiểu rõ để có được độc lập tự do như hôm nay, đã có biết bao người con của Mỹ Quới đã chiến đấu anh dũng. Trong từng nắm đất của quê hương xứ sở có một phần xương thịt của nhiều chiến sĩ cách mạng đã hy sinh. Là nhân chứng sống trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ham mê nghiên cứu lịch sử địa phương, dân tộc, ở tuổi 80, ông Bùi Văn Hộ thường xuyên nói chuyện truyền thống của xã mình, quê hương mình cho đoàn viên, thanh niên hiểu mà tự hào về quá trình dựng nước và giữ nước của của cha ông.

Người kể về lịch sử Mỹ Quới anh hùng
Ông Bùi Văn Hộ nghiên cứu sách về các chiến sĩ cách mạng.

       Ông Bùi Văn Hộ mà mọi người hay gọi là ông Mười đã có 60 năm gắn bó, công tác tại địa phương. Năm 20 tuổi, ông tham gia kháng chiến với vai trò là Trưởng ấp Mỹ Thọ, rồi sau đó là Bí thư xã Đoàn Mỹ Quới. Với vai trò tập hợp thanh niên của xã cùng với thanh niên cả nước tham gia chiến đấu giải phóng quê hương. Sau ngày đất nước thống nhất 30/4, với vai trò là phó Bí thư xã, ông tiếp tục có nhiều đóng góp cho địa phương trong xây dựng và phát triển kinh tế. Hiện ông đang là Chủ tịch hội người cao tuổi xã Mỹ Quới. 

 

      Ông Bùi Văn Hộ cho biết: "Vào những ngày lễ lớn của đất nước hay những dịp có đoàn về nguồn thăm di tích, tôi tham gia tuyên truyền, nói chuyện truyền thống cách mạng của quê hương Mỹ Quới cho đoàn viên, học sinh để thế hệ trẻ hiểu về lịch sử của Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm và đất nước".

 

Buổi nói chuyện giáo dục truyển thống cho đoàn viên học sinh của ông Bùi Văn Hộ .

      Ở tuổi 80, nhưng khi nói về lịch sử thành lập Chi bộ Mỹ Quới (Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng), về các anh hùng liệt sĩ gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước... ông Mười như thuộc nằm lòng. Qua lời kể của ông, những hình ảnh về các trận đánh lớn, nhỏ ở xã Mỹ Quới, những gương chiến đấu anh dũng xả thân cứu nướccủa quê hương, dân tộc như ùa về trước mắt, khí phách anh hùng cách mạng của cha ông như ngọn lửa thiêng truyền lại cho muôn đời sau.

 

      Giáo viên Nguyễn Tấn Tài, Bí thư Đoàn trường THPT Lê Văn Tám, xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm cho biết: “Hàng năm vào các dịp ngày kỷ niệm của đất nước, nhà trường thường đưa học sinh vào Khu di tích để nghe ông Mười kể chuyện truyền thống, qua đó giúp học sinh hiểu và tự hào, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương”.

     Sau những câu chuyện của ông Mười, tự thân đoàn viên, thanh niên và học sinh đều tự vấn tư tưởng của chính mình. Thế hệ trẻ tự hỏi rằng, mình đã làm gì cho tổ quốc, quê hương hôm nay. Từ đó đề cao trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, tích cực tham gia các phòng trào ở địa phương, xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

 

      Ông Mai Chí Tình, Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Mỹ Quới, chia sẻ: “Qua những câu chuyện được ông Mười kể, tôi cũng như các bạn trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử Đảng bộ xã Mỹ Qưới và cảm thấy tự hào hơn về quê hương Mỹ Qưới anh hùng, từ đó ra sức thi đua học tập, lao động thật tốt”.

 

Tủ sách, nơi lưu giữ những quyển sách về lịch sử cách mạng địa phương mà ông Bùi Văn Hộ rất trân quý.

     45 tuổi Đảng, nhiều hơn thời gian đó, ông Mười đã cùng với Đảng bộ, Chính quyền và người dân xã Mỹ Qưới chứng kiến sự phát triển quê hương, trong đó có phần đóng góp của cá nhân ông. Dù được các cấp khen thưởng bằng nhiều hình thức, nhưng với ông Mười, tài sản quý nhất của ông chính là tủ sách, nơi lưu giữ nhiều những quyển sách về lịch sử cách mạng địa phương và dâhn tộc.

 

      Ông Phan Trường Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Quới, chia sẻ: “Bác Mười Hộ tiếp tục đóng góp cho Đảng bộ xã Mỹ Quới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong việc giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương cho đoàn viên, thanh niên và học sinh”.

 

Ông Bùi Văn Hộ giới thiệu cho thế hệ trẻ về các vị anh hùng cách mạng.

     Mỹ Quới cái nôi của truyền thống cách mạng, nơi sinh ra nhiều người con anh hùng của Sóc Trăng trong kháng chiến, kiến quốc. Hôm nay, chứng kiến sự đổi mới, phát triển đi lên của quê hương mình, ông Mười tiếp tục làm công việc của người còn sống, đó là giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, để các bạn hướng về cội nguồn, giữ gìn giá trị truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Nêu gương ông Mười, các bạn hãy nhớ về nhưng câu chuyện kể của ông, để sau này tự hào kể cho con cháu mình nghe truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông trong quá trình dựng nước và giữ nước./. 

Thanh Tuyền - Công Toàn

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online