Nghề đan ghế mây mang lại thu nhập cho lao động nhàn rỗi (Lượt xem: 4894)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 04/03/2019

Nhà cách xa trường học vài km, ngày 2 buổi đưa con đi học, trước đây nhiều chị em ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, phải chờ đến giờ tan học để rước con về. Ba tháng nay trong thời gian chờ con, chị em đan ghế mây để có thêm nguồn thu nhập.

Nghề đan ghế mây mang lại thu nhập cho lao động nhàn rỗi
Chị em đan ghế mây để tăng thu nhập gia đình.

    Thay vì ghé quán cà phê ngồi đợi rước con như trước đây, thì bây giờ chị Chung Thị Gấm ở ấp Hòa Lời đã đến điểm đan ghế mây để học nghề, dần dần thạo việc, chị đan ghế gia công, hiện chị Gấm có thu nhập mỗi tháng cũng gần 2 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, chị Gấm rủ thêm các chị em cùng tham gia.   

Chị Chung Thị Gấm đan ghế mây tại nhà của chị Mai Thị Kiều Nhang.

     Nhà của chị Mai Thị Kiều Nhang ở ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông là điểm tập hợp của các phụ huynh đến đan ghế mây trong lúc chờ tan học rước con. Qua hướng dẫn của chị Nhang, trung bình mỗi người học 1 tuần là có thể thành thạo nghề để làm ra sản phẩm đẹp. Nếu làm xuyên suốt, mỗi người có thể hoàn thành từ 5 đến 7 sản phẩm trong một ngày, thu nhập mỗi tháng cũng được hơn 3 triệu đồng. Theo chị Nhang thì: Ở đây đường giao thông thuận tiện, tôi cho mượn chỗ để chị em rảnh rỗi lại đan ghế mây để có thêm thu nhập.

Nghề đan ghế mây giúp nhiều chị em phụ nữ có việc làm và thu nhập.

    Nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hay chưa có việc làm, nhờ học và làm nghề đan ghế mây mà có khoản thu nhập chính cho mình. Như bà Trương Thị Ngự ở ấp Hòa Lời, do bị tai nạn giao thông nên đôi chân đi lại khó khăn, không làm được việc nặng. Cuối năm 2018, bà theo học lớp dạy nghề đan ghế mây, đến nay bà đã đan thành thạo và có thu nhập ổn định. Theo bà Ngự thì: “Tôi thấy đan ghế mây có thu nhập cao hơn, khỏe hơn đan lục bình nên tôi cũng ráng làm”.

Bà Trương Thị Ngự đan ghế mây.

     Đan ghế mây là một trong những mô hình được thực hiện theo đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong năm 2018 huyện Mỹ Xuyên đã đào tạo được 21 lớp, với trên 550 học viên tham gia học các nghề như đan đát thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi, trồng trọt, điện gia dụng... trong đó lớp đan ghế mây thu hút nhiều chị em theo học. “Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn khảo sát về nhu cầu tìm việc làm, hiện trạng về tình hình lao động thiếu việc làm, cũng như người có việc làm không ổn định để phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn trực tiếp theo nhu cầu tìm việc làm theo địa chỉ, tư vấn cả về chiều sâu. Nếu như trước đây duy trì hoạt động tổ chức Phiên giao dịch việc làm hằng năm, thì năm 2019 huyện phối hợp tổ chức hội thảo về việc làm theo điểm, cụm tập trung ở một số xã, để tạo thuận lợi hơn cho lao động đến tư vấn thông tin về việc làm, mức lương, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”, Bà Lưu Hồng Ngọc Hiền, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện Mỹ Xuyên, cho biết.

Bà Lưu Hồng Ngọc Hiền, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện Mỹ Xuyên.

    Thời gian tới, huyện Mỹ Xuyên đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và định hướng cho lao động nông thôn gắn với phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần thực hiện đạt tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới./.

Thiện Nhận, Kim Thoa- Đài TT huyện Mỹ Xuyên


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online