Ngã Năm thiếu nước sạch sinh hoạt và giải pháp của ngành chức năng (Lượt xem: 1939)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 10/05/2019

Thời gian qua, một số nơi trên địa bàn thị xã Ngã Năm vẫn còn thiếu nước sạch sinh hoạt đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của bà con nơi đây, tập trung nhiều ở hai xã Vĩnh Quới và Mỹ Bình. Khắc phục tình trạng đó, ngành chức năng đã triển khai thi công mở rộng hệ thống nước sạch để phục vụ người dân. Nhưng việc thi công vừa qua còn chậm, trong khi bà con nóng lòng chờ đợi.

Ngã Năm thiếu nước sạch sinh hoạt và giải pháp của ngành chức năng
Nhân viên trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng thi công lắp đăt đượng ống dẫn nước sạch.

     Nhiều năm trở lại đây, bà con sinh sống theo tuyến kênh Lục Bà Tham ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới không có nước sạch sử dụng. Nhiều hộ đã tự đóng cây nước với mức chi phí khá cao, từ 5,8 triệu đồng trở lên. Những hộ không có điều kiện, phải sử dụng nước dưới kênh, rạch để sinh hoạt. 

     Theo chị Huỳnh Thị Lẹ, ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thì: “Gia đình chỉ sử dụng nước dưới sông vì không có nước sạch. Tôi cũng như bà con ở đây mong muốn có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày”. 

     Năm 2018, xã Vĩnh Quới đã kiến nghị để tiến hành đầu tư 7 tuyến nước sạch ở các ấp trên địa bàn, với chiều dài đường ống dẫn nước hơn 25.000 m, đáp ứng nhu cầu cho hơn 600 hộ dân cần có nước sạch sử dụng. Hiện tuyến nước sạch này đã được phê duyệt và đang thi công từ cuối tháng 4 năm 2019, đến nay được 500 m đường ống. Tuy nhiên, “công trình thi công cũng hơi lâu, vì đâu có làm hoài, mấy ngày đầu công trình thi công cũng hơi nhanh, sau thứ bảy tới giờ không thấy thi công nữa”, ông Danh Lam, ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, chia sẻ.

     Ông Huỳnh Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới, cho biết: “Các tuyến chưa có nước sạch đi qua thì UBND xã làm đề nghị gửi đến Trung tâm nước sạch, hiện đang đầu tư 1.600m. UBND xã đề nghị đơn vị thi công tạo điều kiện hoàn thành sớm công trình để người dân sớm có nước sạch sử dụng”.

Đường ống dẫn nước sạch. 

     Còn ở ấp Cơ Nhì, xã Mỹ Bình thì công trình nước sạch mới bắt đầu thi công, với chiều dài toàn tuyến hơn 6.000 m, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trên 90 hộ dân trong ấp. Theo đó, UBND xã Mỹ Bình đã kiến nghị và được phê duyệt kế hoạch mở rộng mạng lưới thêm gần 17.000 m, đáp ứng nhu cầu nước sinh họat cho gần 250 hộ. Chị  Trần Thị Lan, ấp Cơ Nhì, xã Mỹ Bình, bộc bạch: “Bà con ở đây ai cũng chờ nước sạch, nhưng chờ hòai không thấy thì bà con phải đóng cây nước để sử dụng”.

Ông Ngô Thống Nhất, Trưởng Phòng Quản lí cấp nước, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

     “Thời gian qua, do dự án đầu tư dàn trãi ở các huyện, thị nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Do thời điểm nắng nóng, anh em tập trung vào công tác vận hành, tránh tình trạng mất nước cho người dân nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ. Sắp tới, ngành dốc toàn lực đầu tư, nhằm đảm bảo đúng theo kế họach đề ra”, ông Ngô Thống Nhất, Trưởng Phòng Quản lí cấp nước, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng lý giải.

     Theo kế họach trong năm 2019, tổng đường ống nước kéo mới trên địa bàn hai xã Mỹ Bình và Vĩnh Quới có chiều dài hơn 42.000 m, dự kiến hoàn thành trong quý III. Các công trình thi công từng hạng mục, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đề ra. Song song đó, đối với hộ nghèo trên các tuyến sẽ được thực hiện các chính sách theo Đề án 748 ngày 29/3/2018 về hỗ trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ nước và 3 m khối nước/tháng, để bà con có được nước sạch sử dụng trong sinh hoạt./.

Tuấn Phi - Đài TT TX Ngã năm

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online