Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. (Lượt xem: 2184)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> An toàn giao thông

Cập nhật: 26/05/2017

Hiện nay, tình trạng người dân chưa chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông còn khá phổ biến, nhất là việc không đội nón bảo hiểm, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Sóc Trăng, có trên 50% số vụ tai nạn giao thông bắt nguồn từ sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông.

Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.
Lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát giao thông

       Dù đã gần 5 năm sau cái chết vì tai nạn giao thông của con gái Sơn Hồng Nhung và con rể Ngô Văn Cường, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Dung ở ấp 9 xã Trinh Phú, huyện Kế Sách vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về ngày định mệnh đó. Hơn 5 năm trước, trên đường đi làm về, vợ chồng anh Cường bị một thanh niên say rượu tông vào làm vợ chồng anh tử vong sau mấy ngày nhập viện cấp cứu. Vợ chồng anh Cường là trụ cột trong gia đình, là người cha, người mẹ tốt của con, vì vậy khi anh chị ra đi là mất mát không gì bù đắp được cho gia đình. Con gái anh Cường, tâm sự: “Con thấy các bạn có cha mẹ đưa đi học, còn con không có ai đưa, con buồn lắm, nhưng con cố gắng học tốt để không phụ lòng ông bà ngoại”.

 

     Kiểm tra phương tiện xe tải

     Thực tế cho thấy, tai nạn giao thông trên địa bàn nông thôn ở Sóc Trăng thời gian qua có chiều hướng gia tăng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự ATGT ở cả 3 khía cạnh: hạ tầng giao thông, phương tiện và người tham gia giao thông, nhiều tuyến đường liên ấp, liên xã được bê tông hóa, số lượng phương tiện lưu thông tăng cao nhưng trật tự giao thông lại phức tạp. Đường giao thông nông thôn được cải tạo mở rộng nhưng nhiều đường nhỏ, đường ngang, vật che khuất, thiếu hệ thống biển báo và thiết bị an toàn giao thông, trong khi người tham gia giao thông chủ quan, phóng nhanh vượt ẩu dẫn đến tai nạn. Do vậy, khi tai nạn giao thông xảy ra, hậu quả để lại rất nặng nề.

 

        Qua phân tích, nguyên nhân dẫn đến tai nạn phần lớn do sự bất cẩn, thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Do đó, nhằm kéo giảm tai nạn giao thông ở khu vực nông thôn, lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ở các tuyến đường tai nạn thường xảy ra, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là các chế tài trong xử phạt vi phạm trật tự ATGT được áp dụng nghiêm khắc, nhằm hạn chế tai nạn trên 3 mặt. Ông Võ Thanh Bâu, Phó Ban Thường trực Ban ATGT huyện Kế Sách, cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện,  nhiều tuyến giao thông được đầu tư xây dựng, qua đó số lượng phương tiện tăng rất nhanh. Một số người dân khi tham gia giao thông đã uống rượu bia, chạy quá tốc độ… gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Do đó, người tham gia giao thông, nhất là các em tuổi mới lớn khi tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về tốc độ, đội nón bảo hiểm, không say rượu bia khi tham gia giao thông để hạn chế tai nạn, góp phần kềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn huyện”.

 Kiểm tra nồng độ cồn

     Ngoài sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, thì điều quan trọng vẫn là nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Những câu khẩu hiệu như: Hãy lái xe bằng cả trái tim; Nói không với rượu bia khi lái xe; Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy; An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi… được treo khắp mọi nẻo đường là những lời kêu gọi tinh thần trách nhiệm của người tham gia giao thông trước an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và người khác. Nâng cao ý thức, thái độ của người tham gia giao thông không chỉ giảm thiểu tai nạn, mà còn góp phần xây dựng văn hóa giao thông, xây dựng môi trường giao thông nề nếp, hiện đại và an toàn./.

 Hồng Duyên

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online