Nâng cao ý thức hộ chăn nuôi trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi  (Lượt xem: 18684)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 29/10/2021

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và TX. Ngã Năm nói riêng đã xuất hiện nhiều ổ dịch tả heo châu Phi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ chăn nuôi, sản xuất. Để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát, nhiều địa phương đã chủ động trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của hộ chăn nuôi trong việc chủ động phòng dịch tả heo châu Phi, hạn chế thấp thiệt hại mà dịch bệnh có thể gây ra.

Nâng cao ý thức hộ chăn nuôi trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi 
Ngành chức năng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi cho hộ chăn nuôi. 

  

  Là hộ chăn nuôi heo lâu năm, chị Lê Thị Như (bìa trái ảnh), ngụ Khóm Tân Quới, phường 2, TX. Ngã Năm đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch heo châu Phi, đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chuồng trại đúng tiêu chuẩn. Mới đây, khi địa phương xuất hiện các ổ dịch, chị Như đã chủ động bao bằng lưới cước xung quanh chuồng nuôi, đảm bảo các khâu vệ sinh, xử lý nước thải… ngăn mầm bệnh theo vật chủ xâm nhập từ bên ngoài vào chuồng nuôi. "Chi phí bao lưới chỉ vài triệu đồng nhưng có thể giúp hộ chăn nuôi ngăn chó, mèo, ruồi, muỗi có thể mang mầm bệnh vào chuồng nuôi; tạo khoảng cách an toàn giữa người và chuồng nuôi, vì con người cũng là vật chủ lây bệnh".

  Nhắc đến đợt dịch tả heo Châu Phi năm 2019, anh Lê Thanh Nhã ở xã Long Bình, TX. Ngã Năm không khỏi xót của, bởi hàng chục con heo sắp tới lứa xuất chuồng đã phải bị tiêu hủy do nhiễm dịch châu Phi. Năm nay khi nghe địa phương xuất hiện ổ dịch này, anh Nhã đã chủ động tìm hiểu các nguồn thông tin để nhanh chóng có giải pháp phòng ngừa, bảo vệ đàn heo của gia đình. Anh Nhã cho hay: Cán bộ thú y đến nhà cung cấp tài liệu tuyền nên anh cũng nắm thêm kiến thức về dịch bệnh để phòng ngừa trên đàn heo nhà mình.

  Đến nay, do chưa có thuốc phòng ngừa và đặc trị, dịch tả heo châu Phi lại gây thiệt hại nặng nề nên đã trở thành nỗi lo chung cho các hộ chăn nuôi. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh này, trước tiên hộ chăn nuôi phải có hố vôi xử lý trước chuồng, xây dựng chuồng phải đảm bảo mỗi ô nuôi cách nhau từ 0,8 - 1m để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn cho heo; nước thải của heo phải riêng biệt và chuồng phải được che kín xung quanh để ngăn không cho các con vật khác vào chuồng - ông Võ Văn Trưởng, Trưởng Trạm Thú y TX. Ngã Năm khuyến cáo.

Ông Võ Văn Trưởng, Trưởng Trạm Thú y TX. Ngã Năm.

  Hiện nay, Ngã năm có hơn 2.000 hộ chăn nuôi, với tổng đàn heo là hơn 25.000 con. Việc chăn nuôi nhỏ, lẻ chiếm gần 80% số hộ, khiến nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi ở các hộ là rất cao, bởi hầu hết chưa đủ các điều kiện phòng bệnh. Những ngày qua, TX. Ngã Năm đã xuất hiện 3 ổ dịch tả heo châu Phi, phải tiêu hủy gần 5 tấn heo. Mới đây nhất là vào cuối tháng 9/2021, ổ dịch xuất hiện ở xã Long Bình, trong khi thời điểm này, hộ chăn nuôi đang chuẩn bị tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới, nên nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh là rất lớn.

  Ông Hồng Minh Nhật (ảnh), Trưởng Phòng Kinh tế TX. Ngã Nămcho biết, việc phòng ngừa dịch tả heo châu Phi phụ thuộc phần lớn vào ý thức của hộ chăn nuôi. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên ngành đã tham mưu UBND thị xã in các tờ bướm để tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi; chỉ đạo nhân viên thú y các xã, phường phối hợp với các khóm, ấp theo dõi tổng đàn heo tại từng đơn vị, giám sát chặt chẽ số lượng heo nuôi tăng, giảm để chủ động theo dõi và có biện pháp phòng, chống dịch tả tại các nông hộ.

  TX. Ngã Năm có 3 điểm trung chuyển heo tập trung, phần lớn thương lái đến thu gom heo, sau đó vận chuyển đi các tỉnh. Với khả năng bùng phát bệnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay, UBND TX. Ngã Năm đã chỉ đạo siết chặt công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, theo đó, yếu tố quan trọng là tăng cường nâng cao ý thức cho người dân phòng, chống dịch để bảo vệ đàn heo, giúp các hộ chăn nuôi an tâm sản xuất./.

Tuấn Phi (Đài TT TX. Ngã Năm)  


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online