Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang >> Quốc phòng toàn dân

Cập nhật: 12/03/2019

Năm 2019, Trung đoàn bộ binh 897 được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Sóc Trăng giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện 55 chiến sĩ mới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Trung đoàn đã chỉ đạo cho các đơn vị tích cực chuẩn bị các mặt công tác, sẵn sàng cho mùa huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới
Trung đoàn bộ binh 897 sẵn sàng cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới.

      Xác định công tác huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, ngay từ đầu năm, Trung đoàn đã kiện toàn biên chế đội ngũ cán bộ các cấp, tổ chức tập huấn cán bộ khung, trong đó tập trung vào những phương pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính qui đối với chiến sĩ mới. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Ràng, Chính ủy Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng cho biết: Căn cứ vào Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn đã xây dựng Nghị quyết lãnh đạo cho từng chi bộ; tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ huấn luyện trước khi nhận chiến sĩ mới. Chuẩn bị vật chất, trang bị mô hình học cụ cho huấn luyện. Cán bộ quản lý làm công tác tư tưởng cho chiến sĩ mới.

     Để đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ khâu chuẩn bị, Trung đoàn đã triển khai tập huấn về phương pháp tổ chức huấn luyện, điều hành của cán bộ trực tiếp đứng lớp cho cán bộ từ cấp tiểu đội trưởng trở lên theo phân cấp. Đối với đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, các khung cán bộ được kiện toàn đầy đủ, lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm quản lý, huấn luyện, rèn luyện bộ đội đảm nhiệm các cương vị từ tiểu đội trưởng trở lên. Quá trình huấn luyện, Trung đoàn chỉ đạo các cấp lựa chọn một Trung đội trực thuộc làm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm thường xuyên, nhân rộng mô hình huấn luyện giỏi. Hàng tuần, hàng tháng, Trung đoàn rút kinh nghiệm huấn luyện mở rộng đến cấp Tiểu đội, do Chỉ huy Trung đoàn duy trì. Cấp Tiểu đoàn rút kinh nghiệm cho cán bộ trực tiếp huấn luyện và chỉ đạo Đại đội, Trung đội rút kinh nghiệm đến từng chiến sĩ. Đây là điểm mới được Trung đoàn triển khai thực hiện trong mùa huấn luyện 2019. Thiếu tá Trần Hoàng Chinh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Phú Lợi, Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng cho rằng: "Về công tác chuấn bị cho huấn luyện, tất cả các giáo án, mô hình học cụ, Tiểu đoàn đã chỉ đạo cho Đại đội tích cực chuẩn bị, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...".

Chuẩn bị phòng ở cho chiến sĩ mới.

       Nhằm giúp các chiến sĩ mới hòa nhập nhanh với môi trường trong quân đội, đơn vị còn chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong đó, tập trung vào việc tổ chức tổng dọn vệ sinh các phòng ở, chuẩn bị giường, hệ thống điện, nước, quạt từng phòng để khi chiến sĩ mới về là ở ngay. Vừa cùng đồng đội ở Tiểu đội 1, Trung đội 2, Đại đội 247, Tiểu đoàn Phú Lợi, Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng tham gia huấn luyện đợt này, chiến sĩ Lê Minh Phú còn bở ngỡ khi mới vào đơn vị, nhưng nhờ có các anh Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng tận tình hướng dẫn, Phú cho biết, Phú đã bớt nhớ nhà và sẽ sớm hoà nhập với cuộc sống trong môi trường quân đội để phấn đấu rèn luyện cho thật tốt.

       Hiểu được tâm lý của các chiến sĩ mới xa gia đình, Chỉ huy Trung đoàn đã triển khai cho đơn vị và cán bộ trực tiếp quản lý chăm lo chu đáo cho chiến sĩ, tạo cảm giác gần gũi ngay khi đặt chân đến đơn vị, chú trọng công tác nắm bắt tư tưởng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm thực hiện nhiệm vụ, tạo môi trường tốt để chiến sĩ yên tâm học tập và công tác.  Chiến sĩ Thạch Nay, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 247, Tiểu đoàn Phú Lợi, Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ:  "Khi vào môi trường quân đội khác hơn với ở nhà, vì môi trường quân đội có tính kỷ luật nghiêm, nhưng tôi cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...”.

Triển kế hoạch phục vụ huấn luyện.

     Trung đoàn chủ động triển khai toàn diện việc chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, vật chất phục vụ huấn luyện, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Với các tân binh, quân đội là một môi trường mới mà tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh là một thử thách mới và không dễ dàng. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ Trung đội, Tiểu đội, người trực tiếp cùng chiến sĩ mới sinh hoạt, học tập, rèn luyện… có vai trò hết sức quan trọng, có thể ví như “khuôn mẫu” để chiến sĩ noi theo. “Trước khi vào huấn luyện, Đại đội đã chuẩn bị mô hình học cụ đúng theo kế hoạch; chỉ đạo các Trung đội biên soạn kế hoạch, thông qua giáo án và bồi dưỡng cán bộ đúng theo phân cấp…”, Đại úy Nguyễn Thanh Việt, Đại đội trưởng, Đại đội 247, Tiểu đoàn Phú Lợi, Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng cho biết. 

      Với phương châm “rèn cán” như “luyện binh”, Trung đoàn đã đột phá vào khâu bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, coi đây là yếu tố quyết định đến chất lượng huấn luyện của đơn vị. Để công tác huấn luyện đạt chất lượng toàn diện về mọi mặt, Trung đoàn đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ. Trong đó, đi sâu vào giáo dục chính trị, quân sự; phương pháp tổ chức huấn luyện; thống nhất cách soạn thảo giáo án, bài giảng cho từng nội dung; chú trọng tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh; sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị. Bên cạnh đó, Trung đoàn còn thực hiện tốt phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Các nội dung, phải thực hiện đúng quy trình, nhất là các môn thực hành, huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính, chú trọng động tác mẫu của cán bộ; duy trì luyện tập chặt chẽ, khoa học, luyện tập theo phân đoạn, thuần thục mới luyện tập tổng hợp. Cán bộ thường xuyên bám, nắm, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ huấn luyện, tận dụng tối đa thời gian, kể cả ngoài giờ để huấn luyện, ôn luyện; uốn nắn, chỉnh sửa kịp thời sai sót của từng chiến sĩ,  nhất là các nội dung về điều lệnh, kỹ thuật bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn, tra lắp đồ dùng gây nổ... Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện, đặc biệt trong huấn luyện chiến thuật và thực hành 3 tiếng nổ.

Thượng tá Nguyễn Văn Ràng, Chính ủy Trung đoàn bộ binh 897, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng.

      Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị chủ động trong công tác chuẩn bị bảo đảm công tác hậu cần. Theo đó, từ nhiều tháng nay, Trung đoàn đã huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Đến nay, Trung đoàn có thể bảo đảm tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, thịt, cá cung cấp cho bếp ăn của đơn vị.

      Với nhận thức đúng, quyết tâm cao của Trung đoàn và sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ quản lý, tin rằng, các chiến sĩ mới sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân đội, yên tâm rèn luyện, học tập, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện năm 2019./.

 Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng

 

 


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online