Năm 2020 - Sóc Trăng tăng đàn bò thịt lên 100.000 con (Lượt xem: 1042)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 29/12/2017

Mục tiêu của Dự án Phát triển chăn nuôi bò thịt tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 là tăng đàn bò thịt lên 100.000 con, trên 80% hộ nuôi bò thịt có hệ thống xử lý chất thải hoặc có phương án tận dụng chất thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Năm 2020 - Sóc Trăng tăng đàn bò thịt lên 100.000 con
Sóc Trăng phấn đấu tăng tổng đàn bò thịt lên 100.000 con.

      Thời gian qua, song song với dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Sóc Trăng, Ngành Chăn nuôi của tỉnh đã tranh thủ các nguồn vốn, hỗ trợ hộ chăn nuôi xây dựng các mô hình xử lý chất thải tại nông hộ. Trong đó được ứng dụng phổ biến là mô hình hầm ủ Biogas giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Ông Lâm Hoàng ở xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, cho biết: “Trong chăn nuôi, muốn có lợi nhuận cao phải biết sử dụng hết các lợi thế từ chăn nuôi, như chất thải để làm khí đốt, nguồn phân để trồng màu, cây ăn trái rất tốt”.

Mô hình hầm Biogas dùng làm chất đốt trong sinh hoạt gia đình của nông hộ

Tùy điều kiện từng nơi, hầm ủ Biogas được làm bằng nhiều chất liệu và dung tích khác nhau, chi phí từ 5 – 15 triệu đồng/hầm ủ quy mô nông hộ. Mức đầu tư ban đầu cao là hạn chế lớn nhất làm cho một số hộ còn tính toán chưa thực hiện. Tuy nhiên với hộ nuôi có từ 3 con bò trở lên, nếu có hầm ủ Biogas sẽ giúp giải quyết tốt chất thải và tiết kiệm được chi phí chất đốt, môi trường khu vực chăn nuôi cũng sạch sẽ hơn, nước thải sau khi qua hệ thống lọc có thể sử dụng lại để tưới đồng cỏ, rau màu. Ở các trang trại lớn, chất thải nhiều, khí sinh học được chuyển thành điện năng chạy đèn thắp sáng hoặc chạy quạt làm mát, máy phun sương cho đàn bò. Chất liệu được khuyến khích sử dụng làm hầm ủ hiện nay là nhựa Composite hoặc bê tông, sử dụng được hơn 10 năm. Như vậy xét về lâu dài, làm hầm ủ Biogas đầu tư ban đầu cao nhưng lợi gấp nhiều lần. Chị Trần Thị Như Ý ở xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, cho biết: “Từ khi có hầm ủ Biogas, gia đình tôi tiết kiệm được chi phí chất đốt, sau đó lấy nguồn chất thải này trồng cỏ nuôi bò, không phải tốn thêm chi phí phân bón”.

Các phương án tận dụng nguồn phế phẩm trong chăn nuôi được BQL dự án thực hiện cùng với phát triển đàn vật nuôi. Theo đó, năm 2017, Sóc Trăng có hơn 2.900 hầm ủ Biogas được lắp đặt, dự án còn dự kiến hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí xây dựng 400 mô hình xử lý phế phẩm chăn nuôi bằng cách ủ phân Compost, nuôi trùn quế hoặc ủ phân hoai mục thông thường để bón cho cây trồng. Mô hình gần như khép kín này thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe vật nuôi và lợi ích kinh tế cho nông hộ. Ông Phạm Minh Tú, Phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú, cho biết: “Thời gian qua, ngoài đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, Trạm còn lồng ghép tuyên truyền và hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi và hỗ trợ bà con làm hầm ủ Biogas để xử lý chất thải làm khí đốt, tiết kiệm cho gia đình. Từ đó, bà con nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện mô hình khí sinh học rất nhiều”.

Phân bò được ủ làm phân trồng hoa màu

Ngoài ra, Dự án Phát triển chăn nuôi bò thịt tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền cho hộ chăn nuôi về công tác vệ sinh môi trường. Các trang trại chăn nuôi tập trung phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định. Khi giải pháp về môi trường được gắn với giải pháp kỹ thuật thì Ngành Chăn nuôi bò của Sóc Trăng sẽ hiệu quả và bền vững./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online