Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ với Iran (Lượt xem: 723)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 21/09/2020

Theo tuyên bố từ phía Mỹ, từ 7 giờ sáng ngày 20/9 (theo giờ Việt Nam), Iran sẽ lại phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt trước đây của Liên hợp quốc (LHQ). Bước đi đơn phương này của Mỹ, bất chấp việc trước đó đã bị Hội đồng Bảo an (HĐBA) bác bỏ, càng “đổ thêm dầu vào lửa” trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ với Iran
 Tổng thống Iran Hassan Rouhani phản đối bước đi đơn phương này của Mỹ trong việc trừng phạt Iran.

  Trong phản ứng ngay sau đó, Tehran đã gọi đây là hành vi “bắt nạt" trong quan hệ quốc tế, và kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng phản đối hành động của Washington. Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, việc Mỹ đơn phương áp đặt lại các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran là hành động phi lý, do Mỹ đã đánh mất thẩm quyền đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran ký với Nhóm P5+1 năm 2015, khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Do đó, Tehran kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các quốc gia cùng chống lại quyết định này của Nhà Trắng.

  Bộ Ngoại giao Iran đưa ra kêu gọi trên sau khi Washington tuyên bố các biện pháp trừng phạt Tehran từ trước năm 2015 sẽ chính thức có hiệu lực trở lại, và những nước nào không tuân thủ các lệnh trừng phạt này sẽ phải gánh chịu hậu quả. Hiện HĐBA vẫn chưa đưa ra phản ứng trước tuyên bố mới nhất này của Mỹ, dù trước đó đã chính thức bác yêu cầu của Washington về việc khôi phục trừng phạt Iran dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu chi tiết về các biện pháp trừng phạt Iran tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ trong tuần tới./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online