MTTQ Việt Nam phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới (Lượt xem: 8541)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

Cập nhật: 21/09/2018

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Sóc Trăng, phối hợp các tổ chức thành viên, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hăng hái thi đua yêu nước, nổi bật như cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có nhiều chuyển biến tích cực.

MTTQ Việt Nam phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới
Nhu cầu nhà ở của bà con vùng nông thôn ngày được nâng cao.

      Thời gian qua, huyện Cù Lao Dung đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Kết quả MTTQ huyện đã phối hợp các tổ chức thành viên, tổ chức được 180 cuộc tuyên truyền, vận động với hơn 3.680 lượt cán bộ, đảng viên và người dân tham dự. Qua đó, nhận thức của cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã chuyển biến rõ rệt. Ðến nay, toàn huyện có 15/37 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 37,83% trên tổng số trường. Huyện có 7/7 xã có nhà văn hóa, 37/37 ấp có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Tại xã An Thạnh 3, dù còn nhiều khó khăn trong xây dựng NTM, hiện chỉ đạt 13/19 tiêu chí, nhưng MTTQ xã đã có nhiều nỗ lực trong triển khai cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đến nay, 5 ấp của xã đã đăng ký thực hiện 5 tiêu chuẩn ấp văn hoá . Kết quả 5 khu dân cư đã phát động thực hiện, có 2.859/2.950 hộ đăng ký, đạt 96,91%. Ông Phan Bá Tòng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã An Thạnh 3, cho biết: “Thời gian qua, UBND xã phối hợp chặt chẽ cùng các ngành đoàn thể, trong đó vai trò của Mặt trận là tuyên truyền, vận động nhân dân cùng địa phương xây dựng NTM như: vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả và các phong trào an sinh xã hội tại địa phương”.

Mô hình hỗ trợ con giống giúp hộ nghèo phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập.

Nhiều công trình xây dựng nông thôn như làm cột cờ, hướng dẫn hộ dân trồng hoa kiểng, làm hàng rào, cổng nhà. Cùng với đó là triển khai nhiều phong trào và mô hình điểm nổi bật như Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường, mô hình Cổng nhân dân tự quản; tiêu biểu là vận động nhân dân đóng góp vật chất, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Như hộ ông Dương Văn Đước ở ấp An Nghiệp đã hiến trên 200m2 đất để làm tuyến lộ 933B. Còn trường tiểu học An Thạnh 3 B xây dựng từ năm 1991, đến nay qua 3 lần nâng cấp mở rộng đều do hộ dân địa phương hiến đất. Đó là hộ ông Trần Thanh Nam, dù gia đình không nhiều đất canh tác, nhưng biết xã gặp khó khăn về quỹ đất, gia đình ông đã hiến đến 3 lần gần 5000 m2, cho Nhà nước đầu tư xây trường. Nhờ đó, con em trong xã được học trong ngôi trường khai trang, các điểm trường lẻ đã được nhập về đây.

Ngoài xây dựng NTM, thì công tác an sinh xã hội cũng được các cấp ủy Đảng quan tâm. Câu lạc bộ nuôi bò An Quới được thành lập tháng 3/2018 do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Sóc Trăng phối hợp thực hiện. Đến nay đã có 10 thành viên được hỗ trợ 12 con bò. Sự nhận thức đúng đắn của người dân về chính sách giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước được nâng lên. UBND xã triển khai hiệu quả nguồn vốn thuộc chương trình giảm nghèo bền vững từng năm, chủ yếu là nuôi bò thịt và bò sinh sản. Ông Trần Quang Trí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã An Thạnh 3, nhận xét: “Qua tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM thì người dân trong xã rất nhiệt tình hưởng ứng, tham gia thực hiện các tiêu chí cùng địa phương, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, như  đường xá thông suốt, trường học được xây mới khang trang, an ninh trật tự được đảm bảo…”.

Công trình cầu giao thông từ nguồn quỹ đóng góp của người dân.

     Trong các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng NTM, đô thị văn minh, MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng được rất nhiều tổ chức, cá nhân là thành viên của Mặt trận có nhiều đóng góp trong việc xây dựng các công trình giao thông. Hơn 10 năm qua, nhiều cây cầu tre, cầu cây được thay bằng cầu bê tông, mà người có công rất lớn trong việc kết nối xây cầu là Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng, trụ trì chùa Thiên Thới, huyện Kế Sách, thời gian qua đã vận động xây dựng trên 250 cây cầu nông thôn, với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng do Thượng tọa vận động các nhà hảo tâm các nơi đóng góp.
 
    Kết quả đạt được trong những tháng đầu năm 2018 của MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và đoàn thể các cấp đã thể hiện sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền, vận động và linh hoạt lồng ghép các chương trình hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân, qua đó phát huy được hiệu quả việc triển khai các chủ trương Nghị quyết của Đảng, Nhà nước vàođời sống xã hội ./.
 
Tiến Sĩ

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online