Mô hình trồng rau an toàn ở xã Đại Tâm (Lượt xem: 2697)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 17/03/2017

Mô hình trồng rau an toàn của chị Đào Ngọc Điệp ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên có diện tích 1.500 m2, trồng các loại rau ăn lá, cà chua, khổ qua. So với trồng rau theo cách thông thường thì mô hình này cần chi phí đầu tư gần gấp đôi để làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống giàn phun nước, nhưng hiệu quả mang lại rất khả quan.

Mô hình trồng rau an toàn ở xã Đại Tâm
Mô hình trồng rau sạch

        Chị Điệp cho biết: “Lúc đầu tôi trồng rau an toàn chủ yếu để ăn, rồi nhiều chị em trong nhóm tập thể dục buổi sáng biết nhà tôi có trồng rau an toàn nên đến mua. Dần dà nhiều người đến mua, không đủ bán nên chị em khuyên tôi trồng thêm, từ đó tôi mới mở rộng diện tích”.  Từ dự định ban đầu, chị Điệp tìm tòi, học hỏi từ internet các quy trình trồng rau an toàn rồi áp dụng cho vườn rau nhà mình. Theo chị, các khâu làm đất, chăm sóc không khác gì trồng rau thông thường, chỉ có nước tưới là sử dụng nguồn nước máy sạch, bón phân hữu cơ và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Với diện tích hiện tại, mỗi ngày chị thu hoạch ký gần 60 kg rau quả, chủ yếu tiêu thụ tại địa phương.

Chăm sóc rau sạch

      Không dừng lại ở việc xây dựng nhà vườn trồng rau, chị Điệp còn hướng tới tiêu thụ sản phẩm thông qua kênh bán lẻ bằng cách mở một cửa hàng gần nhà. Ngoài các loại rau tại vườn, chị còn tìm nguồn cung ứng một số sản phẩm củ quả an toàn từ Đà Lạt để làm phong phú thêm cho gian hàng. Duy trì hoạt động suốt 2 năm qua, có lượng khách hàng thường xuyên, nhưng chị vẫn trăn trở về tính lâu dài của mô hình này khi chưa có đầu ra ổn định. Chị Điệp chia sẻ: “Tôi muốn phát triển thêm diện tích, nhưng hiện nay, khách hàng biết đến mô hình trồng rau an toàn của tôi còn ít, nên ít người mua. Tôi mong có được lượng khách hàng ổn định, nếu ký hợp đồng được với các bếp ăn tập thể của trường học, bệnh viện hay công ty thì rất tốt”.

Nông dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch

      Theo Kỹ sư Quách Phước Châu, Phó Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng: “Để phát triển lớn hơn thì phải mở rộng diện tích và trồng nhiều chủng loại. Muốn được như vậy thì trước mắt phải thành lập Tổ hợp tác hoặc HTX, cần có sự liên kết, về phía ngành sẽ hỗ trợ kỹ thuật và các bước công nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến mô hình sản xuất bền vững hơn”.

Rau sạch được bày bán tại cửa hàng

     Rau an toàn là xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay. Đây có thể xem là hướng đi mới cho vùng trồng màu Đại Tâm với hơn 298 ha. Tuy nhiên để phát triển, nhân rộng mô hình này, cần có sự liên kết của nông dân, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền và ngành chức năng./.

 Mỹ Phương

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online