Mô hình trồng lúa giúp nông dân tăng lợi nhuận (Lượt xem: 1172)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 10/01/2018

Mô hình thí điểm Quản lý chất lượng nông sản hàng hóa theo chuỗi giá trị gạo xuất khẩu, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ thực hiện ở xã Phú Hữu, huyện Long Phú, đã cho kết quả khả quan, rất được nông dân quan tâm.

Mô hình trồng lúa giúp nông dân tăng lợi nhuận
Tham quan cánh đồng lúa chất lượng cao.

      Nông dân trồng lúa đều muốn đạt năng suất cao để có lợi nhuận cao, nhưng nếu trúng mùa mà phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư thì lời cũng không bao nhiêu. Ông Phạm Văn Nhỏ, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Thành Công ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, chia sẻ cách làm của mình: “Trồng lúa, bà con đều muốn có lời nhiều, tâm lý của nông dân vẫn coi trọng sản lượng, nhưng trong quá trình canh tác lại không ghi rõ chi phí đầu tư. Nếu có ghi chép đầy đủ thì nông dân nên chú trọng đến chất lượng để lúa bán được cao hơn, trong khi chi phí đầu tư cũng như nhau, nhưng ruộng lúa chất lượng cao vẫn có lời nhiều hơn”.

Ông Phạm Văn Nhỏ nói chắc như vậy vì ông đã làm 2 vụ lúa hè thu và đông xuân theo mô hình thí điểm Quản lý Chất lượng nông sản hàng hóa theo chuỗi giá trị gạo xuất khẩu, do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 30% chi phí giống và phân bón. Mỗi vụ ông làm 1 ha, trong đó phân nửa diện tích thì sản xuất theo quy trình an toàn là sạ 8kg lúa giống/1000m2, áp dụng 3 giảm 3 tăng, thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ bón cho lúa, diện tích còn lại ông sạ 15kg lúa giống/1000 m2 và sử dụng phân bón, thuốc hóa học như trước giờ vẫn làm.

 

 

Lúa giai đoạn trổ và ngậm sữa

 

Đến cuối vụ, nếu năng suất và giá bán hai bên ruộng như nhau, thì ruộng bên mô hình vẫn cho lợi nhuận cao hơn 400 ngàn đồng/ha, vì chi phí giống và thuốc của ruộng đối chứng gần như gấp đôi so với ruộng mô hình. Ông Nhỏ cho biết, cơn bão số 16 hồi cuối năm 2017, 5 công ruộng mô hình cho năng suất cao hơn vì không bị đổ ngã, trong khi các trà lúa xung quanh bị hao hụt rất nhiều.  

Nông dân trồng lúa có lời nhiều và đất không bị bạc màu là điều dễ nhận thấy của mô hình này. PGS. TS Trần Kim Tính, trường đại học Cần Thơ, đơn vị phối hợp thực hiện mô hình, cho biết: “Trồng lúa nếu muốn có năng suất cao thì nông dân thường bón phân nhiều lên, nhưng bón phân nhiều thì hạt lúa không có chất lượng, phải tốn thêm chi phí phun thuốc, mà như vậy thì hạt gạo bị dư lượng thuốc nhiều. Do đó làm lúa cho năng suất cao chưa phải là tốt, thà đạt năng suất vừa phải nhưng hạt gạo chất lượng sẽ bán được giá cao. Để có lời nhiều bà con phải giảm chi phí đầu tư, nhưng chất lượng lúa phải tốt mới là quan trọng”.  

 

 

Cánh đồng mẫu lúa cao sản

     Thực hiện Đề án Quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản xuất, nhập khẩu, tỉnh Sóc Trăng triển khai mô hình trên cây lúa, hành tím và cây nhãn. Như vậy, năm 2017, mô hình trên cây lúa đã thành công với quy mô 50ha của HTX Nông nghiệp Thành Công, hình thành vùng sản xuất lúa đạt chuẩn an toàn, liên kết doanh nghiệp bao tiêu. Mô hình thí điểm trên hành tím và cây nhãn sẽ triển khai trong năm 2018, cũng hình thành chuỗi sản xuất nông sản hàng hóa được quản lý chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ xuất khẩu./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online