Lưới che nắng - Giải pháp nuôi artemia trong thời tiết khắc nghiệt (Lượt xem: 4641)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 18/04/2019

Nắng nóng liên tục kéo dài trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến diện tích nuôi artemia trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu. Hiện nay artemia đang vào cuối vụ, có những diện tích đang trông chờ cơn mưa giải nhiệt để tiếp tục thu trứng. Thay vì ngồi chờ, có một nông dân nhiều năm gắn bó với nghề đã chủ động triển khai che lưới chống nắng cho artemia, hiệu quả mang lại ngoài sự mong đợi.

Lưới che nắng - Giải pháp nuôi artemia trong thời tiết khắc nghiệt
Một bên ao nuôi artemia không che lưới và một bên ao nuôi có che lưới.

 

     Bên diện tích nuôi artemia không che lưới: Con artemia đỏ và chết dần. Ao nuôi này chỉ còn thu sinh khối (hay còn gọi là kéo con) để bán.

      Bên diện tích nuôi artemia có che lưới: Tuy thời tiết khắc nghiệt nhưng Artemia vẫn phát triển khá tốt.

     Dù nắng gay gắt, nhiệt độ dưới ao lên đến khoảng 40 độ C thế nhưng quần thể atemia không những không bị ảnh hưởng mà còn đang sinh sản và bắt cặp để tiếp tục cho trứng. Người nghĩ ra ý tưởng này là anh Quách Văn Chuộn ở phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu. Đây là vụ nuôi thứ 2 anh Chuộn nuôi artemia bằng cách che lưới chống nắng.

     Anh Quách Văn Chuộn chia sẻ: "Thời gian mình che lưới tầm giữa tháng 2, lúc thời tiết nắng gắt thì có hiệu quả. Lúc ban đầu thời tiết còn mát, nước không nóng. Nếu so sánh nhiệt độ giữa bên che lưới và bên không che lưới giảm từ 5 độ - 8 độ, bên che lưới thì nước mát".

     Năm nay anh Quách Văn Chuộn nuôi 1,5 ha artemia. Trong đó có 0,5 ha anh triển khai thực hiện mô hình che lưới chống nắng. Anh cho biết tính từ đầu vụ đến nay anh đã thu được 100 kg trứng. Năm nay, mùa vụ artemia không thuận, có người lỗ vốn. Anh Chuộn chia sẻ, trong 100 kg trứng thì diện tích che lưới 0,5 ha (tuy chưa kết thúc vụ) nhưng đã thu được 50 kg trứng tươi. Riêng 1 ha không che lưới còn lại năng suất trứng thu về chỉ vỏn vẹn được 50 kg trứng, hiện các ao này đã không còn thu trứng vì nắng quá nóng. Anh Chuộn chia sẻ thêm: "Nếu so sánh về thời gian vớt trứng thì ao nuôi che lưới kéo dài hơn, còn bên không che lưới thì nắng lên là hết trứng. Chi phí đầu tư che lưới cho diện tích này là 16 triệu đồng nhưng mình sử dụng được nhiều vụ".

 

Ao nuôi artemia che lưới hiện đang tiếp tục cho trứng.

      Diện tích ao che lưới của anh Chuộn hiện đang tiếp tục cho trứng. Giá bán hiện nay khoảng 1 triệu 200 ngàn đồng một kg. Thay vì kết thúc mùa vụ sớm vì thời tiết thì nay với cách làm này, diện tích nuôi artemia của anh Chuộn có thể kéo dài thêm thời gian cho trứng, góp phần tăng năng suất, hạn chế tình trạng chết con. 

     Theo ông Lý Chí Hiếu, Trưởng trạm khuyến nông thị xã Vĩnh Châu cho biết: "Theo lệ thường hàng năm bắt đầu từ tháng 2 là thời tiết nắng nóng (có khi kiểm tra nhiệt độ dưới ao lên đến 40 độ C) sẽ làm cho artemia bị đỏ con và chết. Cho nên 2 năm qua, các hộ tiến hành che lưới, hiệu quả thấy rất rõ. Ao có che lưới nhiệt độ giảm so với ao không che lưới. Những ao không che lưới từ tháng 2 trở lên thì artemia chết dần, kéo theo sản lượng giảm. Hàng năm kết thúc vụ nuôi artemia từ tháng 2 đến tháng 3. Hiện nay trên địa bàn thị xã rất ít hộ làm lưới che ao nuôi artemia, cái chính vẫn là vốn đầu tư, còn lại là do hộ nuôi chưa hiểu được hiệu quả nên cũng chưa tự tin thực hiện".

    Artemia phát triển tốt ở độ mặn 80‰, tuy nhiên thời tiết nắng quá gay gắt hay thiếu nắng đều không phù hợp với loài giáp xác này. Thay vì để mùa vụ kết thúc sớm hơn vì nắng nóng hay chờ đợi những cơn mưa giải nhiệt để tiếp tục thu trứng thì lưới che nắng được xem là giải pháp phù hợp nuôi artemia trong điều kiện nhiệt độ trong ngày tăng cao như hiện nay./.

Kim Sang - Bình Trọng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online